|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hơn 3.000 hành khách trên hai du thuyền Diamond Princess và Westerdam sẽ về nhà, nỗi sợ lây lan virus corona càng gia tăng

20:38 | 17/02/2020
Chia sẻ
Theo Bloomberg, hơn 3.000 hành khách trên hai tàu du lịch Diamond Princess và Westerdam của tập đoàn Carvinal sẽ trở về nhà, có nguy cơ gây náo loạn công tác phòng dịch virus corona của hơn 40 quốc gia trên toàn thế giới.

Hôm nay (17/2), chính phủ Mỹ đã bắt đầu sơ tán công dân nước này khỏi du thuyền hạng sang Diamond Princess. Du thuyền này hiện đang neo đậu gần cảng Yokohama và đã ghi nhận 355 trường hợp nhiễm virus corona (covid-19).

Canada, Hong Kong và một số quốc gia, khu vực khác cũng đang lên kế hoạch tương tự nhằm sơ tán hàng trăm công dân của họ.

Hôm 16/2, một cụ bà 83 tuổi người Mỹ đã cho kết quả dương tính với virus corona tại Malaysia, một ngày sau khi bà cùng hơn 2.200 hành khách khác được phép rời tàu du lịch Westerdam ở Campuchia.

Westerdam đã cập cảnh Sihanoukville, Campuchia vào sáng ngày 13/2 sau khi bị 5 cảng khác "hắt hủi" và phải lênh đênh trên biển gần hai tuần.

"Cụ bà này đã có mặt trên du thuyền Westerdam và bị lây nhiễm vài ngày trước. Bà ấy có thể đã tiếp xúc với nhiều người khác trên thuyền, và giờ họ đều đã trở về nhà", ông Stanley Deresinski, giáo sư chuyên ngành truyền nhiễm tại Đại học Stanford, cho hay.

"Có khả năng các hành khách bị nhiễm virus và không xuất hiện triệu chứng từ tàu Westerdam đang lây nhiễm cho nhiều người khác", ông nói thêm.

Con số gây sốc về số ca nhiễm virus corona trên du thuyền Diamond Princess - hiện là ổ dịch lớn nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục, và trường hợp mới được phát hiện từ tàu Westerdam đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả của các biện pháp kiểm soát dịch trên các du thuyền.

Theo Bloomberg, chính mối lo ngại đó đã khiến nhiều quốc gia châu Á từ chối cho phép các du thuyền hạng sang trên cập cảng, đe dọa đến lợi nhuận của các công ty quản lí du thuyền như Carnival và Royal Caribbean Cruises.

Ông Jean-Paul Rodrigue, giáo sư chuyên ngành địa lí hàng hải tại Đại học Hofstra (New York), cho biết: "Du thuyền có nguy cơ gây lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Hành khách xuất hiện khắp nơi trên tàu, họ sử dụng cùng một hành lang, chạm vào cùng một tay cầm và lan can. Điều đó rất dễ để lại virus trên bề mặt đồ vật".

Hơn 3.000 hành khách trên hai du thuyền Diamond Princess và Westerdam sẽ về nhà, nỗi sợ lây lan virus corona lại càng gia tăng - Ảnh 1.

Theo Bloomberg, sẽ có hơn 1.400 hành khách trên còn tàu Westerdam đang trên đường trở về nhà mà không trải qua quá trình cách li ở Campuchia. (Ảnh: Getty Images)

Kể từ khi xác nhận cụ bà 83 tuổi nhiễm virus corona, Malaysia đã không cho phép thêm bất kì du khách nào từ tàu Westerdam quá cảnh ở nước này, khiến ba chuyến bay đưa hành khách trên tàu rời khỏi Campuchia về nước bị hủy.

Còn bao nhiêu người nhiễm virus corona rời tàu Westerdam?

Các chuyên gia y tế đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về hàng nghìn hành khách của Westerdam sau khi Campuchia cho phép họ rời tàu mà không cách li, ngay tại thời điểm số người chết vì dịch virus corona trên toàn cầu đã vượt con số 1.700.

Hầu hết quốc gia lên kế hoạch sơ tán công dân khỏi du thuyền Diamond Princess, hiện đang neo đậu gần Yokohama, cũng tuyên bố sẽ tiến hành cách li người dân trước khi cho phép họ trở về nhà.

Hành khách của tàu Westerdam tối thiểu phải được giám sát bởi cơ quan y tế Campuchia và tự cách li, ông Deresinski cùng một số chuyên gia khác cho hay. Vị giáo sư của Đại học Stanford cũng khuyên chính phủ các nước nên cân nhắc xét nghiệm cho du khách trở về từ con tàu này nếu khả thi.

"Chỉ tiếp xúc trong thời gian ngắn cũng có thể bị lây nhiễm virus corona", ông Deresinski nhấn mạnh.

Holland America Line - đơn vị điều hành tàu Westerdam và là một công ty của tập đoàn Carnival, liên tục khẳng định không có trường hợp nào nhiễm virus gây bệnh viêm phổi Vũ Hán trong hành trình của họ.

Các chuyên gia nhận định rằng, nếu biết được cụ bà 83 tuổi trên tàu Westerdam nhiễm bệnh khi nào và bởi ai sẽ là chìa khóa giúp xác định khả năng nhiễm virus của các hành khách khác.

"Tôi không nắm đủ thông tin về ca bệnh này để biết liệu bà ấy đã nhiễm virus trước khi lên tàu và đã ủ bệnh từ trước đó hay không", ông Ben Cowling - giáo sư dịch tễ học tại Đại học Hong Kong, cho hay.

Ông nói thêm: "Nhiều khả năng các ca bệnh đều nhiễm virus ngay trên tàu, tức là ít nhất phải có một người cũng mang virus corona và khiến cụ bà này bị lây".

Cụ bà người Mỹ bị nhiễm virus corona đã được phép rời Campuchia sau khi điền vào bảng câu hỏi về sức khỏe và được kiểm tra thân nhiệt.

Sau khi bà cùng 144 hành khách khác trên con tàu Westerdam đến Malaysia để quá cảnh cho chuyến bay khác, bà bị sốt, ho và khó thở. Sau hai lần xét nghiệm, bà cho kết quả dương tính với chủng virus corona gây bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Tuy vậy, người chồng 85 tuổi của bà cùng 6 hành khách khác lại cho kết quả âm tính và đang được cách li.

Khả Nhân

Giá xăng lên gần 26.000 đồng/lít, mức cao nhất kể từ đầu năm
Trong kỳ điều hành ngày 21/9, giá xăng tăng tăng mạnh 726 - 877 đồng/lít, RON 95 khoảng 25.748 đồng/lít, RON 92 ở mức 24.197 đồng/lít.