Thời sự

Nhật kí 14 ngày cách li của nữ du học sinh: Nhiều kỉ niệm đẹp, tăng cân vì được chăm quá tốt

09:31 | 29/03/2020

Chia sẻ

Một nữ du học sinh chia sẻ câu chuyện 14 ngày cách li của bản thân trên mạng xã hội và nhận được nhiều sự quan tâm và thích thú từ cộng đồng mạng.

Với tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới, rất nhiều các du học sinh từ các nước có dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra ở châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc... đã trở về nước để tránh dịch. 

Lê Nguyễn Quỳnh Như, nữ du học sinh từ Seoul, Hàn Quốc là một trong số đó. Cô trở về Việt Nam vào ngày 29/2, và được đưa đi cách li cùng ngày tại Trung tâm y tế Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong quá trình cách li, cô gái đã ghi lại những sự kiện đáng nhớ cùng với cảm xúc của mình và chia sẻ lên trang mạng xã hội.

Nữ sinh xuất hiện cằm nọng sau 14 ngày cách li - Ảnh 1.

Bữa ăn được chọn menu như nhà hàng

Trong ngày đầu cách li, Quỳnh Như chia sẻ thân nhiệt của cô đo được chỉ ở mức 35 độ C. Nhưng từ ngày thứ 3 trở đi, nhiệt độ cơ thể đo được đều trên 36 độ, có hôm 37 độ. Do chưa hiểu về yếu tố thân nhiệt, cộng với tâm lí vốn đã lo lắng, khiến Như hoang mang nghĩ mình đã bị sốt. Nhưng khi được sự giải thích và động viên của "chị cán bộ y tế", cô gái đã thấy yên tâm hơn rất nhiều và hiểu rằng kết quả thân nhiệt như vậy là hoàn toàn bình thường.

Về vấn đề vệ sinh của phòng, Quỳnh Như chia sẻ: "Như hiểu rằng khi mình ở cách li, mình sẽ tự dọn dẹp. Sau đó mới biết, cứ 2-3 ngày sẽ có cô lao công đến dọn dẹp phòng cho mình luôn huhu". 

Cô gái đã từng đề nghị để cô tự thay túi rác, vệ sinh sàn nhà bằng cồn, nhưng đều bị "cô lao công" "từ chối".

Biết được tình cảnh nhạy cảm của bản thân, Quỳnh Như còn chủ động tránh tiếp xúc với "cô lao công" bằng cách vào nhà tắm mỗi khi đến lịch dọn.

Về các bữa ăn, cứ mỗi tối Quỳnh Như sẽ được chọn món trong menu và báo cho tổ trực. Tới ngày hôm sau, đúng giờ, một ngày ba bữa, tổ trực sẽ đem đồ ăn đến trước cửa phòng, thỉnh thoảng còn có thêm hoa quả, bánh kẹo, sinh tố... 

Như thú nhận rằng, cô đã thưởng thức hết tất cả các món trong thực đơn, và lần nào cũng ăn hết suất vì quá ngon.

"Lịch trình mỗi ngày là: Ăn, ngủ, ăn, ngủ, làm việc online và thư giãn. Từ ngày 1 đến ngày 14, ngày ăn 3 bữa, ngủ đủ 8 tiếng", Quỳnh Như cho hay.

Ngày cách li thứ 8 của Như cũng chính là ngày lễ 8/3, cô và những nữ cách li khác đều nhận được những món quà từ bộ đội và tổ trực. Sự quan tâm, tâm lí của các cán bộ và bộ đội đã giúp Như và các nữ cách li khác có một ngày lễ đáng nhớ.

Cô gái còn chia sẻ, trong quá trình cách li, những lời quan tâm và động viên của "anh Grab" -  người giao trà sữa cho Như khi biết cô đang phải cách li khiến Như xúc động và dường như thấy những điều ở Việt Nam lúc này đều thật ấm áp và tuyệt vời.

Tăng cân vì được chăm quá tốt

Vào ngày cách li thứ 13, Như được tiến hành xét nghiệm. Tới sáng ngày cách li thứ 14, Như nhận được kết quả âm tính với Covid-19 và nhận được thông báo kết thúc áp dụng biện pháp cách li y tế tại cơ sở cách li tập trung.

Với nhịp độ sinh hoạt, ăn uống khoa học, sau 14 ngày cách li, cô gái hài hước chia sẻ rằng mình đã nhận được một kết quả "không hề như mong muốn", đó là cô đã tăng cân và có biểu hiện "cằm nọng".

Có thể, nhiều người khi mới đi cách li đều có những lo ngại về điều kiện sinh hoạt, bị gò bó và cô lập với thế giới bên ngoài... Nhưng với câu chuyện của Quỳnh Như, nhiều người sẽ hình dung đúng hơn về khu cách li tập trung và có thể yên tâm hơn nếu mình phải tới đây để phòng chống dịch. 

"Như thật sự rất biết ơn, hài lòng với những thứ mình nhận được", đó là những cảm xúc đọng lại của cô gái sau hành trình cách li của bản thân. Cô cũng hi vọng những người phải cách li khác sẽ trân trọng những gì đang được nhà nước và các cấp chính quyền hỗ trợ.

Dưới đây là một số hình ảnh cùng những câu chuyện thú vị mà Quỳnh Như ghi lại trong 14 ngày cách li tập trung:

Nữ sinh nhận lại kết quả không mong muốn sau 14 ngày cách li - Ảnh 2.

Tấm hình Như chụp cô lao công để giữ làm kỉ niệm.

Nữ sinh nhận lại kết quả không mong muốn sau 14 ngày cách li - Ảnh 3.

Sợ ảnh hưởng tới cô lao công, Như đã giả bộ tắm gội thật lâu, cho tới khi cô lao công dọn xong mới ra.

Nữ sinh nhận lại kết quả không mong muốn sau 14 ngày cách li - Ảnh 4.

Nữ sinh nhận lại kết quả không mong muốn sau 14 ngày cách li - Ảnh 5.

Những suất cơm ngon lành trong khu cách li được Quỳnh Như chụp lại.

Nữ sinh nhận lại kết quả không mong muốn sau 14 ngày cách li - Ảnh 6.

Quà tặng 8/3 của tổ trực dành cho Như.

Nữ sinh nhận lại kết quả không mong muốn sau 14 ngày cách li - Ảnh 7.

Món quà từ Uỷ ban quận 11 dành cho Như nhân ngày 8/3.

Nữ sinh nhận lại kết quả không mong muốn sau 14 ngày cách li - Ảnh 9.

Từ ngày cách li 1 tới ngày cách li 14 Như chỉ cần ăn ngủ và thư giãn.

Nữ sinh nhận lại kết quả không mong muốn sau 14 ngày cách li - Ảnh 10.

"Góc trời riêng" của cô gái tại khu cách li.

Nữ sinh nhận lại kết quả không mong muốn sau 14 ngày cách li - Ảnh 11.

Như đã hoàn thành "nghĩa vụ cách li"

Nữ sinh nhận lại kết quả không mong muốn sau 14 ngày cách li - Ảnh 13.

Bó bông dành tặng cô gái trong ngày cách li cuối, mà theo Như nghĩ đáng lẽ phải tặng những cán bộ đã làm nhiệm vụ thầm lặng suốt thời gian qua.

Nữ sinh nhận lại kết quả không mong muốn sau 14 ngày cách li - Ảnh 14.

Căn phòng đã được Như xếp gọn trước khi nói lời tạm biệt.

Nữ sinh nhận lại kết quả không mong muốn sau 14 ngày cách li - Ảnh 15.

Trung tâm y tế quận 11 - nơi Quỳnh Như cách li.

Nữ sinh xuất hiện cằm nọng sau 14 ngày cách li - Ảnh 14.

Như cho biết, mình đã tăng cân do được chăm quá tốt trong 14 ngày cách li.


Như Ý