|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NHNN yêu cầu tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hoá đối với Agribank

21:05 | 15/12/2021
Chia sẻ
Một trong những nhiệm vụ được NHNN đưa ra trong chương trình hành động mới đây là đẩy mạnh cơ cấu lại, cổ phần hóa, thoái vốn; nâng cao hiệu quả đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Trong đó có việc đẩy nhanh cổ phần hoá tại Agribank.
NHNN yêu cầu tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hoá đối với Agribank - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Agribank).

Tập trung đẩy nhanh cổ phần hoá đối với Agribank

Ngày 8/12, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành quyết định số 1963 của NHNN ban hành chương trình hành động của ngành ngân hàng về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021- 2025.

Đáng chú ý, một trong những nhiệm vụ được NHNN đưa ra trong chương trình lần này là đẩy mạnh cơ cấu lại, cổ phần hóa, thoái vốn; nâng cao hiệu quả đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Trong đó tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đối với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

Trong khi Vietcombank, VietinBank, BIDV đều đã hoàn tất việc cổ phần hoá và thực hiện niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, "ông lớn" Agribank lại chưa thể thực hiện được quá trình này và vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào ngân sách nhà nước.

Agribank đã có quyết định cổ phần hoá từ năm 2007 nhưng khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 - 2009 khiến Chính phủ quyết định tạm dừng.

Năm 2017, Agribank bắt đầu khởi động lại quá trình cổ phần hoá, nhưng đến nay Bộ Tài chính vẫn chưa phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất do vướng mắc về đất đai. Việc phê duyệt phương án sử dụng đất gặp nhiều khó khăn do nguồn gốc lịch sử để lại, đất đai nhiều cơ sở không có thủ tục pháp lý rõ ràng.

Trong báo cáo mới nhất gửi đến cơ quan của Quốc hội phục vụ quá trình thẩm tra về tình hình, kinh tế xã hội mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết  tính đến 31/8/2021, Bộ Tài chính đã phê duyệt phương án sắp xếp đối với 2.094 trên 2.174 cơ sở nhà, đất.

Đối với 80 cơ sở nhà đất chưa được Bộ Tài chính phê duyệt, NHNN đã chỉ đạo, hướng dẫn Agribank rà soát lại các cơ sở này để xây dựng, đề xuất phương án sắp xếp nhà đất theo quy định này nhằm đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa.

Tính đến 30/11/2021, tổng tài sản của Agribank đạt trên 1,67 triệu tỷ đồng, tăng xấp xỉ 3% so với thời điểm đầu năm. Trong đó, dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1,28 triệu tỷ đồng, tăng 3,9%; dư nợ cho vay khu vực nông nghiệp nông thôn chiếm gần 70%.

Về nguồn vốn, tính đến cuối tháng 11/2021, tổng vốn huy động của Agribank đạt 1,54 triệu tỷ đồng.

Quản lý chặt chẽ nguồn vốn và tài chính trong ngành ngân hàng

Ngoài việc đẩy mạnh cơ cấu lại, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước trong ngành ngân hàng, NHNN cho biết sẽ quản lý chặt chẽ nguồn vốn và tài chính của NHNN và của các đơn vị trong ngành ngân hàng. Thực hiện nguyên tắc công khai, minh bạch và triệt để tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý và sử dụng tài sản và kinh phí hoạt động.

Đồng thời chủ động, linh hoạt, thận trọng trong việc điều hành chính sách tiền tệ , phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19. 

Về hoạt động tín dụng, NHNN tiếp tục điều hành các giải pháp tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng. 

Bên cạnh đó, triển khai toàn diện, quyết liệt công tác cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu; tăng cường công tác thanh tra, giám sát; phòng, chống, ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng.

Ngoài ra, NHNN xây dựng và quản lý chặt chẽ kế hoạch sử dụng vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài; kiên quyết loại bỏ các dự án không thật sự cần thiết, kém hiệu quả.

Đồng thời đảm bảo thực hiện dự án theo văn kiện đã ký kết với nhà tài trợ; phân bổ và giải ngân nguồn vốn ODA và nguồn vốn đối ứng theo đúng kế hoạch và đúng quy định của pháp luật và nhà tài trợ.

Song song với đó là tăng cường quản lý, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Đẩy mạnh triển khai thi hành Luật quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật, góp phần quản lý chặt chẽ, sử dụng tiết kiệm, khai thác có hiệu quả tài sản công, phòng, chống thất thoát, lãng phí, tham nhũng.

Phương Nga