Thời sự

Phòng dịch COVID-19: Cách li y tế tập trung tại khách sạn theo hình thức tự nguyện chi trả như thế nào?

13:13 | 22/03/2020

Chia sẻ

Bộ Y tế vừa mới ban hành văn bản "Hướng dẫn tạm thời cách li y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch COVID-19 do người được cách li tự nguyện chi trả" nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 ra cộng đồng.

Theo văn bản hướng dẫn này, Bộ Y tế yêu cầu khách sạn chỉ phục vụ mục đích cách li phòng, chống dịch COVID-19, không phục vụ các mục đích khác.

Khách sạn phục vụ việc cách li phải đảm bảo điều kiện sinh hoạt thiết yếu như: điện, nước, khu vệ sinh, nhà tắm; đảm bảo thông thoáng, an ninh, thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển người được cách li, tiếp tế hậu cần và vận chuyển chất thải đi xử lí.

Phòng dịch COVID-19: Cách li y tế tập trung tại khách sạn theo hình thức tự nguyện chi trả như thế nào? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Vietnamnet.

Thời gian cách li 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh hoặc từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm (tính cả thời gian cách li tập trung).

Bộ Y tế cũng đề nghị căn cứ tình hình diễn biến dịch COVID-19 hiện nay, UBND các tỉnh, thành phố triển khai áp dụng cách li y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch COVID-19 do người được cách li tự nguyện chi trả, ưu tiên đối với người nước ngoài như: Chuyên gia, nhà quản lí doanh nghiệp, lao động có tay nghề cao... thuộc đối tượng phải cách li y tế.

Việc thiết lập cơ sở cách li tập trung tại khách sạn cũng phải đảm bảo các yêu cầu sau: trạm gác có bảo vệ trực 24/24 (do lực lượng công an, dân phòng địa phương đảm nhiệm); tuyệt đối không cho phép những người không có nhiệm vụ vào khách sạn; đặt biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Không nhiệm vụ miễn vào"; bố trí điểm rửa tay với xà phòng và nước sạch.

Trường hợp không bố trí được điểm rửa tay thì phải có dung dịch sát khuẩn tay; có thùng đựng rác có nắp đậy, có đạp chân.

Điểm khử khuẩn phương tiện vận chuyển cần được bố trí gần cổng ra vào khách sạn. Tất cả các phương tiện vận chuyển được phép ra, vào khách sạn phải được phun khử trùng bằng dung dịch chứa 0,1% Clo hoạt tính.

Bố trí phân khu/tầng dành cho người được cách li cần chọn khu vực biệt lập, dễ quan sát, dễ tiếp cận; xa các khu vực chức năng của khách sạn như: lễ tân, khu sinh hoạt của nhân viên khách sạn, nhân viên y tế, khu giặt là, nhà bếp, nhà ăn...

Khu dành cho người được cách li cần thuận tiện cho việc khử khuẩn, vệ sinh môi trường, thu gom và xử lí chất thải. Khu cách li cần được khoanh vùng bằng hàng rào mềm hoặc hàng rào cứng tùy theo điều kiện; đặt biển "Khu vực dành cho người được cách li - Không phận sự miễn vào".

Về phòng ở cho người được cách li, tốt nhất mỗi người được cách li vào 1 phòng nhưng không quá 2 người nếu là người thân và tự nguyện ở cùng phòng.

Phòng phải đảm bảo thông thoáng, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ (nếu có), hạn chế dùng điều hòa (nếu dùng thì để nhiệt độ trên 26°C và tăng cường thông gió).

Trong phòng cách li có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn; có đầy đủ dụng và dung dịch khử khuẩn để làm vệ sinh bề mặt, các túi màu vàng để đựng rác thải, đồ ăn thừa và túi để đựng đồ vải cần thay giặt.

Có bảng quy định cách li y tế tại khách sạn theo mẫu.

Đặt thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi dán nhãn "Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2" để đựng rác thải ở ngoài hành lang trước cửa mỗi phòng và giỏ riêng để đựng đồ sạch và các vật dụng vệ sinh cá nhân hằng ngày (kem đánh răng, bàn chải đánh răng, xà phòng, giấy vệ sinh...).

Với người đang thực hiện cách li y tế tại cơ sở cách li tập trung, cơ sở cách li y tế tập trung chịu trách nhiệm thông báo để người được cách li đăng ký cách li y tế tập trung tại khách sạn nếu có nhu cầu.

Căn cứ vào đơn đăng kí của người được cách li phối hợp với khách sạn để lập và thống nhất danh sách người đăng kí cách li tại khách sạn, hồ sơ theo dõi sức khỏe của người được cách li.

Cơ sở cách li tập trung chịu trách nhiệm bố trí, vận chuyển và tiến hành các thủ tục cần thiết với khách sạn; thực hiện khử trùng vật dụng cá nhân của người được cách li trước khi ra khỏi cơ sở cách li tập trung; đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển, không để lây nhiễm chéo; hạn chế dừng, đỗ trong quá trình di chuyển.

Người được cách li phải đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, ăn uống trong suốt quá trình vận chuyển.

Với người được phân luồng phải cách li y tế tập trung tại cửa khẩu và sân bay. Đơn vị kiểm dịch y tế biên giới tại cửa khẩu, sân bay cần thông báo để người được cách li đăng ký cách li y tế tập trung tại khách sạn nếu có nhu cầu.

Việc vận chuyển người được cách li từ sân bay, cửa khẩu đến khách sạn do Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 chỉ đạo thực hiện.

UBND cấp tỉnh, thành phố chỉ đạo, tổ chức việc thực hiện cách li tập trung tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng và đảm bảo các nguồn lực để thực hiện việc cách li phòng chống dịch COVID-19. 

Đồng thời, tạo điều kiện, hỗ trợ để người được cách li tập trung yên tâm thực hiện việc cách li trong suốt thời gian theo dõi; kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách li và chỉ đạo tiến hành cưỡng chế cách li y tế nếu người được cách li tập trung không tuân thủ yêu cầu cách li y tế.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp tỉnh, thành phố ban hành hoặc ủy quyền ban hành quyết định cho phép khách sạn được thực hiện cách li y tế tập trung trong phòng, chống dịch COVID-19 do người được cách li tự nguyện chi trả.

Sau khi kết thúc nhiệm vụ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVD-19 tỉnh, thành phố ban hành hoặc ủy quyền ban hành quyết định kết thúc nhiệm vụ cho khách sạn và cấp giấy xác nhận hoàn thành cách li y tế tập trung cho người được cách li.

Khách sạn thực hiện cách li cần đáp ứng các yêu cầu về bố trí, sắp xếp các khu vực phục vụ cách li tại khách sạn; đảm bảo cơ sở vật chất, dịch vụ vệ sinh buồng phòng, ăn uống, giặt là, vệ sinh khử khuẩn, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người được cách ly.

Khách sạn cần tổ chức và tập huấn cho nhân lực phục vụ các dịch vụ trực tiếp cho việc cách ly, bao gồm: nhân viên lễ tân khi tiếp đón và bố trí phòng cho người được cách ly, nhân viên buồng phòng, vệ sinh khử khuẩn, thu gom chất thải, nhân viên phục vụ suất ăn, nhân viên giặt là, nhân viên kỹ thuật đảm bảo điện, nước...

Ngoài ra, trong văn bản hướng dẫn trên cũng có hướng dẫn xử trí khi phát hiện trường hợp mắc bệnh hoặc trường hợp nghi nhiễm COVID-19 khi cách li trong khách sạn; cách thức phòng chống lây nhiễm cho những người thực hiện nhiệm vụ cách li y tế tập trung tại khách sạn...

Bên cạnh đó, văn bản cũng qui định các nhiệm vụ cụ thể của Sở Y tế, các Trung tâm kiểm soát bệnh tật/Trung tâm y tế dự phòng cấp tỉnh và Trung tâm y tế cấp huyện... khi địa phương có người cách li y tế tập trung tại khách sạn do người cách li tự nguyện chi trả phí. 

K.Hà