|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Những đại gia Việt chưa từng vào đại học: Bầu Đức thi trượt 4 lần, vợ chồng ông Dũng lò vôi cũng góp mặt

11:13 | 16/09/2021
Chia sẻ
Đại học có thể là con đường ngắn nhất, nhưng không phải con đường duy nhất đi đến thành công.

Hiện nhiều trường đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn năm 2021. Đây là thời điểm quan trọng với nhiều tân sinh viên bởi đại học là cột mốc quan trọng, đánh dấu bước tiến lớn trong cuộc đời.

Tất nhiên, dại học là một trong những con đường ngắn nhất dẫn đến thành công. Dù vậy, thực tế có nhiều doanh nhân Việt đã đạt được những thành công nhất định dù chưa trải qua quãng thời gian trên giảng đường.

Chúa đảo Tuần Châu - Đào Hồng Tuyển

Những đại gia Việt có tiếng dù chưa từng học đại học: Bầu Đức thi trượt 4 lần, vợ chồng doanh nhân Huỳnh Uy Dũng - Nguyễn Phương Hằng có tên - Ảnh 1.

Ông Đào Hồng Tuyển, "Chúa đảo Tuần Châu". (Ảnh: Zing News).

Ông Đào Hồng Tuyển được biết đến với biệt danh "Chúa đảo Tuần Châu". Vị đại gia này khá kín tiếng, khối tài sản thực tế của ông cũng chưa từng được công khai. Dù vậy, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu đã xây dựng được những danh tiếng nhất định, góp phần đưa đảo Tuần Châu nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung vươn lên thành một trong những địa điểm du lịch hàng đầu Việt Nam.

Tuy nhiên, con đường học vấn của ông lại không suôn sẻ. Theo báo Quảng Ninh, năm 14 tuổi, ông Tuyển đã xung phong đăng ký tham gia vào lực lượng hải quân  khi đất nước đang trong giai đoạn chiến tranh. Ông làm thuyền viên trên đoàn tàu không số, vận chuyển vũ khí, đạn dược và hàng hóa tiếp tế cho chiến trường Miền Nam - tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển.

Năm 17 tuổi, khi chiến tranh kết thúc, ông lại tham gia vào một nhà máy chế biến sắt vụn. Trong thời kỳ khôi phục đất nước sau chiến tranh, Việt Nam rất thiếu sắt thép nên những sản phẩm sắt thép được tái chế từ sắt vụn bán rất chạy. Ông Tuyển khi đó đã phát huy tài năng kinh doanh của mình để trở thành một người giàu có, rồi bắt tay vào những công việc có ích cho đất nước và xã hội.

Ông chủ Đại Nam - Dũng lò vôi

Những đại gia Việt có tiếng dù chưa từng học đại học: Bầu Đức thi trượt 4 lần, vợ chồng doanh nhân Huỳnh Uy Dũng - Nguyễn Phương Hằng có tên - Ảnh 2.

Đại gia Huỳnh Uy Dũng rời ghế nhà trường từ sớm. (Ảnh: Vietnamnet).

Đại gia Huỳnh Uy Dũng (Dũng "Lò vôi") cùng vợ là bà Nguyễn Phương Hằng được nhắc đến nhiều trên truyền thông suốt thời gian qua. Ông Huỳnh Uy Dũng hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Đại Nam, đơn vị sở hữu khu du lịch Đại Nam nổi tiếng tại tỉnh Bình Dương.

Ông Dũng được biết đến là người sở hữu khối tài sản khổng lồ. Tuy nhiên, khi còn bé, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông Huỳnh Uy Dũng đã rời ghế nhà trường từ sớm để lập nghiệp. 

Năm 2018, ông được đại diện Đại học Apollos trao bằng Tiến sĩ danh dự về cống hiến trong sự nghiệp kinh doanh và hoạt động vì cộng đồng nhân sự kiện khai trương chi nhánh mới tại Malaysia, theo báo Bình Dương.

Bà Nguyễn Phương Hằng

Những đại gia Việt có tiếng dù chưa từng học đại học: Bầu Đức thi trượt 4 lần, vợ chồng doanh nhân Huỳnh Uy Dũng - Nguyễn Phương Hằng có tên - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Phương Hằng là vợ của đại gia Huỳnh Uy Dũng. (Ảnh: Khoa học và Đời sống).

Giống như chồng mình, bà Nguyễn Phương Hằng cũng nắm giữ chức vị lãnh đạo tại CTCP Đại Nam. Bộ sưu tập xế hộp, kim cương,…của nữ doanh nhân này khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, theo Báo Bình Dương,  ít ai biết bà Nguyễn Phương Hằng mới chỉ học xong lớp 11. Dù vậy, sự nghiệp kinh doanh thành công của bà Hằng khiến nhiều người ấn tượng. Bà Hằng cũng được đại học Apollos vinh danh là Giáo sư danh dự cùng chồng mình, ông Huỳnh Uy Dũng.

Bầu Đức - ông Đoàn Nguyên Đức

Những đại gia Việt có tiếng dù chưa từng học đại học: Bầu Đức thi trượt 4 lần, vợ chồng doanh nhân Huỳnh Uy Dũng - Nguyễn Phương Hằng có tên - Ảnh 4.

Bầu Đức gắn liền với CLB Hoàng Anh Gia Lai. (Ảnh: Thanh niên)

Ông Đoàn Nguyên Đức, hay còn biết đến với biệt danh bầu Đức là Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Theo Vietnamnet, bầu Đức vào TP HCM thi đại học lần đầu năm 1982 nhưng trượt. Không nản chí, ông quyết tâm vừa làm vừa học, nhưng tới lần thứ 4 ông vẫn thi trượt.

Sau 4 lần thi trượt đại học, vị doanh nhân này nhận ra có nhiều con đường khác để dẫn đến thành công. Tới năm 1990, ông Đoàn Nguyên Đức mở một phân xưởng có tên Xí nghiệp tư nhân Hoàng Anh, chuyên đóng bàn ghế. Đây là tiền thân của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ngày nay. Với tài kinh doanh, bầu Đức từng bước đưa tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai phát triển, trở thành một trong những doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.

Mẹ Cường Đôla - bà Nguyễn Thị Như Loan

Những đại gia Việt có tiếng dù chưa từng học đại học: Bầu Đức thi trượt 4 lần, vợ chồng doanh nhân Huỳnh Uy Dũng - Nguyễn Phương Hằng có tên - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Như Loan là mẹ của đại gia Cường Đô la. (Ảnh: Zing News).

Bà Nguyễn Thị Như Loan từng giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Quốc Cường Gia Lai, đồng thời là mẹ của đại gia Cường Đôla, cái tên nổi tiếng trong giới chơi siêu xe tại Việt Nam. Hiện tại, bà là thành viên HĐQT và Tổng Giám đốc công ty.

Có thời điểm, bà Loan và bầu Đức từng là những cái tên cạnh tranh chính tại thị trường gỗ ở tỉnh Gia Lai. Cũng giống như bầu Đức, bà Loan cũng chưa từng ngồi trên ghế giảng đường tại các trường đại học.

Theo Vietnamnet, bà Loan khởi nghiệp từ nghề chế biến, cung cấp đồ gỗ. Nhờ lĩnh vực này, bà đã có cơ ngơi đồ sộ với khối tài sản khủng. Ngoài ra, bà Loan cũng từng tham gia đầu tư thị trường phân bón và trồng cao su, thủy điện. Tuy nhiên, lĩnh vực kinh doanh chính giúp bà Loan làm giàu là bất động sản.

Quốc Anh

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam
Trong bối cảnh bất động sản gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu thì vốn FDI được coi là một điểm sáng. Song, không phải ai cũng biết cách mà dòng vốn này chảy vào Việt Nam.