Hàng hóa

Nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc sẽ tăng hơn hai lần trong 2019

20:50 | 28/11/2019

Chia sẻ

Hôm 28/11, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết quốc gia châu Á sẽ nhập khẩu hơn hai lần lượng thịt heo so với năm năm ngoái, sau khi đàn heo bị tàn phá và giá thịt tăng vọt vì dịch tả heo châu Phi bùng phát.

Theo AFP, chính quyền Trung Quốc đã nỗ lực để kiểm soát giá, thậm chí còn dùng tới lượng thịt heo dự trữ quốc gia, vì cuộc khủng hoảng dịch tả heo châu Phi có thể trở thành một vấn đề chính trị và kinh tế đối với Bắc Kinh.

Để giảm thiểu biến động giá thịt heo, Trung Quốc sẽ khuyến khích tăng nhập khẩu và tiếp tục khuyến khích mở rộng các doanh nghiệp nhập khẩu, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết.

Tổng khối lượng thịt heo nhập khẩu trong năm nay ước vượt 3 triệu tấn, ông nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo.

Năm ngoái, nhập khẩu chỉ đạt khoảng 1,2 triệu tấn, theo cơ quan hải quan Trung Quốc.

Kể từ đầu tháng 11, khối lượng thịt heo tăng, giải phóng heo sống và thịt heo đông lạnh ra thị trường đã giúp giá thịt heo giảm 16,5%, ông Gao nói thêm.

Theo thống kê chính thức, hơn một triệu con heo đã bị tiêu hủy do sự lây lan của dịch tả heo châu Phi kể từ khi được báo cáo vào tháng 8/2018, nhưng con số thiệt hại được xem là đã bị đánh giá thấp.

Điều này cũng đã kéo giá các loại thịt khác gồm thịt bò, thịt gà, vịt và trứng tăng cao khi người tiêu dùng tìm đến các nguồn protein khác.

Để đáp ứng nhu cầu, Bắc Kinh đã tăng thu mua thịt heo, với nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) tăng 37% trong khoảng giai đoạn tháng 1 - tháng 4, theo số liệu của Ủy ban châu Âu.

Brazil cũng đã trở thành một nguồn nhập khẩu lớn.

Đầu tháng này, Trung Quốc cũng cho biết sẽ nhập khẩu trở lại thịt bò và thịt heo từ Canada sau khi tạm hoãn vào tháng 6, vì quan hệ của Bắc Kinh với Ottawa vẫn căng thẳng khi giám đốc điều hành của Huawei bị giam giữ.

Ngoài việc nhập khẩu thêm thịt heo, Trung Quốc có kế hoạch phát hành thêm thịt từ kho dự trữ quốc gia để đảm bảo đáp ứng nhu cầu cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới vào tháng 1/2020, ông Gao nói.

Lyly Cao