|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

VCCI: Một số NĐT ngần ngại mua doanh nghiệp cổ phần hoá vì rủi ro pháp lý

16:12 | 13/11/2023
Chia sẻ
Theo VCCI, nhiều trường hợp nhà đầu tư tư nhân bỏ tiền mua lại phần vốn cổ phần hoá thông qua đấu giá công khai, nhưng khi phát hiện những sai sót nội bộ từ phía bên bán lại phải huỷ giao dịch, trả lại tài sản. Điều này gây lo ngại rủi ro pháp lý và khiến quá trình cổ phần hoá của DNNN chậm lại.

Góp ý vào Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nêu ra thực trạng rằng một số nhà đầu tư ngần ngại khi mua phần vốn của Nhà nước tại các doanh nghiệp cổ phần hoá do rủi ro pháp lý quá lớn.

Theo VCCI, nhiều trường hợp nhà đầu tư tư nhân bỏ tiền mua lại phần vốn một cách ngay tình(không biết và không có nghĩa vụ phải biết) thông qua đấu giá công khai, nhưng khi phát hiện những sai sót nội bộ từ phía bên bán lại phải huỷ giao dịch, trả lại tài sản. Những trường hợp như vậy khiến các nhà đầu tư không muốn tham gia, dù họ có khả năng quản trị doanh nghiệp tốt hơn và mang lại hiệu quả kinh tế.

Về vấn đề này VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu bổ sung quy định bảo vệ quyền tài sản của bên mua khi tham gia mua vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp.

Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2015 không đưa ra định nghĩa chung về sự “ngay tình” (good faith) trong giao dịch dân sự, nhưng có thể hiểu sự ngay tình chính là việc người thứ ba căn cứ vào việc tài sản đã được đăng ký nên mới tin rằng người chuyển giao tài sản cho mình là người sử dụng hay chủ sở hữu hợp pháp của tài sản, và do đó mới xác lập, thực hiện giao dịch.

Theo đó, trong trường hợp bên mua ngay tình trước những sai sót của bên bán trong quá trình giao dịch thì quyền tài sản của bên mua đối với phần vốn đã mua phải được pháp luật bảo vệ.

Trong các trường hợp đấu giá công khai, minh bạch, đúng trình tự thủ tục, không có gian lận, có nhiều người tham gia đấu giá độc lập thì kết quả đấu giá phải được pháp luật bảo vệ.

Với vấn đề công bố thông tin, Theo VCCI hiện nay, việc công bố thông tin của các doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa được thực hiện đồng bộ.

Có doanh nghiệp tuân thủ tốt các quy định công bố thông tin, nhưng cũng không ít doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện nghiêm túc như không công bố, công bố chậm. Điều này làm giảm hiệu quả giám sát của xã hội đối với các doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công thiết yếu cho người dân.

Do đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu bổ sung thêm các quy định về biện pháp bảo đảm thi hành nghĩa vụ công bố thông tin này. Có thể cân nhắc một số cơ chế như nêu tên hoặc xử phạt các trường hợp DNNN thực hiện không đầy đủ, nghiêm túc các quy định về công bố thông tin.

Một điểm nữa được VCCI nêu ra trong văn bản góp ý là việcmở rộng đối tượng áp dụng Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp ra toàn bộ các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp sẽ gây nhiều vấn đề bất cập.

VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc việc giới hạn những doanh nghiệp có phần vốn góp của các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp thuộc đối tượng tác động của luật này.

"Cơ quan soạn thảo có thể cần nhắc phương án chưa bao gồm các doanh nghiệp có vốn góp của các tổ chức xã hội - nghề nghiệp hoặc căn cứ vào mức độ hỗ trợ, nhận kinh phí từ ngân sách của tổ chức đó để xác định đối tượng tác động cho phù hợp", văn bản từ VCCI nêu rõ.

Hạ An

Khối ngoại giảm sức ép bán ròng tuần VN-Index hồi phục
Trong tuần 8 – 12/4, khối ngoại tiếp tục xả ròng trên HOSE với giá trị gần 1.164 tỷ đồng nhưng so với tuần trước quy mô đã giảm gần một nửa. Tính chung toàn thị trường, NĐT ngoại bán ròng hơn 970 tỷ đồng.