|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhu cầu thuê nhân sự ngành công nghệ vẫn tăng cao dù Big Tech liên tục cắt giảm, tạm dừng kế hoạch tuyển dụng

09:05 | 27/06/2022
Chia sẻ
Dù những ông lớn như Netflix, Meta, Coinbase,... liên tục cắt giảm nhân sự trong thời gian gần đây, nhưng điều này không thể làm giảm nhu cầu với các nhân sự ngành công nghệ.

Tuần trước, Giám đốc sản phẩm cấp cao của Coinbase, David Hong đã viết trên LinkedIn rằng ông thức dậy lúc 4 giờ sáng để chuẩn bị cho một cuộc họp đột xuất. Sau đó, ông phát hiện ra mình là một phần của gần 20% nhân viên công ty bị sa thải, theo CNBC.

“Khi gia nhập Coinbase, tôi đã chấp nhận rằng làm việc trong ngành này sẽ rất rủi ro. Mặt khác, tôi vẫn nghĩ rằng bản thân an toàn, kể cả khi thị trường tiền số lao dốc”, ông David Hong chia sẻ trên LinkedIn.

Khi Coinbase thông báo về việc sa thải nhân sự, công ty này đã gửi đi một thông điệp đáng lo, không chỉ cho ngành tiền số mà còn cả ngành công nghệ. Tuy nhiên, những nhà tuyển dụng lại có suy nghĩ khác. Họ đang tận dụng cơ hội này để chiêu mộ nhân tài bị các công ty khác sa thải.

Chia sẻ với CNBC, các nhà tuyển dụng cho rằng ngay cả trong thời kỳ lạm phát cũng như giá cổ phiếu công nghệ bất ổn, những công ty công nghệ vẫn khao khát tìm kiếm tài năng.

Những công ty như Netflix, Meta liên tục cắt giảm nhân sự. (Ảnh: New York Post).

Công việc liên quan đến công nghệ sẽ không bị ảnh hưởng

Microsoft, Meta, Nvidia và Snap đều đã công bố kế hoạch tạm hoãn hoặc cắt giảm các đợt tuyển dụng nhân sự vì ảnh hưởng của lạm phát, xung đột Nga – Ukraine và nhiều lý do khác. Các nhà đầu tư đang cảnh báo về một viễn cảnh không mấy tươi sáng, nhất là với các startup công nghệ, những công ty liên tục gọi vốn và giá trị bị thổi phồng trong những năm qua.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết những đợt cắt giảm tuyển dụng nhân sự có thể sẽ đi theo chiều hướng khác trong thời gian tới. Daniel Zhao, chuyên gia kinh tế tại trang thông tin tuyển dụng Glassdoor cho biết: “Việc sa thải nhân sự dường như dành riêng cho các doanh nghiệp đang ở trong tình trạng tài chính khó khăn, đặc biệt là những công ty không có lợi nhuận và nguồn vốn dần cạn”.

Netflix đã bắt đầu cắt giảm nhân sự sau khi thông báo số lượt đăng ký thuê bao mới giảm lần đầu tiên sau một thập kỷ. Tuy nhiên, các vị trí bị sa thải phần lớn không liên quan đến các bộ phận công nghệ, mà hầu hết là các nhà quản lý hoặc "điều phối viên", theo tài liệu được CNBC thu thập.

Các chuyên gia nhận định rằng đó là một hoạt động bình thường trong ngành. Thậm chí, các nhà tuyển dụng vẫn tích cực “săn lùng” nhân tài. Megan Slabinski, trưởng bộ phận lao động của Robert Half cho biết: “Trong tương lai gần, tôi nhận thấy rằng nhu cầu cho các vị trí về công nghệ không bị ảnh hưởng từ các đợt cắt giảm nhân sự gần đây”

Valerie Frederickson, nhà sáng lập công ty Frederickson Partners cho biết: “Các công ty tiền điện tử dường như được điều hành bởi những học sinh trung học, những người đang nghĩ rằng họ sẽ thay đổi thế giới. Đó là những công ty sẽ phát triển chậm, đặc biệt là khi các quỹ đầu tư mạo hiểm không xuống tiền một cách ồ ạt như trước”.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành công nghệ vẫn ở mức cao

Các chuyên gia cho biết những người làm việc liên quan đến ngành công nghệ đang nhận được nhiều lời đề nghị tuyển dụng hơn từ các công ty. “Bây giờ là thời điểm tốt để tiếp cận với các ứng viên tiềm năng”, bà Megan Slabinski cho biết.

Bà Slabinkski cho biết một báo cáo gần đây của Robert Half cho thấy có khoảng 52% nhân sự ngành công nghệ đang có ý định nghỉ việc hoặc tìm kiếm thử thách mới trong vòng 6 tháng tới.

“Chúng tôi nhận thấy rằng nhu cầu về nhân sự công nghệ đã giảm nhẹ, song vẫn cao hơn nhiều so với thời điểm trước khi đại dịch bùng phát. Nhiều công ty đang “tuyệt vọng” vì điều này”, Daniel Zhao cho biết.

Các bộ phận hành chính nhân sự tại các công ty có hệ sinh thái công nghệ lớn vẫn có nhu cầu tuyển dụng cao. Frederickson cho biết: “Rất nhiều nhà tuyển dụng công nghệ đang tìm đến chúng tôi và yêu cầu tìm cho họ từ 4 đến 6 vị trí cho các bộ phận công nghệ”.

Bước đi phù hợp cho ngành công nghệ

Tuy nhiên, cũng có một số công ty tạm dừng hoặc đánh giá lại những gì mà họ cần. Lauren llovsky, đối tác tìm kiếm nhân tài cho Alphabet cho biết bản thường khuyên các ứng viên nên “bắt nhịp” trước khi có những động thái mới.

“Cả người lao động cũng như các doanh nghiệp đều đang làm như vậy. Họ cần “bắt nhịp”, đánh giá lại nhiều thứ, chẳng hạn như thị trường đang đi lên hay đi xuống, tập trung vào sản phẩm cốt lõi hay lợi nhuận,…”, bà Lauren llovsky cho biết.

Một số chuyên gia trong ngành công nghệ cho biết việc tạm dừng hoặc cắt giảm nhân sự thực tế lại là điều tốt cho ngành công nghiệp này, vốn đã trải qua thời kỳ bùng nổ mạnh mẽ trên toàn cầu trong suốt hai năm đại dịch COVID-19.

 

Ông Frederickson chia sẻ: “Tôi hy vọng mọi thứ có thể chậm lại một chút để các CEO và hội đồng quản trị của doanh nghiệp có thể dễ dàng thuê các nhà lãnh đạo nhân sự giỏi hơn. Tôi hoàn toàn ủng hộ điều này”.

Quốc Anh