|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Nhiều nhà đầu tư mạnh tay cắt lỗ đất nền, giá bán sẽ tiếp đà giảm?

08:40 | 10/03/2023
Chia sẻ
Tỷ lệ giảm giá tập trung ở nhóm các nhà đầu tư có sử dụng đòn bẩy tài chính, đặc biệt có sử dụng chương trình ưu đãi lãi suất, ân hạn nợ gốc giai đoạn 2018 - 2022 mà các chủ đầu tư đưa ra.

(Ảnh minh họa: Ngọc Anh).

Báo cáo thị trường bất động sản TP HCM và vùng phụ cận mới đây của DKRA cho thấy, cả nguồn cung và lượng tiêu thụ mới đất nền dự án trong hai tháng đầu năm tại khu vực này đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. 

Theo đó, toàn khu vực có 114 nền mới được mở bán, giảm 92% so với cùng kỳ. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 14%, tương đương 16 nền, giảm 98% so với cùng kỳ. 

Nguồn cung, tiêu thụ mới chủ yếu tại Đồng Nai và Long An. Giá bán sơ cấp dao động trong khoảng  9,6  - 56,4 triệu đồng/m2.

Chuyên gia DKRA cho rằng, sức cầu chung của thị trường đất nền giảm mạnh, lượng giao dịch phát sinh đặc biệt khiêm tốn. Xu hướng giảm này đã kéo dài từ thời điểm giữa năm 2022 và chưa có dấu hiệu phục hồi trong ngắn hạn. 

Trên thị trường thứ cấp, mặt bằng giá bán trong hai tháng đầu năm giảm 10 - 23% so với thời điểm cuối năm 2022. Mức giảm phổ biến 100 - 690 triệu đồng/nền, có khi lên đến 1 tỷ đồng/nền. Tỷ lệ giảm giá tập trung ở nhóm các nhà đầu tư có sử dụng đòn bẩy tài chính, đặc biệt có sử dụng chương trình ưu đãi lãi suất, ân hạn nợ gốc giai đoạn 2018 - 2022 của các chủ đầu tư. 

Đơn vị phân tích này dự báo, trong bối cảnh lãi suất vẫn ở mức cao, các vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ triệt để, doanh nghiệp khó khăn trong việc thu xếp dòng vốn đáo hạn trái phiếu, nếu không có những hướng xử lý cụ thể, thanh khoản thị trường khó có thể chuyển biến tích cực hơn trong thời gian tới.

Theo nhận định của một chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực bất động sản, thời gian qua, tình trạng giảm giá bán diễn ra khá rõ. Cụ thể, nơi nào mức giá bị đẩy lên quá cao trong những năm qua thì tỷ lệ giảm sẽ nhiều hơn. Nơi nào nguồn cung nhiều nhưng không có người sử dụng thì giảm sẽ nhiều hơn nơi thu hút dân cư sinh sống và sử dụng. Nhìn chung, xu hướng chiết khấu, giảm giá bán dự báo vẫn sẽ diễn ra trong ít nhất 3 - 6 tháng tới.

Còn theo dự báo của ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc công ty đầu tư Bất Động Sản Việt An Hòa, phải qua quý II/2023, thị trường đất nền mới có thể hồi phục giao dịch. Đây là giai đoạn nhà đầu tư đang thăm dò, chưa xuống tiền khi các thông tin về lãi suất, tín dụng còn chưa cải thiện. 

Vị này cho rằng, thị trường bất động sản đang ở trạng thái khó đoán, dù có điểm sáng. Năm 2023 là năm nhiều thách thức, có thể phải từ năm 2024 trở đi, thị trường bất động sản nói chung, đất nền nói riêng mới hồi phục trở lại. 

Bàn về thời điểm xuống tiền trong năm 2023, vị này cho rằng, đây là một câu hỏi khó. Mỗi người sẽ có thời điểm riêng nhưng nếu quan sát trên thị trường, ai chấp nhận rủi ro thì mua.

Bởi theo thống kê, từ đầu năm 2008, bất động sản từ đỉnh rồi rớt xuống đáy còn 50% vào năm 2013, sau đó mới lên lại nhưng lên rất ít. Tuy nhiên, giai đoạn 2014 - 2019 là giai đoạn tăng gấp đôi (tức trở lại như cũ). Do đó, ai muốn chắc ăn thì nên đợi đến quý II/2023 để nhìn thấy bức tranh thị trường rõ hơn.

Nguyễn Lê