Thời sự

Nikkei: Gần 3.000 hành khách trên ổ dịch Diamond Princess bắt đầu rời tàu từ hôm nay (19/2)

14:13 | 19/02/2020

Chia sẻ

Nikkei Asian Review đưa tin gần 3.000 hành khách trên du thuyền Diamond Princess đã bắt đầu rời tàu vào hôm nay (19/2) sau đúng hai tuần cách li.

Theo chính phủ Nhật Bản, quá trình di chuyển gần 3.000 hành khách trên du thuyền Diamond Princess sẽ mất ít nhất ba ngày.

Du thuyền Diamond Princess ban đầu chở khoảng 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số ca nhiễm virus corona được xác nhận trên tàu tăng lên từng ngày.

Tính đến nay, du thuyền Diamond Princess hiện là ổ dịch virus corona lớn thứ hai sau Trung Quốc đại lục với 542 ca nhiễm bệnh. Các trường hợp dương tính với chủng virus này đã được chuyển đến các cơ sở y tế chuyên trách trên đất liền Nhật Bản.

Theo cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 9h30 (giờ Việt Nam) ngày 19/2, ngoài Trung Quốc đã có 28 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm virus corona. Số trường hợp xác nhận nhiễm bệnh trên toàn thế giới hiện là 75.199 và số ca tử vong là 2.010.

Nikkei: Gần 3.000 hành khách trên ổ dịch Diamond Princess bắt đầu rời tàu từ hôm nay (19/2) - Ảnh 1.

Khoảng 500 hành khách, chủ yếu là người lớn tuổi và âm tính với virus corona, đã bắt đầu rời tàu Diamond Princess vào sáng hôm nay (19/2). (Ảnh: Nikkei Asian Review)

Trong đợt đầu tiên, khoảng 500 hành khách - chủ yếu là người già và đã cho kết quả âm tính với virus corona, sẽ rời tàu sau khi được các bác sĩ kiểm tra sức khỏe lần cuối.

Bộ Y tế Nhật Bản cho biết hiện tại các chuyên gia đã thu thập đủ mẫu thử của toàn bộ hành khách trên tàu Diamond Princess.

Theo Nikkei, số hành khách rời tàu sẽ được chuyển đến Yokohama và các ga tàu khác trong khu vực lân cận.

Các cá nhân đã tiếp xúc gần với 542 ca bệnh nêu trên sẽ được giữ lại trên tàu để theo dõi thêm, mặc dù họ cho kết quả âm tính với virus corona. Carnival - tập đoàn vận hành du thuyền Diamond Princess, sẽ quyết định khi nào thủy thủ đoàn không nhiễm bệnh được rời tàu.

Liên quan đến lệnh cách li kéo dài hai tuần mà chính phủ Nhật Bản áp dụng đối với du thuyền Diamond Princess, truyền thông Mỹ và các nước khác đã đặt câu hỏi về phản ứng của Nhật Bản trước sự lây lan của virus corona trên tàu.

Chính phủ Mỹ đã sơ tán nhiều công dân của mình khỏi ổ dịch này bằng máy bay, một số nước khác tuyên bố họ cũng sẽ có động thái tương tự.

Chính phủ Nhật bản cho biết lệnh cách li con tàu là phù hợp với khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới.

Ngoài số ca nhiễm virus corona trên du thuyền Diamond Princess, số trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh tại Nhật Bản hiện là 74, trong đó có 18 ca đã khỏi bệnh và 1 ca tử vong.

Lệnh cách li áp dụng cho tàu Diamond Princess (vào thời điểm đó đang neo đậu gần cảng Yokohama, phía nam Tokyo) bắt đầu kể từ ngày 5/2 sau khi một du khách người Hong Kong rời tàu vào ngày 25/1 được xác nhận nhiễm virus corona.

Sau khi rời Yokohama vào ngày 20/1, Diamond Princess đã dừng chân tại Kagoshima, phía tây nam Nhật Bản trước khi đến Hong Kong. Sau đó, tàu này có dừng chân tại Việt Nam và Đài Loan trước khi ghé Okinawa (Nhật Bản) và cuối cùng trở lại Yokohama vào ngày 3/2.

Khả Nhân