|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhập khẩu vàng vào thị trường Ấn Độ có thể giảm mạnh

03:00 | 24/05/2024
Chia sẻ
Ông Prithviraj Kothari, Chủ tịch Hiệp hội Vàng và Kim hoàn Ấn Độ (IBJA), dự đoán lượng vàng nhập khẩu của Ấn Độ trong năm 2024 có thể giảm gần 20% so với năm 2023, do giá vàng tăng cao kỷ lục khiến người tiêu dùng có xu hướng đổi vàng trang sức cũ lấy sản phẩm mới.

Việc giảm nhập khẩu của Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới, có thể kiềm chế đà tăng của giá vàng toàn cầu, vốn đã đạt mức cao kỷ lục trong tuần này.

Ông Kothari cho rằng giá vàng tăng mạnh đã ảnh hưởng lớn đến khả năng chi trả của người mua, vì thế những người mua lẻ đang có xu hướng thích trao đổi trang sức cũ lấy trang sức mới.

Vàng trang sức cũ sẽ được tái chế. Dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy trong quý I vừa qua, nguồn cung vàng tái chế này tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 38,3 tấn. Ông Kothari nhận định, nhu cầu giảm do giá vàng cao kỷ lục và nguồn cung vàng tái chế gia tăng sẽ khiến Ấn Độ giảm nhập khẩu vàng 20% so với năm ngoái.

Ấn Độ đã nhập khẩu 744 tấn vàng trong năm 2023. Giá vàng tại Ấn Độ đã chạm mức kỷ lục 74.442 rupee (khoảng 894 USD) cho 10 gram trong tuần này và đã tăng 17% tính từ đầu năm tới nay, sau khi tăng 15% trong năm 2023.

Ông Amit Modak, Giám đốc điều hành của công ty PN Gadgil and Sons, cho biết giá vàng tăng cao đang ảnh hưởng đến nhu cầu trang sức nhiều hơn so với nhu cầu đầu tư. Nhu cầu trang sức chiếm 75% tổng nhu cầu, trong khi nhu cầu đầu tư chiếm phần còn lại.

Nhu cầu đầu tư vàng tại Ấn Độ khá mạnh vào đầu năm nay, nhưng hiện tại giá vàng cao kỷ lục đang khiến một số nhà đầu tư bán ra và chốt lời. 

 

Khánh Ly (Theo Reuters)