|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhu cầu than của các nhà máy nhiệt điện giảm vì COVID-19

11:49 | 08/12/2021
Chia sẻ
Lượng tiêu thụ điện năm nay giảm mạnh kể từ khi thực hiện giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh, thành phố. Điều này khiến nhu cầu than cho các nhà máy nhiệt điện cũng giảm theo.

Theo Bộ Công Thương, Tổng giám đốc EVN, Trần Đình Nhân cho biết từ đầu năm tới nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên diễn biến nhu cầu phụ tải trên hệ thống điện biến động mạnh và khó dự báo. 

Điện sản xuất toàn hệ thống 11 tháng đầu 2021 đạt 235 tỷ kWh, tăng trưởng 4,21% so với cùng kỳ năm 2020 và thấp hơn gần 5 tỷ kWh so với kế hoạch được Bộ Công Thương phê duyệt. 

Trong đó, mặc dù nhu cầu điện trong các tháng 4, 5, 6 mọi năm tăng trưởng ở mức rất cao nhưng năm nay tiêu thụ điện lại giảm mạnh kể từ khi thực hiện giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh, thành phố.

Theo tình hình chung, nhu cầu huy động các nhà máy điện nói chung và các nhà máy nhiệt điện than nói riêng cũng phải điều chỉnh giảm trong các tháng cuối năm. Trong đó, các nhà máy nhiệt điện than sử dụng than nhập khẩu bị ảnh hưởng nhiều hơn các nhà máy sử dụng than trong nước.

Chính do nhu cầu sử dụng điện giảm so với kế hoạch nên việc sử dụng than cũng giảm theo. Lũy kế đến tháng 11/2021, các nhà máy của EVN đã tiếp nhận 14,5 triệu tấn than do TKV cung cấp, bằng 80% so với tổng khối lượng hợp đồng năm 2021. 

Dự kiến đến hết năm 2021, tổng khối lượng than các nhà máy của EVN nhận từ TKV là 16,2 triệu tấn, đạt 88,7% tổng khối lượng hợp đồng năm 2021.

Nhiều nhà máy nhiệt điện than có tỷ lệ tiêu thụ than thấp so với hợp đồng đã ký là: Quảng Ninh đạt 84%, Duyên Hải 1 đạt 77%, Phả Lại đạt 54%, Mông Dương 1 đạt 93%. 

Hầu hết các nhà máy không thực hiện được theo khối lượng hợp đồng đã ký do nhu cầu tiêu thụ điện giảm mạnh dẫn đến huy động các nhà máy giảm từ tháng 7/2021 tới nay.

Theo đánh giá của EVN, tình hình cung cấp than của TKV trong năm 2021 là tương đối ổn định, đáp ứng nhu cầu vận hành của các nhà máy nhiệt điện của EVN. 

Tuy nhiên, từ khi TKV cung cấp than trộn, chất lượng than thường không đồng đều ảnh hưởng đến chế độ cháy ổn định của lò hơi, tăng suất hao nhiệt.

Đồng thời, loại than này có nhiều chỉ tiêu kỹ thuật khác so với than cùng loại sản xuất trong nước và chưa hoàn toàn tương thích với dải thiết kế của nhà máy điện như độ ẩm, hydro (làm giảm hiệu suất lò hơi, tăng suất hao nhiệt), chất bốc khô, hàm lượng oxit sắt, nhiệt độ nóng chảy xỉ. 

Việc phối hợp giữa các nhà máy nhiệt điện của EVN và các đơn vị cấp than của TKV vẫn cần phải nâng cao hiệu quả để giám sát và điều chỉnh chất lượng than cấp kịp thời.

H.Mĩ