Hàng hóa

Cuối năm có thể thiếu 200.000 tấn thịt heo, Bộ Công Thương tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhập khẩu thịt

06:49 | 21/11/2019

Chia sẻ

Bộ Công Thương dự báo các tháng cuối năm thiếu khoảng 200.000 tấn thịt heo. Nhằm bình ổn thị trường thịt heo, Bộ Công Thương sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đã đăng kí tham gia Chương trình bình ổn thị trường nhập khẩu lượng thịt heo thiếu hụt để bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Theo Bộ Công Thương, số liệu từ Tổng Cục Thống kê cho thấy đàn heo cả nước tháng 10/2019 giảm mạnh 20% so với cùng thời điểm năm trước do chịu ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi, nguồn cung giảm là yếu tố chủ yếu khiến giá thịt heo hơi trên thị trường gia tăng.

Theo Bộ NN&PTNT, xét về tổng lượng thịt các loại trong năm 2019, ước đạt 5,14 triệu tấn, giảm 4,1% .

Tuy nhiên, thịt heo là mặt hàng thực phẩm thiết yếu và chiếm tỉ trọng lớn (khoảng 70%) trong cơ cấu tiêu dùng thực phẩm, sản lượng thịt heo giảm 380.000 tấn, tương đương từ 9 - 10% so với năm 2018 cũng ảnh hưởng lớn đến thị trường thực phẩm trong nước.

Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, số lượng heo thiếu trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán có thể lớn hơn số liệu Bộ NN&PTNT ước tính do không chỉ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không tái đàn hoặc đã tái đàn nhưng bị dịch bệnh trở lại làm nguồn cung giảm mạnh mà ngay cả các cơ sở chăn nuôi lớn, khép kín cũng bị dịch bệnh.

Điều này cũng làm ảnh hưởng đến nguồn cung thịt heo trong dịp cuối năm.

Báo cáo của ngân hàng Rabobank chỉ ra rằng sản lượng thịt heo của Việt Nam trong năm 2019 có thể giảm 15 - 20%, tương đương khoảng 5,5 - 6,8 triệu con so với cùng kì năm ngoái.

Rabobank nhận định tình trạng thiếu heo có thể giải quyết một phần bằng cách nhập khẩu hoặc chuyển sang sử dụng loại thịt khác. Tuy nhiên, ngân hàng này cũng dự báo rằng với giá heo hơi tăng cao có thể khiến lượng tiêu heo tiêu thụ trên đầu người giảm ít nhất 12% trong năm nay.

Theo Bộ Công Thương, dự báo các tháng cuối năm thiếu khoảng 200.000 tấn thịt heo.

Nhằm bình ổn thị trường thịt heo, Bộ Công Thương đã chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường tại các địa phương đã triển khai tích cực công tác chống đầu cơ, tích trữ, ngăn chặn việc chuyên chở heo bệnh, heo lậu, ngăn chặn việc đưa heo sang các nước láng giềng qua đường tiểu ngạch.

Về việc nhập khẩu thịt, Bộ Công Thương cho biết hện nay có 24 quốc gia được xuất khẩu thịt heo chính ngạch vào Việt Nam gồm: Argentina, Australia, Bỉ, Áo, Brazil, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hungari, Ấn Độ, Irelen, Litva, Italy, Nhật, Hàn Quốc, Malaysia, Niuzelan, Ba Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga, Mexico.

Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT hướng dẫn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến, doanh nghiệp phân phối thực phẩm, đặc biệt là các doanh nghiệp đã đăng kí tham gia Chương trình bình ổn thị trường tại các địa phương nhập khẩu lượng thịt heo thiếu hụt để bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

H.Mĩ