|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhiều cơ hội đến từ cạnh tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn

22:00 | 05/02/2024
Chia sẻ
Theo cơ quan xếp hạng tín nhiệm và phân tích rủi ro Moody's Investor Service, Malaysia là một trong những quốc gia châu Á - Thái Bình Dương có thể tìm thấy cơ hội từ sự cạnh tranh về thương mại và công nghệ giữa Trung Quốc và Mỹ, vốn tiếp tục làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Trong một báo cáo nghiên cứu của Moody công bố ngày 5/2, cơ quan xếp hạng tín dụng này cho biết cuộc cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra mang lại cơ hội cho các nền kinh tế có cơ sở sản xuất mạnh và hệ thống hạ tầng tốt, như Malaysia được đánh giả ở mức độ ổn định (A3) và Thái Lan ổn định (Baa1).

Báo cáo của Moody nêu rõ: “Sự leo thang xung đột ở Trung Đông cũng gây ra rủi ro cho chuỗi cung ứng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm xuống mức (-A1) và sự suy thoái theo chu kỳ ở Mỹ sụt giảm xuống còn (-Aaa) sẽ ảnh hưởng đến điều kiện tín dụng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương vào năm 2024”.

Theo Moody, lạm phát đạt đỉnh trên toàn cầu sẽ tạo điều kiện cho chu kỳ thắt chặt tiền tệ chậm lại, nhưng điều kiện tài chính sẽ vẫn khó khăn đối với các tổ chức, doanh nghiệp được xếp hạng yếu nhất. Trong khi đó, rủi ro địa chính trị sẽ tiếp tục định hình các quyết định kinh doanh.

Moody's cũng dự báo sự thay đổi cơ cấu trong quỹ đạo tăng trưởng của châu Á-Thái Bình Dương. Báo cáo viết: “Chúng tôi dự báo mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội thực tế trung bình của 25 quốc gia ở châu Á-Thái Bình Dương sẽ giảm tốc xuống 3,6% vào năm 2024 từ mức 4,4% của năm 2023, phản ánh sự suy giảm ở Trung Quốc và các điều kiện kinh tế toàn cầu nói chung mờ nhạt, bao gồm cả chu kỳ kinh tế khó khăn ở Mỹ".

Báo cáo cho biết thêm: "Tốc độ tăng trưởng ở châu Á - Thái Bình Dương và châu Á - Thái Bình Dương không bao gồm Trung Quốc hiện có thể phản ánh động lực tăng trưởng thấp hơn từ Trung Quốc. Tuy nhiên, khu vực này sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh hơn hầu hết các khu vực khác ngay cả khi tăng trưởng giảm tốc vào năm 2024".

Hằng Linh (P/v TTXVN tại Kuala Lumpur)