|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NIM toàn ngành ngân hàng 2019 dự báo duy trì 3,2%

09:56 | 27/11/2018
Chia sẻ
Trong 2018, BVSC dự báo NIM của các ngân hàng tăng bình quân 0,16% do lãi suất đầu ra tăng mạnh hơn so với lãi suất đầu vào và tỷ lệ LDR tăng.
nim toan nganh ngan hang 2019 du bao duy tri 32

Những yếu tố tác động NIM ngân hàng 2019

Báo cáo ngành ngân hàng 2019 của CTCP Chứng khoản Bảo Việt (BVSC) mới đây nhận định trong năm 2019, ngành ngân hàng có thể đạt NIM (tỷ lệ thu nhập lãi cận biên) ở 3,2%, tương đương 2018.

Nguyên do là tỷ lệ LDR (tỷ lệ dư nợ trên vốn huy động) tại hầu hết ngân hàng vẫn đang ở dưới mức quy định theo Thông tư 36 và bargaining power (khả năng thương lượng) của ngân hàng vẫn tốt hơn so với khách hàng, nhờ đó có thể thay đổi lãi suất đầu ra theo biến động lãi suất đầu vào, duy trì chênh lệch hợp lý.

nim toan nganh ngan hang 2019 du bao duy tri 32
(Nguồn: BVSC)

Một số ngân hàng có thể mất dần lợi thế nguồn vốn giá rẻ

Theo BVSC, hai yếu tố tác động tiêu cực tới NIM là việc đưa tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn phải về 40% vào 1/1/2019 và nguồn vốn giá rẻ từ Kho bạc Nhà nước có thể sẽ giảm trong 2019 do tình hình giải ngân đầu tư công tốt hơn so với 2018.

Tuy nhiên, tiền gửi kho bạc nhà nước chỉ ảnh hưởng đến ba ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước là BIDV, VietinBank, Vietcombank và những ngân hàng đang có thể có tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn quanh 40% gồm có VIB, TPBank, LienVietPostBank, Eximbank và Bac A Bank.

BIDV, VietinBank và VPBank có thể gặp áp lực giảm NIM

Tỷ lệ LDR tính theo Thông tư 36 tại phần lớn ngân hàng vẫn đang ở mức thấp hơn so với quy định. Do đó, BVSC cho rằng, các ngân hàng vẫn còn có room để đẩy tỷ lệ LDR lên cao hơn.

BIDV, VietinBank và VPBank là những ngân hàng có thể sẽ gặp áp lực giảm NIM trong 2019 do tỷ lệ LDR chạm ngưỡng quy định.

nim toan nganh ngan hang 2019 du bao duy tri 32
(Nguồn: BVSC)

Xem thêm

Ánh Dương

Bộ Công an yêu cầu ba ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh
Cơ quan Cảnh sát điều tra kiến nghị tới NHNN yêu cầu ba ngân hàng có liên quan là VietinBank, Vietcombank, SHB tổ chức tra soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, tài sản bảo đảm trái phiếu có liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh.