Tiêu dùng

Thu giữ hàng triệu khẩu trang kém chất lượng, không rõ nguồn gốc tại TP HCM

15:39 | 19/08/2020

Chia sẻ

Thu giữ hàng triệu khẩu trang không rõ nguồn gốc. Ảnh: Cục QLTT TP HCM.

Đột kích kiểm tra 5 cơ sở sản xuất, cơ quan chức năng đã thu giữ hàng triệu chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu kém chất lượng chuẩn bị xuất bán tại TP HCM.

Vừa qua, Đội Quản lí thị trường (QLTT) Số 2, Cục QLTT TP HCM phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT tiến hành kiểm tra tại 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chứa trữ khẩu trang, vật dụng y tế.

Kết quả kiểm tra cho thấy các doanh nghiệp này chưa xuất trình được hồ sơ, chứng từ liên quan đến sản xuất khẩu trang, sản phẩm có dấu hiệu kém chất lượng, phế phẩm, đã qua sử dụng và có vi phạm về nhãn hàng hoá.

Đoàn kiểm tra đã thu giữ hơn 1,1 triệu găng tay; 3,3 triệu khẩu trang; 1.214 kg nẹp nhựa, dây thun, vải không dệt; 4.560 vỏ thùng carton, vỏ hộp,... tất cả đều có dấu hiệu vi phạm.

Số khẩu trang y tế, găng tay có dấu hiệu phế phẩm, đã qua sử dụng được tái chế. (Ảnh: QLTT).

5 cơ sở sản xuất bị kiểm tra, thu giữ hàng hoá gồm: Nhà máy sản xuất Vina Face Mask Tân Phú (phường Kỳ Sơn, quận Tân Phú), Nhà máy Vina Face Mask miền Nam (Phường Bình Hưng Hoà B, quận Bình Tân), Công ty TNHH HDPro Land (phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2), và 2 điểm chứa hàng của công ty TNHH HDPro Land cùng cùng nằm tại phường Thạch Mỹ Lợi, quận 2, TP HCM.

Cụ thể, tại nhà máy sản xuất Vina Face Mask Tân Phú, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở này đang sản xuất mặt hàng khẩu trang y tế 4 lớp nhãn hiệu Vina Face Mask. Qua kiểm tra, doanh nghiệp chưa xuất trình đủ các hồ sơ liên quan đến sản xuất khẩu trang, có vi phạm về nhãn hàng hoá.

Cơ quan chức năng đã thu giữ gần 2,2 triệu khẩu trang y tế 4 lớp thương hiệu Vina Face Mask, cùng nguyên vật liệu dùng để sản xuất khẩu trang như: nẹp nhựa, dây thun, vải không dệt,...

Tại Nhà máy Vina Face Mask miền Nam, nơi đang trữ hàng hoá là khẩu trang y tế các loại. Đoàn kiểm tra đã thu giữ toàn bộ hàng hoá là găng tay và khẩu trang không ghi đúng nơi sản xuất và chưa xuất trình đầy đủ hồ sơ, chứng từ có liên quan gồm gần 800.000 khẩu trang và 260.000 găng tay.

Tại ba địa điểm thuộc công ty TNHH HDPro Land, lực lượng chức năng phát hiện các cơ sở này đang kinh doanh khẩu trang, găng tay các loại do Việt Nam sản xuất nhưng không cung cấp được chứng từ, có dấu hiệu kém chất lượng, phế phẩm đã qua sử dụng.

Cục QLTT TP HCM đã thu giữ tổng cộng gần 290.000 khẩu trang 4 lớp và hơn 800.000 găng tay y tế các loại.

Mới đây nhất, ngày 14/8, Cục QLTT tỉnh Bình Dương cũng đã phát hiện và thu giữ hơn 2 triệu găng tay y tế bẩn, đã qua sử dụng được tái chế để chuẩn bị xuất bán ra thị trường.

Riêng tại TP HCM, cơ quan chức năng đến nay cũng đã phát hiện 12 vụ việc tương tự, thu giữ 122 thùng khẩu trang và 2 triệu găng tay đã qua sử dụng, tái chế bán ra thị trường. Lãnh đạo TP cho biết sẽ chỉ đạo cơ quan điều tra khởi tố các trường hợp này.

Thời gian qua, lợi dụng tình trạng khan hiếm vật tư y tế chống dịch, nhiều đối tượng xấu đã trục lợi bằng cách sản xuất, nhập lậu, vận chuyển khẩu trang, găng tay không có hoá đơn chứng từ, không đảm bảo về chất lượng để bán ra thị trường.

Thiên Trường