|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Nỗi lòng cổ đông Eximbank: 'Chúng tôi cùng lắm cũng chỉ có thể la lên rồi thôi'

15:36 | 29/07/2020
Chia sẻ
"Cổ đông chúng tôi cùng lắm cũng chỉ có thể la lên rồi thôi. Chỉ khi báo chí phản ánh thì NHNN can thiệp, chỉ có NHNN mới giải quyết được…", một cổ đông chia sẻ.
Nỗi lòng cổ đông Eximbank: 'Chúng tôi cùng lắm cũng chỉ có thể la lên rồi thôi' - Ảnh 1.

Một số cổ đông vẫn đến dự Đại hội Đồng cổ đông thường niên Eximbank dù biết rằng Đại hội có thể không diễn ra. (Ảnh: Nguyên Ngọc)

Sau khi đại diện Ban kiểm soát tuyên bố ĐHĐCĐ thường niên 2020 lần 2 của Eximbank chính thức bất thành, một số cổ đông lớn tuổi đã ở lại hội trường và bày tỏ sự thất vọng trực tiếp với ban điều hành với 2 đại diện gồm Chủ tịch HĐQT Yasuhiro Saitoh và Quyền Tổng Giám đốc Nguyễn Cảnh Vinh. 

Theo ý kiến của các cổ đông, đây đã là lần tổ chức đại hội thứ 7 bất thành của Eximbank. Nhiều lần thất bại như vậy gây ảnh hưởng đến uy tín của lãnh đạo và thiệt hại uy tín của ngân hàng.

Cổ đông đề nghị phía lãnh đạo ngân hàng nên có những động thái thay đổi, hoặc điều chỉnh điều lệ tổ chức đại hội, hoặc vận động những cổ đông nắm nhiều cổ phiếu đến tham dự.

"Nếu đã tổ chức một lần thất bại, lãnh đạo phải suy nghĩ tại sao thất bại để lần thứ 2 thành. Trong khi giờ đã là lần thứ 7 vẫn thất bại", cổ đông nêu quan điểm. Không những vậy, việc đại hội liên tục trì hoãn là một sự lãng phí tiền của ngân hàng và cổ đông.

Trao đổi với người viết, vị cổ đông lớn tuổi và gắn bó lâu năm với ngân hàng chia sẻ, dù đại hội bị hoãn nhiều lần nhưng ông vẫn đến dự với mong muốn và hi vọng ngân hàng được ổn định.

"4 năm nay cổ đông không được nhận cổ tức", vị cổ đông lớn tuổi nghẹn ngào. Theo cổ đông, lí do níu giữ ông gắn bó với Eximbank đến giờ phút này bởi "gia đình tôi tin tưởng ngân hàng này lắm, rất mong sớm ổn định trở lại mới phát triển được".

Cổ đông cho rằng, trước đây Eximbank rất uy tín, là một trong 5 ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc liên tục thay ghế Chủ tịch HĐQT cũng chứng tỏ nội bộ không đoàn kết, chia phe chia phái, vô tổ chức. 

Đại hội năm nay đã vắng rất nhiều cổ đông so với những lần đại hội bất thành trước. Trong đó, có những cổ đông gắn bó với ngân hàng kể từ ngày đầu ngân hàng cổ phần hoá đã không đến tham dự. 

Điều này dễ hiểu, bởi không phải cổ đông nào cũng có đủ sự kiên trì sau nhiều lần bỏ công đến dự rồi ra về mà không nhìn thấy điểm sáng nào trong câu chuyện mâu thuẫn nội bộ của ngân hàng.

Một cổ đông là nhân sự Eximbank về hưu cũng đã rất buồn chia sẻ với người viết rằng, "vấn đề của Eximbank không còn gọi là trăn trở đối với những người như tôi nữa, mà nó đã tạo thêm nếp nhăn. Bởi vì tôi cứ nghĩ rằng, đầu tư vào Eximbank cũng như gửi tiền vào ngân hàng nhưng lợi tức sẽ cao hơn".

Sự bất mãn nhưng không thể phản kháng và không biết phải làm gì là tâm trạng của các cổ đông tham dự chia sẻ trong các đại hội. 

"Cổ đông chúng tôi cùng lắm cũng chỉ có thể la lên rồi thôi. Chỉ khi báo chí phản ánh thì ngân hàng Nhà nước (NHNN) can thiệp, chỉ có NHNN mới giải quyết được…", cổ đông T.Q.T chia sẻ.

Trước đó, báo cáo của Ban kiểm soát (BKS) cũng cho biết, hoạt động của HĐQT còn nhiều vấn đề. BKS Eximbank đánh giá, trong nhiệm kì qua, đặc biệt trong năm 2019, hoạt động của HĐQT thiếu nhịp nhàng, các thành viên HĐQT còn nhiều ý kiến trái chiều gây tranh cãi.

Về nguyên nhân Eximbank vẫn chưa trả cổ tức, BKS cho biết là do ngân hàng chưa đủ điều kiện để chia cổ tức vì còn vướng nợ xấu. Nguồn lợi nhuận giữ lại này sẽ là nguồn để xử lí nợ xấu cho đến khi toàn bộ phần trái phiếu gia hạn được thanh toán.

Trước những ý kiến bên lề của cổ đông, Quyền Tổng Giám đốc Nguyễn Cảnh Vinh phản hồi: "HĐQT và Ban điều hành vẫn đang làm hết sức để ngân hàng ổn định nhưng nhiều việc lực bất tòng tâm và cần thêm thời gian. Ý kiến của cổ đông hoàn toàn đúng và việc gây lãng phí như thế này HĐQT cũng không hề mong muốn".

Trước lo ngại của cổ đông về việc liệu đại hội thường niên lần 3 trong năm nay có được diễn ra hay không, ông Vinh cho biết: "Theo luật, tối đa 20 ngày nữa ĐHĐCĐ thường niên lần 3 sẽ diễn ra, không bị giới hạn tỉ lệ".

Ông Vinh cũng trấn an cổ đông rằng, ngân hàng vẫn đang hoạt động bình thường, các chỉ số của ngân hàng như thanh khoản, kiểm soát nợ xấu vẫn giữ ổn định. 

"Đến ngày hôm nay, các chỉ số huy động cho vay giảm so với đầu năm. Chỉ số CAR theo Thông tư 41/TT-NHNN là 11,7%. Tính đến ngày 30/6/2020, lợi nhuận trước thuế Eximbank đạt 555 tỉ đồng", Quyền Tổng Giám đốc Eximbank cho hay.

Theo tờ trình đại hội năm nay, Eximbank dự kiến lợi nhuận trước thuế năm nay khoảng 1.318 tỉ đồng, tăng 20% so với năm 2019.

Nguyên Ngọc

Tăng trưởng xuất khẩu dệt may quý I chạm đáy, doanh nghiệp lo vắng đơn hàng quý cao điểm sắp tới
Trước tác động của lạm phát và suy thoái toàn cầu, xuất khẩu dệt may quý I năm nay giảm sâu nhất kể từ năm 2009. Đơn hàng quý II, III của các doanh nghiệp vẫn bị thu hẹp, các nhà máy hoạt động dưới công suất, công nhân phải giảm giờ làm.