|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhân viên Facebook bị sa thải bằng thuật toán chọn ngẫu nhiên

20:00 | 22/08/2022
Chia sẻ
Gã khổng lồ công nghệ nước Mỹ mới đây đã sử dụng một thuận toán để chọn ngẫu nhiên 60 nhân viên, và những người này sau đó đã "không may" khi rơi vào danh sách bị sa thải.

Meta, công ty mẹ của mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook, là công ty công nghệ lớn mới nhất bắt đầu chiến lược đóng băng tuyển dụng và sa thải hàng loạt. Theo các báo cáo mới nhất, công ty được cho là đã sử dụng một thuận toán lựa chọn ngẫu nhiên để chọn ra 60 cái tên “không may” sẽ bị sa thải, theo New York Post.

Cụ thể, những người “kém may mắn” này đang làm việc cho Facebook thông qua một công ty cung cấp lao động có tên Accenture, có trụ sở tại Austin, Mỹ. Trong một cuộc họp trực tuyến hồi đầu tuần, 60 nhân viên đã nhận thông báo về việc sẽ bị chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 2/9, mặc dù trước đó Accenture đã đạt thỏa thuận trị giá gần 500 triệu USD/năm với Facebook nhằm cung cấp lao động cho bộ phận kiểm duyệt và kinh doanh.

Facebook dùng thuật toán để sa thải nhân viên. (Ảnh: BuzzFeed News).

Theo Business Insider, những người lao động “không may” có tên trong danh sách 60 người sẽ được Facebook tính kỳ lương cuối vào ngày 3/10. Không có lý do cụ thể nào được đưa ra để giải thích cho sự việc này ngoài việc công ty đã chọn “ngẫu nhiên”.

Các nhân viên chia sẻ lại rằng họ không được Accenture cung cấp ngay lập tức các công việc thay thế, nhưng được thông báo có thể nộp đơn lại cho bất kỳ công việc nào mới có trong vòng hai tuần tới.

Việc Facebook sa thải nhân sự có lẽ không phải là điều gì đó quá ngạc nhiên vì trong cuộc họp công bố báo cáo tài chính quý II, tỷ phú đồng thời là CEO Meta Mark Zuckerberg đã cảnh báo rằng sự lao dốc gần đây của công ty có thể là “một trong những đợt suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử hình thành và phát triển của Meta”.

Chính vì vậy, công ty cần thực hiện các đợt cải tổ để tăng cường hiệu suất, tiết giảm chi phí cũng như loại bỏ những nhân sự làm việc kém hiệu quả ra khỏi bộ máy vận hành.

“Thực tế, có lẽ rất nhiều nhân sự đang làm việc tại Meta không nên ở đây. Kế hoạch của chúng tôi là cắt giảm nhân viên một cách tương đối đều đặn trong năm tới. Nhiều bộ phận sẽ bị thu hẹp lại để chúng tôi có thể chuyển hướng sang các lĩnh vực khác. Tôi muốn cung cấp quyền hạn cho lãnh đạo các bộ phận trong công ty để họ đánh giá xem chỗ nào cần bổ sung, chỗ nào cần cắt giảm. Đây là một giai đoạn đòi hỏi cường độ cao hơn và tôi hy vọng chúng ta sẽ hoàn thành được nhiều việc hơn với nguồn lực hạn chế hơn trước đây”, CEO Meta cho biết.

Phần chia sẻ của Mark Zuckerberg được đưa ra trong bối cảnh quá trình tuyển dụng nhân sự của Meta bị đóng băng, đồng thời công ty cũng đưa ra các biện pháp cắt giảm chi phí khác vì giá cổ phiếu của công ty giảm hơn 50% trong năm nay.

Việc Meta sa thải hàng loạt nhân sự diễn ra chỉ vài ngày sau khi Apple sa thải 100 nhân viên làm việc trong bộ phận tuyển dụng, những người chịu trách nhiệm tuyển dụng nhân viên mới. Apple trước đây đã cảnh báo rằng họ sẽ kiểm soát chi tiêu chặt chẽ hơn, đồng thời đóng băng việc tuyển dụng.

Một công ty xử lý thanh toán trong ngành công nghiệp game có tên Xsolla, cũng đã sử dụng một thuật toán tương tự để chọn ngẫu nhiên 150 nhân viên sẽ bị sa thải vào tháng 8 năm ngoái. Do đó, việc sử dụng các thuật toán để sa thải nhân sự có thể sẽ trở thành xu hướng trong tương lai.

Quốc Anh

VN-Index lên gần 16 điểm, nhiều mã chứng khoán bất động sản tăng trần
VN-Index bật tăng mạnh trong phiên chiều nay sau phần lớn thời gian chìm trong sắc đỏ, có thời điểm chỉ số giảm sâu về 1.126 điểm. Trong xu hướng hồi phục của thị trường, nhiều mã cổ phiếu ngành chứng khoán và bất động sản tăng kịch trần.