|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

'NHNN sẽ có nhiều dư địa hơn để nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm 2023'

21:18 | 19/01/2023
Chia sẻ
Theo KBSV, NHNN sẽ có nhiều dư địa để nới lỏng chính sách tiền tệ hơn trong năm 2023 trong bối cảnh áp lực từ lạm phát toàn cầu và tỷ giá trong nước được dự báo bớt căng thẳng hơn và FED được dự báo sẽ sớm kết thúc chu kỳ tăng lãi suất vào cuối quý I/2023.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tín dụng trong năm 2022 ước tăng 14,5% so với cuối năm 2021. Con số này thấp hơn định hướng tăng trưởng tín dụng 15,5 - 16% mới được điều chỉnh vào đầu tháng 12. 

Trong chỉ thị vừa ban hành, NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2023 vào khoảng 14 - 15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Đồng thời, ngành ngân hàng sẽ kiểm soát tăng trưởng tín dụng hợp lý nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, hướng nguồn vốn tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro,...

 

Trong báo cáo cập nhật mới đây, các nhà phân tích Chứng khoán KB (KBSV) nhận định, NHNN sẽ có nhiều dư địa để nới lỏng chính sách tiền tệ hơn trong năm 2023, với kịch bản cơ sở lạm phát bình quân được kiểm soát tốt quanh mức 4 - 4,5%.

Đồng thời với áp lực từ lạm phát toàn cầu và tỷ giá trong nước được dự báo bớt căng thẳng hơn so với năm 2022 khi việc đứt gãy chuỗi cung ứng dần được cải thiện và nhu cầu tiêu thụ toàn cầu sụt giảm giúp giá hàng hoá hạ nhiệt, trong khi FED được dự báo sẽ sớm kết thúc chu kỳ tăng lãi suất vào cuối quý I/2023.

KBSV cho rằng, có ba yếu tố được kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện cung tiền, giúp hỗ trợ thanh khoản tiền VND trong hệ thống năm 2023.

Thứ nhất, NHNN thực hiện lại nghiệp vụ mua USD, trong bối cảnh nguồn cung ngoại tệ tốt đến từ thặng dư thương mại, kiều hối và FDI, vay nợ ròng nước ngoài, qua đó giúp tăng dự trữ ngoại hối và bơm một lượng tiền VND vào hệ thống các ngân hàng.

Thứ hai, kỳ vọng giải ngân đầu tư công đạt trên 80% kế hoạch năm (đã được trình bày trong phần dự báo GDP).

Thứ ba, tăng trưởng tín dụng ở mức cao khi nhu cầu vay vốn là luôn hiện hữu dù mặt bằng lãi suất đã ở mức tương đối cao ngay cả so với thời điểm trước dịch, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn sau vụ việc Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát và Nghị định 65 mới được ban hành cuối tháng 9 khiến áp lực kênh dẫn vốn của hệ thống ngân hàng càng tăng thêm.

Năm 2023, nhóm phân tích dự báo tăng trưởng tín dụng sẽ đạt 14%, huy động tăng cao đạt 12% và cung tiền tăng trở lại 13%– một phần do nền thấp của năm 2022.

KBSV kỳ vọng mặt bằng lãi suất huy động năm 2023 sẽ hạ nhiệt so với cuối quý IV/2022, dù vẫn duy trì ở mức cao 9-10%, khi nhu cầu tín dụng tốt khi nền kinh tế phục hồi sau hai năm dịch bệnh và kỳ vọng tăng trưởng huy động đạt trên 12% giúp căng thẳng thanh khoản thị trường 1 dịu bớt, nhờ tăng trưởng cung tiền hồi phục, sẽ tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại hạ lãi suất huy động.  

Mặt bằng lãi suất cho vay sẽ có xu hướng giảm đồng pha với lãi suất huy động nhưng ở mức thấp hơn từ 0,4% đến 0,7% khi Chính Phủ tiếp tục chỉ đạo hệ thống ngân hàng cố gắng giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay và vận động các tổ chức tín dụng tiếp tục đổi mới công nghệ, tăng hiệu quả hoạt động, quản trị, tiết giảm chi phí, nghiên cứu giảm lãi suất ở một số đối tượng, lĩnh vực phục vụ sản xuất kinh doanh để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi kinh tế sau dịch. 

Tỷ giá USD/VND được kỳ vọng sẽ ổn định hơn trong năm 2023, và nếu biến động chỉ trong biện độ hẹp 2%, nhờ nguồn cung ngoại tệ được dự báo tương đương mức đạt được trong năm 2022 khi hoạt động xuất khẩu bắt đầu chịu nhiều áp lực hơn và kỳ vọng dòng vốn FDI và kiều hối vẫn chảy đều về Việt Nam. 

Nhóm phân tích cũng kỳ vọng NHNN sẽ có thể mua 10 - 12 tỷ USD trong năm 2023, tương ứng mức trung bình trong 10 năm trong giai đoạn 2012 - 2021, giúp gia tăng dự trữ ngoại hối.

 

CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) mới đây cũng đưa ra nhận định, với tình trạng lạm phát Việt Nam đang trên đà tăng mạnh và FED có thể tăng lãi suất thêm 0,75%, NHNN có thể sẽ tăng lãi suất thêm 0,5-1%. Hiện tượng này cũng sẽ trực tiếp tác động đến lượng tiền chảy vào nền kinh tế Việt Nam.

Nhóm phân tích đưa ra hai kịch bản chính cho tăng trưởng tín dụng và M2 cho năm 2022. 

Ở kịch bản thứ nhất, lạm phát Việt Nam tăng cao và FED nâng lãi suất hơn 0,75% có thể khiến lãi suất điều hành tăng thêm 1%. Thêm vào đó, nếu thị trường trái phiếu doanh nghiệp phục hồi chậm thì sẽ khiến cho M2 và tín dụng có mức tăng thấp hơn so với giai đoạn 2020 - 2021. M2 và tín dụng ước tính lần lượt tăng 6% và 10%.

Ở kịch bản thứ hai, lạm phát Việt Nam được kiểm soát và FED nâng lãi suất thêm 0,75% thì có thể khiến lãi suất điều hành thêm 0,5%. Bên cạnh đó, nếu thị trường trái phiếu doanh nghiệp phục hồi nhanh sẽ khiến cho M2 và tín dụng tăng nhanh hơn giai đoạn 2020 - 2021. M2 và tín dụng ước tính lần lượt tăng 12% và 14%.  

Hà Lê

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.