|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Những đêm mất ngủ triền miên của giới kinh doanh nhỏ ở Trung Quốc vì COVID-19

08:34 | 12/03/2020
Chia sẻ
Người dân hạn chế ra ngoài vì lo COVID-19, khiến làn sóng ngừng hoạt động của giới kinh doanh nhỏ lan khắp các tỉnh, thành phố ở Trung Quốc đại lục.

Do chính sách kiểm soát dịch COVID-19, Quảng Châu – thủ phủ của tỉnh Quảng Đông và từng là thiên đường của tín đồ ẩm thực - đã hứng chịu đợt suy thoái tệ nhất trong nhiều thập kỉ. Các nhà hàng, tiệm ăn từng tấp nập khách khứa đã không chịu nổi tình trạng doanh thu bết bát và ngừng hoạt động hàng loạt.

Số phận ba nhà hàng của ông Jay Li là một trong nhiều bằng chứng cho thấy tổn thất kinh tế nặng nề mà SARS-CoV-2 gây ra khắp Trung Quốc, đồng thời khiến các cơ sở kinh doanh phải giảm rất nhiều nhân sự trong ngành dịch vụ.

“Tôi nghĩ 2019 là năm cực tệ, nhưng dịch bệnh còn khiến tình hình xấu hơn vào năm 2020, khiến nguồn doanh thu gần như bằng không. Tiền tiết kiệm của chúng tôi không thể hỗ trợ tiền thuê mặt bằng và trả lương cho nhân viên lên đến ít nhất 700.000 Nhân dân tệ mỗi tháng”, ông Li thừa nhận.

Với việc các ngân hàng Trung Quốc không hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ vay vốn, ông Li nói: “Ngừng kinh doanh là giải pháp duy nhất mà các nhà hàng và quán cà phê nhỏ như chúng tôi có thể làm”.

Những đêm mất ngủ triền miên của giới kinh doanh nhỏ ở Trung Quốc vì COVID-19 - Ảnh 1.

Làn sóng ngừng hoạt động đang càn quét các cơ sở kinh doanh nhỏ ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Vô số nhà hàng, khách sạn, cửa hàng nhỏ, công ty du lịch khắp Trung Quốc đã hứng chịu tác động của dịch COVID-19, dẫn đến làn sóng đóng cửa ngừng hoạt động và đặt gánh nặng nợ nần lên vai người kinh doanh. 

Chủ một công ty bất động sản địa phương kể rằng dọc đoạn đường chỉ dài nửa km trên phố Zhongshanba – một trong những tuyến phố kinh doanh chính ở Quảng Châu – 10 nhà hàng, cửa hiệu và khách sạn đủ quy mô phải ngừng hoạt động hoặc chuyển địa điểm do không còn tiền để cầm cự.

Nhờ tình hình cải thiện trong cuộc chiến chống virus lây lan tại Trung Quốc, một số khu vực đã bắt đầu bỏ các hạn chế về giao thông và tụ tập nơi công cộng. Song diễn biến tích cực ấy dường như quá muộn đối với một số doanh nghiệp.

Khoảng 3/4 cơ sở kinh doanh ăn uống tại Trung Quốc Đại lục đã ngừng hoạt động trong 2 tháng qua do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 – theo khảo sát của Hiệp hội Khách sạn Trung Quốc tuần trước. 

Hơn 70% người tham gia khảo sát kể rằng tổng doanh thu của họ đã giảm trên 90% trong giai đoạn qua. 27% cửa tiệm ẩm thực thú nhận họ buộc phải đóng cửa vì hết vốn kinh doanh, trong khi 45% tiệm tiết lộ nguồn tiền dự trữ của họ chỉ đủ để lo chi phí hoạt động thêm 2 tháng nữa.

Những tổn thất của ngành dịch vụ ăn uống chỉ là một phần thiệt hại mà COVID-19 gây ra tại Trung Quốc, nơi hơn 80.000 người nhiễm bệnh và hơn 3.100 người tử vong. Mặc dù các nhà hàng có thể mở cửa trở lại khi dịch lắng xuống, cú sốc đối với ngành dịch vụ nói riêng và nền kinh tế của đất nước đông dân nhất thế giới có thể rất lớn.

Kinh tế Trung Quốc có thể giảm tốc mạnh nhất trong quý đầu tiên của năm nay, nghĩa là Bắc Kinh chắc chắn bỏ lỡ mục tiêu tăng gấp đôi quy mô của nền kinh tế quốc gia giữa năm 2010 và 2020.

Cửu Dương