|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Concert của Taylor Swift hay Blackpink có thể là nguyên nhân khiến lạm phát đi lên

10:50 | 28/06/2023
Chia sẻ
Giá vé những buổi biểu diễn của các nghệ sĩ tên tuổi như Taylor Swift, Beyoncé hay Blackpink đang ngày càng tăng cao. Một số quan điểm cho rằng giá vé cao là nguyên nhân thúc đẩy lạm phát.

Theo Reuters, giá vé xem ca nhạc (concert) đã tăng cao đến mức khiến các nhà kinh tế học phải chú ý. Người hâm mộ đang bỏ ra số tiền lớn để mua vé xem những ca sĩ, nhóm nhạc hàng đầu thế giới biểu diễn, chẳng hạn như Taylor Swift, Bruce Springsteen, Beyoncé hay Blackpink.

Ông Mario Ihieme, một người hâm mộ của ca sĩ Beyoncé ở London cho biết: “Mọi người sẵn sàng vung tiền vì họ biết sẽ nhận được màn trình diễn chất lượng. Đồng thời, không ai dám chắc khi nào, hoặc liệu Beyoncé có thực hiện một chuyến lưu diễn khác sau lần này hay không”.

Giá cho hoạt động văn hóa và giải trí của Anh đã tăng 6,8% trong 5 tháng đầu năm 2023 - tốc độ cao nhất trong vòng 30 năm qua. Tác động lớn nhất đến từ các dịch vụ văn hóa, “đặc biệt là vé vào cửa những sự kiện âm nhạc trực tiếp”.

Ông Paul Donovan, nhà kinh tế trưởng của UBS Global Wealth Management, nhận định: “Áp lực lạm phát tại Anh vẫn còn”. Vị chuyên gia cho biết nam ca sĩ Harry Styles sẽ có một loạt buổi biểu diễn vào tháng 6 tới.

Chương trình lưu diễn của Taylor Swift tại Mỹ năm 2023. (Ảnh: Taylor Swift).

Trên trang bán vé Stubhub, chỗ ngồi rẻ nhất cho buổi biểu diễn của Taylor Swift vào tháng 7 tại Seattle là 1.200 USD, vé cho buổi biểu diễn vào tháng 8 của cô ở Mexico City là 500 USD. 

Anh Joel Barrios, một người hâm mộ Beyoncé ở Los Angeles, cho biết: “Tôi đã phải dùng 9 số điện thoại cho ba tài khoản và thanh toán bằng ba thẻ tín dụng khác nhau trên Ticketmaster”.

Anh đã chi khoảng 7.000 USD để mua vé ba buổi biểu diễn của Beyoncé cho bản thân và bạn bè, cũng như bỏ ra 6.650 USD cho một số buổi biểu diễn khác tại châu Âu.

Những người khác cho biết họ đã mua được vé với giá rẻ và dễ dàng hơn. Cô Carolina Candelas cùng các chị em gái và bố mẹ đã bỏ ra 92 EUR (khoảng 101 USD)/người để có cơ hội được gặp Beyoncé tại Barcelona. 

“Em gái tôi đã mua chúng thông qua một liên kết (link) bán vé sớm được Ticketmaster gửi đến. Vì vậy tôi nghĩ việc mua vé thực sự dễ dàng”, cô nói.

Tuy nhiên, xem biểu diễn ca nhạc chỉ là một phần nhỏ trong chi phí cho hoạt động giải trí cũng như cho chi tiêu tiêu dùng nói chung, đặc biệt khi so với nhà ở hay thực phẩm. Bởi vậy, một số người đã đặt nghi vấn rằng liệu giá vé xem biểu diễn ca nhạc có thể tác động đáng kể tới lạm phát hay không.

Theo ông Andy Gensler, biên tập viên điều hành của Pollstar, một tạp chí theo dõi ngành công nghiệp hòa nhạc toàn cầu, cho rằng các buổi biểu diễn của Beyoncé có thể ảnh hưởng tới lạm phát là “lố bịch”.

Ông Gensler cho biết, ngay cả khi giá vé đã đi lên, số liệu vào giữa năm không cho thấy mức tăng đáng kể so với tháng 5/2022, khi lạm phát của Mỹ là 8,6%. 

Phó Giám đốc Stephen Glagola của TD Cowen nhận định rằng với nhu cầu vượt xa nguồn cung, giá vé trên thị trường thứ cấp đã tăng trung bình từ 75 đến 100% so với mệnh giá.

 

Người tiêu dùng chịu chi

Khắp châu Á, đám đông đang đổ xô đi xem những cái tên đình đám như Bruno Mars, Coldplay, Backstreet Boys hay Blackpink.

Cô Fairuz Zahari, đến từ Malaysia, cho biết: “Nếu không có buổi biểu diễn, tôi đã không đi du lịch”. Zahari đã đến nhiều quốc gia để xem các buổi biểu diễn ca nhạc, gần đây nhất là Ed Sheeran ở Australia.

Theo ông Owen Roncon, Giám đốc phụ trách mảng giải trí trực tiếp tại BookMyShow (ở Ấn Độ), người hâm mộ rất sẵn lòng trả phí để có được buổi biểu diễn chất lượng cao.

"Giá vé trung bình cho Backstreet Boys DNA World Tour - Ấn Độ là 7.000-8.000 rupee (tương đương 85-98 USD). Đây là một mức tăng trưởng rất lành mạnh", ông cho biết.

Một cuộc khảo sát gần đây từ công ty quản lý sự kiện Eventbrite cho thấy 80% người tiêu dùng muốn ra ngoài nhiều như trước hoặc hơn trong năm nay, ngay cả khi phải chấp nhận chi phí cao cũng như những khó khăn trong việc tìm mua vé cho các sự kiện lớn.

Vào tháng trước, CEO của Live Nation Entertainment, ông Michael Rapino cho biết doanh thu bán vé đã tăng 41% trong quý đầu tiên và giá tăng trưởng ở mức hai con số.

Thông tin buổi biểu diễn của Blackpink tại Việt Nam. (Ảnh: Blackpink). 

Tại Việt Nam, sự kiện âm nhạc đang thu hút được sự chú ý lớn gần đây là buổi biểu diễn của nhóm Blackpink tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội vào ngày 29-30/7. Chương trình mở bán vé sẽ diễn ra 12h trưa ngày 7/7/2023 với quy mô quốc tế.

Tuy ban tổ chức chưa công bố giá vé, nhiều khán giả dự đoán giá vé sẽ dao động dưới 10 triệu đồng nhằm phù hợp túi tiền và thu hút đối tượng khán giả trẻ tương tự như những đêm diễn khác tại Singapore hay Thái Lan,…

Minh Quang