|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhân viên của Terra bị triệu tập điều tra sau cú sập LUNA

17:31 | 02/06/2022
Chia sẻ
Trong động thái mới, nhà chức trách Hàn Quốc đã triệu tập các nhân viên của Terra để phục vụ quá trình điều tra.

 Cụ sập LUNA là một thảm họa chưa từng có trong lịch sử ngành tiền số. (Ảnh: Coindesk).

Theo CoinTelegraph, chính phủ Hàn Quốc mới đây đã tiếp tục mở các cuộc điều tra đối với Terraform Labs, công ty đứng sau Terra Network cũng như Luna Classic (LUNC), trước đây được gọi là Terra (LUNA), TerraUSD (UST). Trong động thái mới, nhà chức trách Hàn Quốc đã triệu tập các nhân viên của Terra để phục vụ quá trình điều tra.

Hôm 31/5, hãng tin địa phương JTBC đưa tin rằng chính quyền Hàn Quốc đã triệu tập tất cả nhân viên tại Terraform Labs trong khuôn khổ cuộc điều tra toàn diện về cú sập của UST và LUNC.

Theo báo cáo, cuộc điều tra được tiến hành bởi nhóm điều tra tội phạm tài chính và chứng khoán chung của Văn phòng Công tố Quận Nam Seoul. Các nhà chức trách đang xem xét vụ việc để kiểm tra các dấu hiệu cố ý thao túng giá và liệu các token có được thông qua các thủ tục niêm yết phù hợp hay không.

Các nhà điều tra cũng đã báo cáo rằng cơ chế của các token Terra đã bị lỗi ngay từ đầu, vì stablecoin UST không được gắn với một mô hình tài sản thế chấp hoặc lợi nhuận ổn định.

“Đến một thời điểm nào đó, không còn cách nào khác là phải sụp đổ vì không thể xử lý được các khoản trả lãi và biến động giá trị”, báo cáo của nhà chức trách cho biết.

Như đã đưa tin trước đó, các nhà đầu tư của Terra đã đệ đơn kiện CEO Terraform Labs, Do Kwon và nhà đồng sáng lập Shin Hyun-seun vào giữa tháng 5, yêu cầu hồ sơ về tài khoản người dùng, tài liệu tiếp thị và thông tin liên quan đến UST.

Các nhà đầu tư được báo cáo đã mất tới 44 triệu USD tiền ký quỹ sau khi LUNC giảm 99% và UST mất giá trị chốt 1:1 so với USD. Theo một số báo cáo, Terraform Labs đã giải thể chi nhánh ở Hàn Quốc vài ngày trước khi LUNC và UST sụp đổ, với một số suy đoán rằng Kwon đã đóng cửa bộ phận địa phương để trốn thuế.

Cơ quan thuế quốc gia của Hàn Quốc cuối cùng đã phạt Terraform Labs và người đồng sáng lập với mức phạt 78 triệu USD vì tội trốn thuế.

Doanh Chính