Tài chính

Dự trữ ngoại hối ước đạt 70 tỉ USD giúp ổn định tỷ giá trong thời gian tới

06:41 | 17/09/2019

Chia sẻ

Theo nhận định của SSI Research, sự thành công trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNN và nguồn cung ngoại tệ dồi dào là những yếu tố chính giúp tỷ giá VND ổn định trong thời gian tới.

Theo nhận định của CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research), nhiều yếu tố vĩ mô thuận lợi sẽ góp phần ổn định tỷ giá trong thời gian tới.

Thứ nhất, sau hai đợt mua vào ngoại tệ rất lớn là trong 4 tháng đầu năm và khoảng thời gian từ tháng 7 đến nay, dự trữ ngoại hối hiện đã ở mức cao nhất từ trước đến nay. Theo ước tính của SSI là khoảng 70 tỉ USD.

Thứ hai, cán cân thương mại của Việt Nam và dòng vốn đầu tư nước ngoài đang diễn biến thuận lợi. Cán cân thương mại tháng 8 thặng dư 3,43 tỉ USD, đây là mức thặng dư kỉ lục tính theo tháng trong nhiều năm trở lại đây. 

Screen Shot 2019-09-16 at 21

Nguồn: SSI tổng hợp

Lũy kế 8 tháng đầu năm 2019, cán cân thương mại thặng dư 5,1 tỉ USD. Trong khi đó, dòng vốn FDI đăng kí và giải ngân vẫn tăng đều, đến hết tháng 8 có 11,96 tỉ USD vốn FDI giải ngân, tăng 6,3% so với cùng kì năm trước. 

Đồng thời, dòng vốn đầu tư gián tiếp (FII) cũng khá tích cực với các thương vụ bán vốn cổ phần lớn của Vietcombank, VinGroup, Vinaconex,... và các đợt vay vốn quốc tế của Vinmec, VPBank,.... Cán cân tổng thể thặng dư 9,1 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2019.

Thứ ba, một số dòng vốn lớn có thể nhìn thấy sẽ về trong thời gian tới như khoản bán vốn của BIDV và mùa kiều hối cuối năm.

Screen Shot 2019-09-16 at 21

Ngoài ra, những kinh nghiệm điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước cũng là một yếu tố quan trọng giúp ổn định tỷ giá. 

Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc ngày càng căng thẳng đã làm đảo ngược chính sách điều hành của cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), các đợt nâng lãi suất chấm dứt và đã có lần hạ lãi suất (0,25 điểm %) đầu tiên sau hơn một thập kỉ và nhiều khả năng sẽ tiếp tục hạ thêm trong phiên họp tuần này. 

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cũng liên tục cắt giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc (4 lần trong năm 2018 và 3 lần từ đầu 2019 đến nay), điều chỉnh cơ chế để tăng hiệu lực điều hành lãi suất và hạ giá nhân dân tệ để hỗ trợ nền kinh tế.

Cùng với đó là một loạt những bất ổn tại các đầu tầu kinh tế khắp các châu lục như Đức, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Argentina… đã làm giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu. 

Khác với sự phân hóa trong hướng điều chỉnh lãi suất năm 2018, kể từ đầu năm 2019 đến nay, xu hướng giảm lãi suất có sự đồng thuận khá cao khi số lần giảm lãi suất của các NHTW trên thế giới ngày càng gia tăng, hiện tại đã là 93 đợt điều chỉnh giảm trong khi chỉ có 9 đợt điều chỉnh tăng lãi suất.

Screen Shot 2019-09-16 at 21

Dù làn sóng hạ lãi suất lan rộng nhưng NHNN Việt Nam vẫn điều hành chính sách tiền tệ theo hướng thận trọng với mục tiêu ưu tiên là ổn định vĩ mô (lạm phát, tỷ giá…) và cho đến nay, NHNN đã điều hành khá thành công biến số này. 

Trong khi các đồng tiền chủ chốt đều biến động mạnh, có những đồng tiền mất giá tới 9% (như won Hàn Quốc, kronor Thuỵ Điển) nhưng cũng có những đồng tiền lên giá 5 - 6% (như Rub Nga, Bath Thái) so với USD.

VND là một trong những đồng tiền hiếm hoi có tỷ giá ổn định so với USD. Từ đầu năm đến nay, VND có một lần tạo sóng từ cuối tháng 4 đến hết tháng 5 nhưng mức tỷ giá mua vào của ngân hàng ở đỉnh sóng cũng chỉ tăng 0,84% so với cuối năm 2018, ở mức 23.360 VND/USD, sau đó nhanh chóng hạ nhiệt. 

Ngay cả khi áp lực rất lớn và đột ngột đến từ tỷ giá USD/CNY vượt qua ngưỡng 7,0 và CNY liên tục giảm giá, mức giảm lên tới gần 4% chỉ trong tháng 8/2019 thì VND vẫn đi ngang, thậm chí còn giảm và hiện ở mức thấp hơn cuối năm 2018 là 0,06%. 

Trúc Minh