|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

TransitionZero: Thế giới cần đóng cửa gần 3.000 nhà máy điện than trước năm 2030

02:30 | 29/10/2021
Chia sẻ
TransitionZero cho biết hiện có hơn 2.000 công suất nhiệt điện than đang hoạt động trên toàn thế giới. Gần một nửa trong số đó phải được cắt giảm.
TransitionZero: Thế giới cần đóng cửa gần 3.000 nhà máy điện than trước năm 2030 - Ảnh 1.

Một nhà máy điện than tại Trung Quốc. (Ảnh: Reuters/David Gray).

Trong một báo cáo được công bố chỉ vài ngày trước khi Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP26) sẽ diễn ra tại Glasgow, TransitionZero cho biết hiện có hơn 2.000 công suất nhiệt điện than đang hoạt động trên toàn thế giới. 

Gần một nửa trong số đó phải được cắt giảm, đồng nghĩa với việc thế giới phải đóng cửa gần một nhà máy điện than mỗi ngày từ giờ cho đến cuối thập kỷ ngày.

Mục tiêu trên sẽ buộc Trung Quốc phải tăng cường quá trình chuyển đổi sang nguồn điện sạch hơn. Trung Quốc là nước thải ra nhiều khí gây hiệu ứng nhà kính nhất thế giới và cũng là quốc gia có đến khoảng một nửa số nhà máy điện than của toàn thế giới.

Trung Quốc đã giảm tỷ trọng của than đá trong cơ cấu năng lượng của nước này từ 72,4% trong năm 2005 xuống 56,8% trong năm ngoái, nhưng lượng than đá tiêu thụ tính theo giá trị tuyệt đối vẫn không ngừng gia tăng. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong năm nay đã cam kết rằng nước này sẽ bắt đầu giảm sử dụng than đá, nhưng phải sau năm 2025.

Khánh Ly

Kinh tế trưởng SSI: P/E dự phóng 2023 rất hấp dẫn nhưng phải theo dõi thêm vì lợi nhuận (E) có thể xấu hơn dự kiến
Dựa trên danh mục cổ phiếu mà Chứng khoán SSI theo dõi, nếu loại bỏ nhóm ngân hàng, dự phóng P/E khoảng 11,5 lần. Đây là mức hấp dẫn nhưng cần theo dõi thêm vì số liệu E trong cách tính P/E có thể xấu hơn dự kiến.