Thời sự

Nhân viên Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho 3 bệnh viện lớn đều đã xét nghiệm COVID-19

20:58 | 01/04/2020

Chia sẻ

Đến thời điểm hiện tại đã xác định được Công ty TNHH Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho 5 đơn vị ngành y tế, trong đó có 3 bệnh viện lớn tại Hà Nội.
Nhân viên Công ty Trường Sinh tại 5 cơ sở y tế đã được xét nghiệm SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Dân trí)

Công ty TNHH Trường Sinh được xác định cung cấp dịch vụ cho 5 đơn vị ngành y tế là Bệnh viện Bạch Mai (cả 2 cơ sở), Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Nội tiết Trung ương – cơ sở 2, Bệnh viện A Thái Nguyên.

Tính đến thời điểm hiện tại, "ổ dịch" Trường Sinh đã phát hiện 24 ca mắc COVID-19, đều là nhân viên dịch vụ tại Bệnh viện Bạch Mai (nhà ăn, cung cấp nước sôi). Các bệnh viện khác hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, theo Sức khoẻ & Đời sống, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế. 

Cụ thể, Bệnh viện Bạch Mai hiện đã rà soát, giám sát được 91 người làm cho Công ty TNHH Trường Sinh và 653 người khác có liên quan.

Tại Bệnh viện Hữu Nghị, đã thực hiện các biện pháp cách li khẩn cấp; đồng thời tiến hành xét nghiệm đối với toàn bộ nhân viên của công ty này đang làm việc tại bệnh viện. Kết quả xét nghiệm đã có 15/15 mẫu âm tính.

Hiện 15 nhân viên vẫn đang được tiếp tục cách li để phòng chống COVID-19 theo quyết định của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Bệnh viện đã cho đóng cửa, phong tỏa tạm thời toàn bộ khu vực căng tin bệnh viện, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà ăn, căng tin bệnh viện để đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế tại bệnh viện.

Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, kết quả xét nghiệm của toàn bộ 19 nhân viên của Công ty TNHH Trường Sinh cung cấp suất ăn cho bệnh viện đều có kết quả âm tính với COVID-19.

Lãnh đạo bệnh viện cho biết, những nhân viên cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Nội tiết Trung ương không liên quan tới các nhân viên phục vụ tại Bệnh viện Bạch Mai. Hai tổ nhân viên cung cấp suất ăn đều làm việc tách biệt nhau tại hai đơn vị.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, Bệnh viện Nội tiết Trung ương vẫn đang kiểm soát chặt chẽ công tác phòng chống dịch, đặc biệt tại khu vực nhà ăn cùng các nhân viên cung cấp suất ăn đồng thời tìm đơn vị cung cấp suất ăn mới trong trường hợp toàn bộ nhân viên công ty TNNHH Trường Sinh buộc phải cách li phòng chống COVID-19.

Tại Bệnh viện A Thái Nguyên, Công ty TNHH Trường sinh có một siêu thị nhỏ ở trong bệnh viện. Công ty này không cung cấp suất ăn hay nước uống cho bệnh viện mà chỉ bán hàng ở siêu thị với tổng số 4 nhân viên.

Ngay sau khi nhận được yêu cầu của Bộ Y tế về việc rà soát người của Công ty TNHH Trường Sinh, Bệnh viện A Thái Nguyên đã tiến hành điều tra dịch tễ với 4 nhân viên này và thực hiện tờ khai tờ khai y tế. Theo đó, 4 nhân viên cho biết, từ 8/3/2020 không nhân viên nào có tiếp xúc, giao dịch với "công ty mẹ" và cũng không nhận bất cứ chuyến hàng hoá nào.

Bệnh viện cũng đã cho làm xét nghiệm PCR (xét nghiệm khẳng định) với 4 nhân viên này, kết quả xét nghiệm là âm tính với SARS-CoV-2.

Hà Lê (tổng hợp)