Kinh doanh

Nhóm lãnh đạo Gold Time đánh sập hệ thống hòng chiếm đoạt 900 tỉ đồng của các nhà đầu tư

17:02 | 27/08/2020

Chia sẻ

Ông Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch Gold Time. Ảnh: Gold Time.

Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố các lãnh đạo công ty Gold Time về hành vi chiếm đoạt tài sản, với số tiền mà họ chiếm đoạt của nhà đầu tư lên tới 900 tỉ đồng.

VTV đưa tin Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại CTCP Gold Time do ông Nguyễn Khắc Đồi - Chủ tịch HĐQT, là người đại diện pháp luật.

Bộ Công an cho hay, từ khi thành lập vào năm 2018, Gold Time đã tuyên truyền, lôi kéo người tham gia đầu tư để mua phân quyền kinh doanh. Tuy nhiên, thực chất công ty không có bất cứ hoạt động sản xuất kinh doanh nào.

Gold Time tuyên bố nhà đầu tư chỉ cần chi 3 triệu đồng để mua quyền kinh doanh thương hiệu Gold Time để hưởng trọn đời mọi quyền lợi.

Sau khi tham gia, nhà đầu tư giới thiệu thêm người mua phân quyền sẽ hưởng % hoa hồng.

Cụ thể, nếu nhà đầu tư F0 bán trực tiếp phân quyền kinh doanh F1 sẽ được hưởng 10% giá trị và hưởng 0,5% (gián tiếp) các nhà đầu tư thứ cấp từ F2 đến F11. Giới thiệu càng nhiều người mua, khoản hoa hồng mà nhà đầu tư hưởng càng lớn.

Đặc biệt, theo Gold Time, mọi người đều có thể tự do mua phân quyền bằng cách đăng kí tài khoản trên ứng dụng nội bộ của công ty. Sau đó, họ chuyển 3 triệu đồng vào tài khoản của đội ngũ hỗ trợ của Gold Time để mua điểm với giá trị 1.000 đồng tương đương 1 điểm.

Vì không có nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh thực chất, Gold Time đã sử dụng chiêu bài lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước.

Khi không còn đủ khả năng chi trả, nhóm lãnh đạo Gold Time đã đánh sập hệ thống và trốn cùng với số tiền huy động trái phép từ các nhà đầu tư.

Đến nay cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an xác định gần 360.000 người "sập bẫy" hệ thống đa cấp lừa đảo này, với số tiền mà những cá nhân đứng đầu chiếm đoạt lên tới 900 tỉ đồng.

Trước đó, 19/8 Bộ Công an cũng đã ra quyết định tạm giữ khẩn cấp một số nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Tập đoàn Gold Time để điều tra, làm rõ hành vi tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, thu lợi bất chính và có dấu hiệu vi phạm vào Điều 217a Bộ luật Hình sự.

Ngay sau lệnh bắt khẩn cấp, hệ thống website và sàn giao dịch cổ phiếu nội bộ của Gold Time không còn hoạt động. Hội nhóm trên mạng xã hội của Gold Time với hàng nghìn thành viên cũng biến mất.

Thiên Trường