|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường heo hơi tháng 10/2019: Giới khoa học Trung Quốc tìm ra cấu trúc ba chiều của virus ASF

17:05 | 28/11/2019
Chia sẻ
Tháng 10, thị trường thịt heo thế giới đón nhận tín hiệu tích cực khi Trung Quốc tìm ra cấu trúc ba chiều của virus ASF. Ngoài ra, câu chuyện giá thịt heo đạt cao kỉ lục tiếp diễn tại các quốc gia nhiễm dịch, điển hình như Trung Quốc và Việt Nam.

Theo đó, các nhà khoa học đã phân lập thành công chủng dịch của virus ASF đang lây lan ở Trung Quốc.

Nhóm nghiên cứu phải mất 4 tháng để thu thập hơn 100 TB dữ liệu chất lượng cao. Nghiên cứu cho thấy virus có cấu trúc độc đáo gồm 5 lớp: màng ngoài, capsid, màng trong hai lớp, vỏ lõi và bộ gen. Nó chứa hơn 30.000 tiểu đơn vị protein, tạo thành một hạt hình cầu với đường kính khoảng 260 nanomet.

Nghiên cứu đã xác định các protein cấu trúc của virus, tiết lộ các kháng nguyên bảo vệ tiềm năng và thông tin chính về epitope, một phần của phân tử kháng nguyên có khả năng gắn vào kháng thể.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy sự sắp xếp và chế độ tương tác phức tạp của các protein cấu trúc và đề xuất cơ chế lắp đặt có thể của virus, cung cấp manh mối quan trọng về cách nó xâm nhập tế bào chủ và lẩn trốn, chống lại khả năng miễn dịch chống virus của vật chủ.

Tháng 10, thị trường thịt heo thế giới tiếp tục câu chuyện giá thịt heo đạt cao kỉ lục tại các quốc gia nhiễm dịch tả heo châu Phi (ASF), điển hình như Trung Quốc và Việt Nam.

Giá heo hơi tại Trung Quốc tiếp đà tăng mạnh của tháng trước, liên tục xác lập mức kỉ lục mới vì lo ngại nguồn cung thiếu hụt trong khi thị trường đang bước vào thời kì nhu cầu cao điểm (cuối năm và trước Tết Nguyên đán).

Còn tại Việt Nam, tháng 10, giá heo hơi tăng vọt so với tháng trước đó, với khu vực phía bắc đã trở lại mức giá trên 60.000 đồng/kg. So với cuối tháng 9, giá heo tại nhiều tỉnh, thành tăng từ 8.000 – 14.000 đồng/kg lên phổ biến trong khoảng 50.000 – 63.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, đà tăng của khu vực đã chững lại trong nửa tháng còn lại. Với diễn biến dịch tả heo châu Phi vẫn hết sức phức tạp, sản lượng tại Trung Quốc và Việt Nam được dự báo tiếp tục giảm, trong khi cuối năm là thời điểm nhu cầu đạt đỉnh.

Vì vậy, dự kiến nhập khẩu thịt heo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Xem chi tiết báo cáo thị trường heo hơi tháng 10/2019 tại đây:

Sau 15 tuần 'im ắng', NHNN bất ngờ hút gần 10.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút 9.995 tỷ đồng khỏi hệ thống thông qua kênh tín phiếu kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 0,69%/năm. Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt phần nào áp lực lên tỷ giá trong thời gian qua.