|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Yuanta Việt Nam dự báo lợi nhuận ngành ngân hàng tăng 16% trong năm 2023, room ngoại có thể được nới lên 49%

07:00 | 19/01/2023
Chia sẻ
Yuanta Việt Nam dự báo tăng trưởng lợi nhuận ròng toàn ngành ngân hàng năm 2023 sẽ thấp hơn năm trước chủ yếu do tăng trưởng tín dụng giảm và trích lập dự phòng tăng cao hơn. Room ngoại tại một số ngân hàng có thể được nới lên đến 49%.

 Theo báo cáo cập nhật ngành ngân hàng của Chứng khoán Yuanta (Yuanta Việt Nam), các chuyên gia dự báo lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ của toàn ngành sẽ tăng 16% so với cùng kỳ trong năm 2023 nhờ vào sự tăng trưởng của thu nhập lãi thuần và thu nhập phí thuần.

Tuy nhiên, dự báo này của Yuanata thấp hơn so với mức tăng trưởng của năm 2022 chủ yếu là do tăng trưởng tín dụng giảm và dự báo trích lập dự phòng tăng cao hơn. Các chuyên gia dự báo tăng trưởng cho vay sẽ đạt 13% trong năm 2023.

Bên cạnh đó, tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) sẽ gặp áp lực trong nửa đầu năm 2023 trong điều kiện chi phí huy động vốn tăng cao, nhưng có thể sẽ cải thiện trong 6 tháng cuối năm khi lãi suất ổn định trở lại, dự báo cả năm sẽ ở mức 3,57%.

Ngoài ra theo Yuanta, các ngân hàng có thể sẽ cần huy động thêm nguồn vốn trung và dài hạn trong thời gian tới. Chuyên gia kỳ vọng các ngân hàng sẽ tăng vốn chủ sở hữu, đặc biệt là các ngân hàng vẫn còn room ngoại.

Theo thông tin của Yuanta, NHNN gần đây đang xem xét việc nới room cho các ngân hàng đã tham gia tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém như HDBank, MB và VPBank lên cao hơn so với mức hiện tại là 30%, nhưng sẽ không vượt qua mức 49%. Các chuyên gia nhận định việc này sẽ không xảy ra trong ngắn hạn do nguồn vốn tại các ngân hàng này khá vững chắc và sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể bởi việc tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém.

Tuy nhiên, nếu NHNN xem xét việc nới room lên trên mức 30% (giả sử là 35%) sẽ giúp cải thiện bộ đệm vốn. Yuanta cho rằng điều này sẽ có lợi cho các ngân hàng đã hết room ngoại như là VietinBank, với tỷ lệ sở hữu nước ngoài gần đạt 30% và ngân hàng này cũng cần tăng thêm vốn.

 

Mặt khác, về nợ xấu, Yuanta cho rằng tỷ lệ nợ xấu của toàn ngành sẽ tăng nhẹ lên 1,65% (tăng 0,1 điểm %) vào năm 2023, một phần do Thông tư 14/2021/TT-NHNN hết hiệu lực.

Ngoài ra, nợ xấu còn có thể tăng lên do các vấn đề liên quan đến ngành bất động sản, khi các điều kiện thanh khoản bị thắt chặt và thị trường trái phiếu doanh nghiệp bị kiểm soát chặt chẽ. Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), dư nợ tín dụng của lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 20% tổng dư nợ tín dụng của toàn hệ thống.

Do đó, Yuanta cho rằng lợi nhuận của các ngân hàng có tỷ lệ dự phòng tổn thất cho vay (LLR) thấp có khả năng giảm mạnh nhất. Các ngân hàng đầu tư nhiều vào trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là trái phiếu bất động sản (ví dụ MB: chiếm 7,5% tổng tài sản, NCB: 7,1%, TPBank: 7,1%, Techcombank: 6,5% và VPBank: 6,4%) sẽ gặp rủi ro cao hơn so với các ngân hàng có tỷ lệ trái phiếu thấp (ví dụ như ACB: 0%).

Vì vậy, các chuyên gia cho rằng các ngân hàng có tỷ lệ LLR thấp có thể cần tăng trích lập dự phòng, dẫn đến sẽ làm giảm lợi nhuận. Ngược lại, các ngân hàng có tỷ lệ LLR cao như Vietcombank sẽ có thể linh hoạt hơn trong việc giảm trích lập dự phòng và từ đó thúc đẩy tăng lợi nhuận. Năm 2023, chuyên gia dự báo chi phí trích lập dự phòng của toàn ngành sẽ tăng 13% so với cùng kỳ.

 

Huyen Vi