Hàng hóa

Nhu cầu khí đốt tự nhiên hoá lỏng dự báo tăng gấp đôi vào năm 2040

18:13 | 21/02/2020

Chia sẻ

Theo báo cáo triển vọng LNG hàng năm của công ty Royal Dutch Shell, nhu cầu LNG được dự báo lên tới 700 triệu tấn vào năm 2040, với khí đốt tự nhiên có thể đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc định hình hệ thống năng lượng có lượng carbon thấp.

Shell cho biết nhu cầu khí đốt tự nhiên hoá lỏng (LNG) trên toàn cầu đã tăng 12,5% lên 359 triệu tấn vào năm ngoái.

Cũng theo công ty, nhập khẩu LNG từ Trung Quốc đã tăng 14% trong năm ngoái, còn Bangladesh, Ấn Độ và Pakistan ghi nhận nhập khẩu lên tới 36 triệu tấn, tương đương mức tăng trưởng 19%.

"Thị trường LNG toàn cầu tiếp tục phát triển trong năm 2019 với nhu cầu LNG và khí đốt tự nhiên cho các ngành điện và công nghiệp khác tăng. Mức đầu tư kỉ lục cho nguồn cung sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của con người đối với nhiên liệu sạch nhất này", theo Maarten Wetselaar, Giám đốc mảng khí đốt tích hợp và năng lượng mới của Shell.

LNG là khí đốt tự nhiên được làm lạnh để hoá lỏng, giúp việc lưu trữ và vận chuyển trở nên dễ dàng hơn. 

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), thể tích khí lớn gấp 600 lần so với dạng lỏng.

Mặc dù khí đốt tự nhiên là nhiên liệu hoá thạch, EIA cho hay việc đốt nó sẽ thải ra ít hơn CO2 và các loại chất gây ô nhiễm không khí khác so với đốt than đá hoặc sản phẩm xăng dầu để tạo ra một lượng năng lượng tương đương.

Năm 2019, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết việc chuyển đổi than đá sang khí đốt đã loại bỏ khoảng 500 triệu tấn CO2 kể từ năm 2010.

Theo IEA, tiêu thụ khí đốt tự nhiên đã tăng 4,6% trong năm 2018, với 80% sự tăng trưởng kể từ năm 2010 tập trung tại Mỹ, Trung Quốc và Trung Đông.  

Lyly Cao