Nhập khẩu thịt của Trung Quốc lên cao kỉ lục để đáp ứng nhu cầu dịp lễ hội
Theo đó, nhập khẩu thịt heo tăng vọt 151% so với một năm trước lên 229.707 tấn trong tháng 11, dữ liệu hải quan cho biết. Lũy kế đến tháng 11, nhập khẩu tăng gần 58% lên 1,7 triệu tấn.
Lượng thịt bò thu mua từ thị trường nước ngoài đạt 186.984 tấn trong tháng trước, tăng gần 80% so với một năm trước. Tính tới tháng 11, khối lượng nhập khẩu tăng 57% sov ới cùng kì năm ngoái.
Theo Bloomberg, người mua Trung Quốc không thể tìm đủ nguồn thịt heo từ châu Âu vì nguồn cung bổ sung có thể sắp cạn kiệt.
Quốc gia châu Á sẽ phải dùng đến lượng thịt dự trữ và giải quyết tình trạng thao túng giá trên thị trường, và thúc đẩy việc bán hàng từ kho dự trữ để đảm bảo nguồn cung trước những dịp lễ hội, ông Hu Chunhua, Phó Thủ tướng Trung Quốc cho biết tại một cuộc họp vào cuối tuần vừa rồi.
Trang trại nuôi heo cũng nên thúc đẩy giết mổ trong khi đảm bảo chất lượng thịt, ông nói thêm.
Hôm 23/12, Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ giảm thuế nhập khẩu thịt bò xuống 8% từ mức 12% vào ngày 1/1/2020.
Tổng khối lượng thịt và nội tạng nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 11 đạt 644.284 tấn, cũng là mức cao kỉ lục và tăng 85% so với năm ngoái. Trong 11 tháng đầu năm, khối lượng nhập khẩu tăng 42% lên 5,5 triệu tấn.
Nhập khẩu thịt gà đông lạnh cũng tăng 71% trong thang 11 lên 77.895 tấn, đưa tổng khối lượng thu mua ở nước ngoài 11 tháng đầu năm 2019 lên 693.433 tấn, tăng 51% so với cùng kì năm ngoái, dữ liệu cho hay.