Doanh nghiệp

Những liên doanh trên 'đất vàng' của Transerco

06:40 | 19/09/2019

Chia sẻ

Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) lâu nay nổi tiếng sở hữu nhiều liên doanh "đất vàng" trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ phải thực hiện cổ phần hóa đến năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ông trùm các tuyến bus tại Hà Nội 

Nói đến phương tiện giao thông công cộng, Thủ đô Hà Nội hiện chỉ có loại hình xe bus. Trong hoàn cảnh tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông dù hoàn thành 99% nhưng vẫn chưa hẹn ngày khai trương do tồn tại nhiều vấn đề và để ngỏ dấu hỏi về tính hiệu quả, thì xe bus vẫn sẽ là phương tiện công cộng đáp ứng nhu cầu đi lại chính yếu của người dân.

Một mạng lưới xe bus hiệu quả có thể đưa hành khách đến mọi điểm đến trong thành phố, mặt khác có thể giúp làm giảm lưu lượng phương tiện tham gia lưu thông trên đường, tránh ùn tắc. 

Đây là nhiệm vụ chính của Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco). 

Năm 2018, Transerco vận chuyển tổng cộng 348 triệu lượt hành khách, tăng 5% so với năm trước đó. Công ty mở thêm 6 tuyến bus mở rộng phục vụ các huyện ngoại thành và khai trương tuyến bus du lịch hai tầng City tour Hop on - Hop off đầu tiên tại Việt Nam. 

IMG_0761

Năm 2018 Transerco đưa tuyến xe bus du lịch Hanoi City Tour vào vận hành

Bên cạnh vận tải hành khách, Transerco còn vận hành hoạt động bến xe thông qua CTCP Bến xe Hà Nội, trong năm vừa rồi phục vụ 2,73 triệu lượt xe ra vào. Hoạt động cung cấp dịch vụ điểm đỗ thông qua Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ phục vụ 7,79 triệu lượt xe, giảm gần 14% do nhiều bãi đỗ của công ty bị Thành phố thu hồi. 

Số liệu mà người viết thu thập được cho thấy, Transerco đạt doanh thu toàn công ty gần 3.272 tỉ đồng trong năm 2018, lợi nhuận sau thuế đem về hơn 51 tỉ đồng. Những năm trước đó đều đạt mức tương đương. 

transer

BM tổng hợp

Theo số liệu từ báo cáo tài chính hợp nhất của Transerco trong những năm trở lại đây, hoạt động kinh doanh chính của công ty thường xuyên báo kết quả lỗ thuần hoặc lãi rất mỏng. Công ty chỉ lãi nhờ doanh thu bồi thường, hỗ trợ di dời khoảng hơn 110 tỉ đồng mỗi năm. 

Nhưng với đặc thù là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công cộng, việc hiệu quả sinh lời không cao là điều có thể chấp nhận được. 

Nhiều liên doanh trên "đất vàng"

Trong cơ cấu của mình, Transerco sở hữu 5 công ty con đều hoạt động trong lĩnh vực vận tải, khai thác bến xe và điểm đỗ. Trong đó, sở hữu 67% CTCP Bến xe Hà Nội (đơn vị quản lý bến xe Giáp Bát, bến xe Mỹ Đình và bến xe Gia Lâm); 51% CTCP Xe điện Hà Nội hoạt động vận tải xe bus; hơn 94% CTCP Vận tải Newway; 96% Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ…

Ngoài ra, Transerco đã và đang sở hữu cổ phần trong nhiều liên doanh, liên kết đáng chú ý tại TP Hà Nội. Một số vẫn còn nắm giữ đến thời điểm hiện tại, một số đã thoái nhưng thông tin không được công bố đại chúng. 

Transerco từng nắm trong tay 40% cổ phần Công ty Liên doanh Sakura Hà Nội Plaza, chủ sở hữu dự án Khách sạn Nikko, vị trí "vàng" tại số 84 Trần Nhân Tông. 

Nhưng những thông tin thể hiện trong báo cáo tài chính 2017 của Transerco cho thấy việc công ty đã thoái vốn toán bộ tại dự án này thu về khoảng 56 tỉ đồng. Khách sạn Nikko trở thành khách sạn 100% vốn ngoại, sau đó đó đổi tên thành Khách sạn Hotel du Parc Hanoi vào đầu năm nay. 

hotel-du-parc-hanoi-places

Transerco thoái vốn khỏi Khách sạn Nikko Hà Nội một cách im hơi lặng tiếng

Một liên doanh bất động sản khác của Transerco là CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Hồ Tây, đơn vị phát triển tổ hợp khách sạn, văn phòng và trung tâm thương mại tại địa chỉ 69B, đường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. 

Địa chỉ này hiện đang là dự án Sun Grand City Thụy Khuê Residence, thuộc Tập đoàn Sungroup. 

Transerco sở hữu 26% tại CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Hồ Tây, và phần còn lại nhiều khả năng thuộc về Tập đoàn Sungroup. Một thông tin thú vị khác là Tập đoàn Vingroup từng tham gia vào dự án khi mua lại hơn 26% cổ phần, tuy nhiên sau đó thoái vốn. 

Transerco cũng có cổ phần trong Công ty TNHH Phát triển Giảng Võ, liên doanh với đối tác nước ngoài và là chủ đầu tư dự án nhà - căn hộ cho thuê tại địa chỉ 170 Ngọc Khánh, Ba Đình - dự án Rose Garden Residences. 

Ngoài ra, báo cáo tài chính các năm của Transerco cũng cho thấy việc công ty này từng có sở hữu cổ phần trong CTCP Máy Thiết bị Dầu khí (PVMachino) nhưng hiện đã thoái vốn. 

Transerco và PVMachino được biết đến khi bắt tay với nhau khai thác dự án tại số 1, 3, 5 Đinh Tiên Hoàng (thường gọi là tòa nhà Hàm Cá Mập), tuy nhiên từ năm 2016 liên doanh đã chấm dứt và PVMachino không còn quyền lợi gì tại dự án này. 

Theo thông tin trên website, Transerco còn nắm trong tay một số liên doanh, liên kết đáng chú ý khác như Xí nghiệp Toyota Hoàn Kiếm (số 5 Lê Thánh Tông), Xí nghiệp Đại lý Ford Hà Nội (23 Nguyễn Công Trứ), các liên doanh bán xăng dầu và sửa chữa ô tô… Điều đáng nói, đây đều là các liên doanh vị trí "đất vàng" nội thành Hà Nội. 

Trong năm 2019, Transerco cho biết sẽ tiếp tục phát triển dự án văn phòng làm việc tại số 17 Trần Phú, Ba Đình; xây dựng nhà để xe cao tầng và văn phòng tại 311 - 313 Trường Chinh, Thanh Xuân. Được biết dự án tòa nhà văn phòng tại 315 Trường Chinh gần đó cũng là của Transerco phát triển và đang cho Toyota Thanh Xuân thuê hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên cũng phải lưu ý rằng, những liên doanh nói trên chỉ phản ánh được một phần hoạt động thực tế của Transerco; nhiều hoạt động khác không được phản ánh hết trên sổ sách. 

Bạch Mộc