|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Nhà phố đỏ mắt tìm khách thuê thời COVID-19, chủ nhà nên xem xét giảm giá?

10:46 | 12/03/2020
Chia sẻ
Savills cho rằng, dưới sự bùng phát dịch COVID-19, một mặt các chủ kinh doanh ẩm thực cần đưa ra định hướng kinh doanh tại thời điểm này, mặt khác các chủ nhà phố cần xem xét điều chỉnh giá thuê phù hợp hơn.

Từ đầu năm 2020, ngành ẩm thực đã chịu nhiều tác động, trước hết là Nghị định số 100/2019/NĐ-CP. Sự bùng phát của dịch COVID-19 đã tiếp thêm một đòn lên lĩnh vực này.

Theo khảo sát của Savills, trong thời gian qua, nhiều khách thuê kinh doanh nhà hàng sau khi cân nhắc về doanh thu và chi phí vận hành đã phải quyết định dừng kinh doanh và trả mặt bằng khi hết hợp đồng.

Theo quan sát của bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Tư vấn, Savills TP HCM, "doanh thu của một số nhà hàng đã giảm đến 50% trong tháng 2/2020 so với các tháng trước đó."

Ở diễn biến khác, vẫn có một số khách thuê khác tiếp tục "gồng mình" duy trì kinh doanh để giữ chỗ thì tạm dừng hoạt động hoặc thương thảo với chủ nhà để giảm giá thuê.

Tại các khu phố nổi tiếng về ẩm thực như Phan Xích Long (Phú Nhuận), Hồ Tùng Mậu và Ngô Đức Kế (quận 1), các nhà phố rao thuê khó tìm khách thuê trong thời điểm này chủ yếu do yêu cầu thuê nguyên căn.

Khảo sát của người viết cho thấy, một số căn trên đường Chu Mạnh Trinh, Lý Tự Trọng (quận 1), có giá thuê nguyên căn dao động từ 15.000-27.000 USD/tháng.

Thêm vào đó, thời hạn hợp đồng thuê kéo dài, có nơi lên đến 10 năm cũng là yếu tố làm nhiều khách có nhu cầu thuê từ bỏ.

Một chủ nhà trên đường Phan Xích Long từng chia sẻ với người viết, "giá thuê cả căn hộ ba tầng là 180 triệu đồng/tháng và hợp đồng 5 năm. Nếu thuê chỉ để kinh doanh thì rất khoai."

Nhà nguyên căn khó tìm khách thuê, chủ nhà có nên xem xét điều chỉnh giá? - Ảnh 1.

Tại khu vực ẩm thực sầm uất như đường Phan Xích Long hiện có một vài nhà nguyên căn đang tìm khách thuê. Theo thông tin từ chủ nhà, giá thuê cả căn hộ 3 tầng này 180 triệu đồng/tháng và hợp đồng 5 năm. Với mức giá này, nhiều nhà kinh doanh cho rằng hiện thật khó để tìm khách thuê bởi ngay cả chủ nhà cũng cho rằng, nếu thuê để kinh doanh cà phê rất "khoai".

Chủ nhà cần điều chỉnh mức giá

Theo Savills, dưới tác động tiêu cực từ dịch COVID-19, các dự án bán lẻ hiện đại sẽ không tăng giá thuê trong thời gian tới. Giá thuê sẽ có thay đổi dựa vào các điều kiện thị trường. Đồng thời, các chủ đầu tư có động thái hỗ trợ khách thuê duy trì hoạt động kinh doanh cũng như đảm bảo tỉ lệ lấp đầy của dự án.

"Với sự bùng phát dịch COVID-19, một mặt các chủ kinh doanh ẩm thực cần đưa ra định hướng kinh doanh tại thời điểm này, mặt khác các chủ nhà phố cần xem xét điều chỉnh giá thuê phù hợp hơn", bà Trang nhận định.

Thực tế cũng đã có nhiều chủ nhà giảm giá thuê 10-20% so với cuối năm 2019 hoặc linh hoạt cho thuê theo diện tích khách thuê mong muốn, thay vì bắt buộc thuê nguyên căn để thu hút khách thuê.

Đối với loại hình nhà phố đang cho thuê, nhiều chủ nhà cũng có những động thái thương lượng, hỗ trợ khách thuê về giá.

Đơn cử như một số chủ nhà đã chấp nhận miễn phí ít nhất một tháng thuê cho khách kinh doanh nhà hàng hay giảm 30-50% giá thuê trong ngắn hạn cho khách thuộc khối kinh doanh cửa hàng tiện ích (CVS).

"Nếu sự bùng phát của COVID-19 tương tự như SARS, nền kinh tế thiệt hại sâu rộng trong nửa đầu năm 2020 nhưng nửa cuối năm sẽ ghi nhận sự phục hồi nhanh chóng", bà Võ Thị Khánh Trang đánh giá.

Nguyên Ngọc