Tài chính

Những chính sách của Fed có thể làm thay đổi mối tương quan giữa cổ phiếu và trái phiếu kho bạc Mỹ

16:02 | 28/07/2020

Chia sẻ

Mối tương quan giữa cổ phiếu và trái phiếu kho bạc Mỹ có thể có sự thay đổi do những chính sách của Fed trong bối cảnh dịch bệnh.
Fed dự kiến mối tương quan giữa cổ phiếu và trái phiếu kho bạc Mỹ sẽ không còn theo qui tắc - Ảnh 1.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Nguồn: Financial Times

Theo Reuters, những biện pháp bất chấp của Fed để ngăn chặn khủng hoảng kinh tế đã giữ lãi suất xấp xỉ mức 0% và giúp đẩy cổ phiếu Mỹ trở lại mức kỉ lục như thời điểm trước đại dịch. Đồng thời, điều này làm suy yếu mối tương quan biến động thường thấy giữa trái phiếu kho bạc Mỹ và cổ phiếu.

Việc cổ phiếu và trái phiếu di chuyển song song là một trong những điều hiếm gặp và các nhà hoạch định chính sách của Fed có thể cần phải cân nhắc vào cuộc họp trong tuần tới.

Trái phiếu kho bạc bấy lâu nay thường tăng giá khi các nhà đầu tư tìm kiếm một hầm trú ẩn an toàn trong những thời điểm khó khăn. Sự tăng giá gần đây của trái phiếu kho bạc có vẻ như đang mâu thuẫn với sự phấn khích được thấy ở Phố Wall. 

Bất chấp sự lây lan của dịch bệnh, chỉ số S&P 500 trong tuần trước đã tăng hơn 3,5% so với mức cao nhất từ tháng 2.

Chỉ số S&P 500 và trái phiếu kho bạc kì hạn 10 năm của Mỹ thường di chuyển theo hướng đối ngược nhau. Cổ phiếu thường tăng trong trong những thời điểm nhà đầu tư cảm thấy thị trường an toàn và có thể chấp nhận rủi ro. Trong khi đó, giá trái phiếu lại có xu hướng giảm, đẩy lợi suất di chuyển lên cao hơn.

Giới phân tích cho biết mối tương quan đối nghịch giữa cổ phiếu và trái phiếu chứng minh rằng trái phiếu là một công cụ phòng ngừa hiệu quả chống lại việc bán tháo cổ phiếu, như những gì đã xảy ra trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Tuy nhiên, mối quan hệ này đôi khi bị phá vỡ trong một số thời điểm trong đại dịch. Chẳng hạn, kể từ giữa tháng 6, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã giảm hơn 0,2 điểm %, trong khi đó, chỉ số S&P 500 đã tăng khoảng 5%.

Fed dự kiến mối tương quan giữa cổ phiếu và trái phiếu kho bạc Mỹ sẽ không còn theo qui tắc - Ảnh 2.

Nguồn: Refinitiv Datastream

Ông Gennadiy Goldberg, chiến lược gia cao cấp của TD Securities tại New York, cho biết sự bất qui tắc giữa hai thị trường trên có thể được giải thích bằng các biện pháp kích thích được thực hiện bởi Quốc hội và biện pháp nới lỏng định lượng về phía Fed.

"Fed và chính phủ đã cam kết hỗ trợ liên tục cho nền kinh tế, điều này đã đẩy thị trường cổ phiếu lên cao hơn. Đồng thời, Fed muốn giữ lãi suất ở mức thấp để duy trì sự kích thích và ngăn chặn tình hình tài chính bị thắt chặt", ông Goldberg nói thêm.

Vào tháng 3, Fed đã cắt giảm lãi suất quĩ liên bang xuống gần bằng 0%, đồng thời đưa ra các chương trình cho vay và mua nợ chưa từng có để tăng thanh khoản và ổn định thị trường tài chính.

Cùng với việc ngân hàng trung ương Mỹ đang chống lại lãi suất âm, giới quan chức của Fed từng nhắc về việc kiểm soát đường cong lãi suất như là một cách để điều chỉnh mục tiêu lãi suất ở các kì hạn cụ thể. Điều này sẽ khiến chi phí vay ở mức cực thấp để thúc đẩy chi tiêu và thúc đẩy nền kinh tế.

Fed sẽ kiểm soát đường cong lợi suất bằng cách giới hạn lợi suất tại một điểm cụ thể bằng cách mua vào trái phiếu kì hạn 2 năm hoặc 3 năm nhằm giữ lãi suất không tăng sớm.

Ông Tony Rodriguez, Giám đốc chiến lược trái phiếu tại Nuveen, cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng Fed có thể thảo luận thêm về các chính sách bổ sung tiềm năng và trong đó có việc kiểm soát đường cong lợi suất trong cuộc họp tháng 9 tới".

Marc Chandler, chiến lược gia thị trường tại Bannockburn Global Forex ở New York cho biết, vào tháng 3, Fed đã mua 75 tỉ đô la trái phiếu kho bạc để giúp ổn định nền kinh tế.

"Tuy nhiên, Fed có thể xem xét các biện pháp giúp kích thích nền kinh tế và hình thành một biện pháp lỏng định lượng mới", ông Chandler nói thêm.

Các nhà phân tích nhận định điều này có thể sẽ nén lãi suất trái phiếu của Mỹ thậm chí nhiều hơn và đẩy cổ phiếu lên hơn nữa, làm rõ hơn mỗi tương quan bấy lâu nay giữa chúng.

Lê Huy