Kinh doanh

Nhu cầu mua găng tay từ Mỹ và châu Âu quá lớn, nhà sản xuất cảnh báo nguy cơ khan hiếm toàn cầu

22:17 | 29/03/2020

Chia sẻ

Nhà sản xuất găng tay y tế lớn nhất thế giới cảnh báo tình trạng khan hiếm sản phẩm có thể xảy ra khi nhu cầu từ Mỹ và châu Âu tăng đột biến.

Hôm 29/3, Top Glove Corporation, tập đoàn sản xuất 20% găng tay y tế trên toàn thế giới, dự báo tình trạng thiếu sản phẩm do nhu cầu từ Mỹ và châu Âu sắp tăng vọt, khiến năng lực sản xuất của họ không thể đáp ứng.

Ông Lim Wee Chai Ban, Chủ tịch điều hành Top Glove Corporation, thừa nhận họ đã lùi thời hạn giao hàng để đối phó tình trạng quá tải đơn hàng, theo Reuters.

"Số lượng đơn đặt hàng mà chúng tôi nhận trong vài tuàn qua đã tăng gần gấp đôi so với năng lực sản xuất của tập đoàn. Đa số đơn hàng tới từ Mỹ và châu Âu", ông thổ lộ. Theo ông, mỗi ngày Top Glove Corporation có thể sản xuất 200 triệu găng tay từ cao su tự nhiên và cao su tổng hợp.

Hơn 600.000 người đã nhiễm nCoV ở 202 quốc gia và vùng lãnh thổ, và Mỹ đã vượt Trung Quốc để trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới, trong khi số người tử vong ở châu Âu đạt mức cao nhất.

Nhu cầu mua găng tay quá lớn, nhà sản xuất dự báo nguy cơ khan hiếm - Ảnh 1.

Chủ tịch của Top Glove Corporation nhận định nhu cầu đối với găng tay cao su sẽ tiếp tục ở mức cao trong tối thiểu một năm tới. Ảnh: Reuters

"Một số khách hàng đã đặt tới 10 container mỗi tháng, nhưng giờ đây họ đột ngột tăng lên tới 20 container", ông Lim tiết lộ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cảnh báo nguy cơ thiếu dụng cụ bảo hộ cá nhân trong thời gian dài là một trong những hiểm họa khẩn cấp nhất đối với nỗ lực ngăn dịch viên phổi cấp COVID-19.

"Chắc chắn khủng hoảng thiếu sẽ xảy ra. Các khách hàng của chúng tôi đều tăng 100% đơn hàng, trong khi chúng tôi chỉ có thể tăng sản lượng thêm 20%. Vì vậy, mức thiếu sẽ dao động từ 50 tới 80%", ông Lim nhận định.

Ông Lim nói thêm rằng nhu cầu tăng vọt sẽ tiếp tục trong 3 tháng nữa, song số lượng đơn hàng sẽ vẫn tiếp tục đạt mức cao tới 9 tháng tiếp theo ngay carkhi nhu cầu từ các nước châu Á đã bắt đầu giảm nhẹ.

Để ứng phó, Top Glove Corporation đã tăng thời gian giao hàng từ 30 ngày lên tới 150 ngày. Lim nói rằng tập đoàn sẽ bảo đảm rằng mọi khách hàng sẽ nhận sản phẩm.

"Chúng tôi cố gắng kiểm soát số lượng để mỗi khách hàng không mua quá nhiều", ông Lim bình luận.

Vị chủ tịch điều hành khẳng định tập đoàn liên tục lắp ráp thêm máy móc mỗi tuần, và có thể tăng sản lượng lên tới mức tối đa là 30%. Trong tháng 3, tập đoàn nỗ lực tăng công suất để có thể đạt mức tối đa vào tháng 4.

Top Glove Corporation đang rốt ráo tuyển thêm khoảng 1.000 công nhân để tăng công suất. Thông thường, tập đoàn tuyển công nhân từ Nepal, song giờ đây họ phải thuê công nhân ở Malaysia do lệnh hạn chế xuất cảnh và nhập cảnh.

"Chúng tôi cần thêm khoảng 10% công nhân. Do lệnh cấm xuất cảnh và nhập cảnh, tập đoàn không thể thuê người từ Nepapl. Vì thế chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài thuê công nhân địa phương, đặc biệt trong khâu đóng gói", ông Lim nói.

Nhạc Phong