|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Facebook, Apple, Google,... đóng băng tuyển dụng

07:52 | 22/08/2022
Chia sẻ
Nhu cầu tuyển dụng việc làm liên quan tới metaverse từng tăng vọt sau khi Facebook đổi tên công ty thành Meta, nhưng mọi thứ dường như đang đảo chiều khi ngành công nghệ toàn cầu đang trải qua giai đoạn khó khăn.

Theo nhà nghiên cứu Revelio Labs, các công việc trong lĩnh vực metaverse đang giảm dần trong thời gian qua, trong bối cảnh các công ty công nghệ hàng đầu thế giới đang đóng băng tuyển dụng và cắt giảm nhân sự quy mô lớn.

Cụ thể, theo South China Morning Post, Revelio nhận thấy rằng các thông tin tuyển dụng hàng tháng mới trên tất cả các ngành có liên quan tới "metaverse" trong tiêu đề đã giảm 81% trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6.

Theo dữ liệu từ Revelio, sự sụt giảm này đến sau thời điểm khối lượng tuyển dụng công việc liên quan tới metaverse tăng mạnh trong giai đoạn sau khi gã khổng lồ của ngành công nghệ Facebook đổi tên công ty vào mùa thu năm ngoái.

Sự sụt giảm trong nhu cầu tuyển dụng công việc liên quan tới thị trường metaverse đến cùng thời điểm xuất hiện sự sụt giảm lớn hơn trong nhu cầu tuyển dụng việc làm trong lĩnh vực công nghệ, điều này đã dẫn đến việc sa thải và đóng băng tuyển dụng, khiến công nhân từ Bay Area đến Bangalore ngày càng trở nên khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm.

Gã khổng lồ Meta Platforms đã quyết định đóng băng việc tuyển dụng vào tháng 5, nhưng cho biết họ đã tăng cường tuyển dụng trở lại trong những tháng gần đây. Phát ngôn viên Andrea Beasley của công ty cho biết: “Sau khi tạm dừng tuyển dụng cho một số vai trò nhất định tại công ty, chúng tôi rất vui mừng khi được tiếp tục tuyển dụng trở lại cho một số lĩnh vực ưu tiên cao nhất của chúng tôi. Công ty đã tuyển dụng 5.700 nhân viên mới trong quý II và đang tìm cách bổ sung nhân tài trong các lĩnh vực như máy học, trí tuệ nhân tạo và đồ họa”.

Nhu cầu việc làm liên quan tới metaverse đang giảm. (Ảnh: Times of Israel).

Đại diện của Alphabet, công ty mẹ của Google và Apple, hai trong số các công ty đã thực hiện việc đóng băng tuyển dụng và sa thải nhân sự trong thời gian gần đây hiện chưa đưa ra bình luận, nhưng cũng tiết lộ rằng đang phát triển các công nghệ kỹ thuật số, qua đó để ngỏ khả năng tuyển dụng một số lượng nhân viên nhất định cho các mảng này.

Giám đốc điều hành Meta, tỷ phú Mark Zuckerberg, đang đặt cược lớn vào thực tế ảo và các công nghệ nhập vai mới mẻ khác trên thế giới metaverse. Chính điều này đã khuyến khích các công ty trong mọi lĩnh vực săn tìm nhân tài liên quan tới ngành này, điều đó có thể đã khiến nhu cầu tuyển dụng việc làm liên quan tới metaverse tăng lên trong thời gian ngắn, nhà kinh tế Jin Yan của Revelio Labs nói.

Giờ đây, khi các nhà tuyển dụng điều chỉnh lại nhu cầu tuyển dụng và ngân sách lao động của họ trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về suy thoái kinh tế, thì sự cường điệu đó có thể phải đối mặt với một thực tế nghiêm trọng rằng nhu cầu việc làm liên quan tới metaverse sẽ sụt giảm.

Ngày 27/7, thời điểm Meta công bố báo cáo tài chính quý II, CEO Mark Zuckerberg cho biết ông đang "làm chậm tốc độ" đầu tư dài hạn do doanh thu đang bắt đầu sụt giảm. Chỉ một ngày sau, Apple, một đối thủ mới nổi của Meta trên thị trường metaverse, cho biết rằng họ sẽ “cân nhắc kỹ hơn” trong việc tuyển dụng lao động liên quan tới lĩnh vực này.

Trong khi đó, Alphabet, công ty đã tránh xa những tuyên bố mang tính tương lai lớn về lần lặp lại tiếp theo của internet nhưng đang phát triển nhanh chóng trong các lĩnh vực như thực tế tăng cường, cũng đã đóng băng tuyển dụng.

Theo Fiverr International, một đơn vị tìm kiếm việc làm tự do toàn cầu, trong khi công việc toàn thời gian trở nên khan hiếm hơn, số lượng hợp đồng lao động tự do cho các dịch vụ liên quan đến metaverse như phát triển hình đại diện và thiết kế 3D đã tăng hơn gấp 4 lần.

Các công ty công nghệ châu Á cũng đóng băng tuyển dụng và cắt giảm lao động

Không chỉ những gã khổng lồ công nghệ phương Tây như Meta, Alphabet hay Apple, mà ngay cả những công ty internet hàng đầu châu Á hiện nay cũng đang thực hiện chiến lược đóng băng tuyển dụng và sa thải nhân sự.

Cụ thể, ng lớn Alibaba Group Holding của Trung Quốc mới đây xác nhận đã sa thải gần 10.000 nhân viên chỉ trong quý II, khi gã khổng lồ thương mại điện tử này phải vật lộn với doanh số bán hàng trì trệ trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng yếu đi và những khó khăn kinh tế ngày càng lan rộng ở Trung Quốc.

Tổng cộng đã có 9.241 nhân viên Alibaba, doanh nghiệp có trụ sở tại Hàng Châu, mất việc trong quý II. Điều này đã khiến tổng nhân sự của Alibaba giảm từ 256.941 người vào cuối quý I xuống còn 245.700 người vào cuối quý II. Con số này cũng thấp hơn mức 254.702 người vào cuối quý II/2021.

Như vậy, chỉ tính trong nửa đầu năm nay, gã khổng lồ thương mại điện tử của Trung Quốc đã sa thải hơn 13.600 nhân sự, điều này đánh dấu mức giảm quy mô biến chế lớn đầu tiên của công ty kể từ tháng 3/2016.

Trước đó, chủ sở hữu của mạng xã hội TikTok, kỳ lân lớn nhất thế giới ByteDance sẽ giải tán một trong những studio chính trong lĩnh vực game của mình do những kết quả đáng thất vọng, theo Asia Nikkei.

Theo chia sẻ từ một lãnh đạo công ty, một nửa số nhân viên tại 101 Studio Thượng Hải sẽ được chuyển sang các bộ phận khác của công ty, trong khi phần còn lại có thể bị sa thải do "kết quả của một số dự án không đạt mong đợi". Được biết, Studio này có từ 300 đến 350 nhân viên.

Quốc Anh

Nvidia - Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam
Chủ tịch Nvidia cho biết Tập đoàn đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. Ông khẳng định Nvidia mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.