|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Những dự đoán hấp dẫn về startup Đông Nam Á trong thập kỷ tới, Việt Nam đón một tin vui chưa từng có

07:32 | 25/10/2021
Chia sẻ
Golden Gate Ventures dự đoán Việt Nam sẽ là hệ sinh thái startup chủ chốt trong khu vực vào năm 2022, bên cạnh Singapore và Indonesia.

Trong thập kỷ qua, các startup Đông Nam Á tăng trưởng mạnh về dòng vốn đầu tư. Nếu như trong năm 2010, tổng vốn kêu gọi được là 130 triệu USD, con số này tăng lên 6,5 tỷ USD trong năm 2020.

Mới đây, trong báo cáo SEA Startup Ecosystem 2.0, quỹ đầu tư nổi tiếng Golden Gate Ventures đã đưa ra những dự báo thú vị về startup Đông Nam Á cho tới năm 2030. Bên cạnh Singapore và Indonesia, Việt Nam được dự đoán sẽ trở thành một trung tâm startup trong khu vực trong năm 2022.

Tổng tài sản quản lý của các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ tăng gấp đôi

10 dự đoán - Ảnh 1.

(Ảnh: Golden Gate Ventures, Việt hoá: Thái Sơn).

Tổng tài sản quản lý của các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Đông Nam Á tăng 3,3 lần trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2020.

Trong khi đó, dự phóng cho thấy tốc độ tăng trưởng nhanh và đều đặn của chỉ số này vẫn được kỳ vọng duy trì trong 10 năm tới. Cho tới năm 2030, tổng tài sản quản lý của các quỹ đầu tư mạo hiểm có thể sẽ tăng gấp đôi, chạm mốc 300 tỷ USD.

Việt Nam là ngôi sao đang lên

10 dự đoán - Ảnh 2.

(Ảnh: Golden Gate Ventures, Việt hoá: Thái Sơn).

Golden Gate Ventures dự đoán Việt Nam sẽ nổi lên là hệ sinh thái startup lớn thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á trong năm 2022 từ nền tảng vững chắc hiện tại. Trong năm 2022, các quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào thị trường Đông Nam Á sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư vào các startup giai đoạn sớm tại Việt Nam.

Trong đó, Golden Gate Ventures cho rằng 5 ngành hàng đầu của hệ sinh thái startup Việt Nam sẽ là thương mại điện tử, dịch vụ tài chính, thông tin truyền thông số, lữ hành trực tuyến và thực phẩm & di chuyển.

Thương mại xã hội tiếp tục thống trị

10 dự đoán - Ảnh 3.

(Ảnh: Golden Gate Ventures, Việt hoá: Thái Sơn).

Tổng giá trị hàng hoá giao dịch (GMV) theo hình thức thương mại xã hội tại Đông Nam Á sẽ vượt mốc 10 tỷ USD vào năm 2026 và mốc 100 tỷ USD vào năm 2030.

Khi thương mại điện tử được đón nhận rộng rãi cùng GDP trên đầu người tăng, Golden Gate Ventures dự đoán các hình thức thương mại điện tử mang tính chất xã hội (social commerce) sẽ chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong mảng TMĐT, tương tự như những gì đã diễn ra ở Trung Quốc.

Tương lai bội thu cho các startup công nghệ y tế (medtech)

10 dự đoán - Ảnh 4.

(Ảnh: Golden Gate Ventures, Việt hoá: Thái Sơn).

Quy mô gọi vốn của các startup medtech Đông Nam Á sẽ vượt mốc 1,5 tỷ USD vào năm 2025 và sẽ tiếp tục duy trì đà tăng sau đó mặc dù tốc độ tăng trưởng có thể chậm hơn giai đoạn khởi sắc 2020 – 2022.

Trong mảng medtech, những ngành được kỳ vọng hưởng lợi sẽ là chăm sóc sức khoẻ, chăm sóc sức khoẻ gia đình, công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo medtech và hệ thống thông tin.

Bùng nổ IPO

10 dự đoán - Ảnh 5.

(Ảnh: Golden Gate Ventures, Việt hoá: Thái Sơn).

Số lượng thương vụ IPO ở Đông Nam Á được kỳ vọng sẽ vượt qua mốc 300 vào năm 2030 khi nhiều startup có xu hướng chọn thực hiện niêm yết tại thị trường địa phương.

Theo Golden Gate Ventures, xu hướng IPO của các startup Đông Nam Á có nhiều điểm tương đồng với thị trường Ấn Độ. Indonesia và Thái Lan sẽ là hai quốc gia dẫn đầu tại Đông Nam Á ở cả khía cạnh số lượng thương vụ IPO và số vốn gọi được.

Tăng trưởng mạnh ở các startup SaaS B2B

10 dự đoán - Ảnh 6.

(Ảnh: Golden Gate Ventures, Việt hoá: Thái Sơn).

Golden Gate Ventures dự đoán các startup SasS B2B/B2B2C sẽ đón nhận dòng vốn đầu tư tăng trưởng mạnh cho tới năm 2030.

Tổng đầu tư vào nhóm công ty này thực tế đã tăng cấp số nhân vào năm 2018 với gần 300 triệu USD vốn đầu tư. Trong tổng số vốn đầu tư đổ vào các startup đã kêu gọi thành công từ 100 triệu USD trở lên, chỉ có khoảng 5,6% dành cho các công ty B2B vào năm 2020. Đến năm 2030, tỷ trọng dành cho startup B2B được kỳ vọng sẽ tăng lên tới 40%.

Quy mô đầu tư tăng mạnh ở nhóm startup thông tin và giải trí

10 dự đoán - Ảnh 7.

(Ảnh: Golden Gate Ventures, Việt hoá: Thái Sơn).

Quy mô gọi vốn ở nhóm startup thông tin và giải trí sẽ chạm mốc 0,5 tỷ USD vào năm 2025 và 1 tỷ USD vào năm 2030, theo Golden Gate Ventures. Nếu như trong năm 2020 chỉ ghi nhận các thương vụ gọi vốn 100 triệu USD, con số này sẽ tăng gấp 5 lần trong 3 năm tới.

Những "kỳ lân" fintech sẽ xuất hiện ở Đông Nam Á

Những dự đoán hấp dẫn về startup Đông Nam Á trong 10 năm tiếp theo, Việt Nam đón một tin vui chưa từng có - Ảnh 8.

(Ảnh: Golden Gate Ventures, Việt hoá: Thái Sơn).

Mặc dù các quốc gia phát triển có lợi thế hơn ở mảng dịch vụ tài chính, tỷ lệ dân số chưa được ngân hàng phục vụ/chưa được ngân hàng phục vụ đầy đủ cao cùng số lượng người dùng Internet lớn ở Đông Nam Á cũng tạo điều kiện cho các startup fintech phát triển. Golden Gate Ventures dự đoán Đông Nam Á sẽ chào đón nhiều "kỳ lân" fintech từ nay đến năm 2030.

Thái Sơn