Thời sự

Nhận vali tiền 14 tỷ đồng, Trịnh Xuân Thanh khai một đằng, Đinh Mạnh Thắng nói một nẻo

11:24 | 25/01/2018

Chia sẻ

Trả lời chất vấn, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai không quen bà Thái Kiều Hương, khi nhận vali tiền, bị cáo Thanh cũng không được Đinh Mạnh Thắng báo là từ bà Hương chuyển tới. Trong khi đó, bị cáo Đinh Mạnh Thắng lại khẳng định, đã thông báo ông Thanh về khoản tiền này, chính ông Thanh đã hướng dẫn cách thức chuyển tiền. 

Sáng 25/1, phiên tòa xét xử sơ thẩm Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng cùng 6 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) bước sang ngày làm việc thứ 2.

Lời khai đối lập của Trịnh Xuân Thanh và Đinh Mạnh Thắng về việc nhận khoản tiền 14 tỷ đồng

Trong phần trả lời câu hỏi với luật sư bào chữa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói chỉ nhớ gặp bị cáo Thái Kiều Hương một lần tại nhà hàng trên đường Xuân Diệu, quận Tây Hồ.

Trong ít phút có mặt tại nhà hàng khi đó có Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương và ông Han (tức Han Gi Cheol - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Vietsan). Bị cáo Thanh khẳng định không nói chuyện với Hương. Ngoài ra có thể hai bên gặp nhau tại trụ sở như lời khai của Hương nhưng do văn phòng của Thanh có nhiều người nên ông không nhớ cụ thể.

nhan so tien 14 ty dong trinh xuan thanh khai mot dang dinh manh thang khai mot neo
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh (Ảnh: TTXVN)

Đề cập đến chủ trương chuyển nhượng cổ phần, Trịnh Xuân Thanh khai theo quy chế điều hành, PVC là cổ đông lớn nắm 28% PVP Land, không phải cấp trên.

Trả lời câu hỏi mối quan hệ Chủ tịch HĐQT PVC với HĐQT PVP Land như thế nào, bị cáo Thanh trả lời rằng PVC chỉ điều hành, có ý kiến với 2 người đại diện vốn tại PVP Land. Thời điểm đó, PVC mới nhận lại PVP Land được 2 tháng nên Trịnh Xuân Thanh khẳng định không chỉ đạo công ty này.

Nguyên Chủ tịch HĐQT PVC cho biết thêm chủ trương thoái vốn do PVP Land trình xin ý kiến. Giá bán cổ phần cũng do công ty này trình lên Tổng công ty PVC.

Về việc ký nghị quyết cho PVP Land chuyển nhượng cổ phần với giá tương đương không dưới 34 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza, Trịnh Xuân Thanh giải thích mức giá này được tính toán đã có lãi cho PVP Land. "Thấp nhất là như vậy, cao hơn thì càng tốt và quyền cao hơn là do HĐQT PVP Land”, bị cáo Thanh nói.

Trả lời câu hỏi của luật sư liên quan đến cáo buộc tham ô 14 tỷ, Trịnh Xuân Thanh khai khi nhận vali tiền, ông không được bị cáo Đinh Mạnh Thắng thông báo do Thái Kiều Hương chuyển đến. Nguyên Chủ tịch PVC nói sau bữa ăn ở đường Xuân Diệu, bị cáo này nghe lái xe kể Đinh Mạnh Thắng cho người chuyển quà lên cốp xe.

"Lúc giao dịch đó có hiểu từ Hương chuyển đến không", luật sư hỏi. Bị cáo Thanh khẳng định bản thân không có quan hệ với Hương nên nghĩ rằng người phụ nữ này không tự nhiên “ném cho tôi mười mấy tỷ”.

Được mời lên đối chất ngay sau đó, bị cáo Đinh Mạnh Thắng lại khẳng định khi bị cáo Thái Kiều Hương nhờ chuyển 14 tỷ cho Trịnh Xuân Thanh, ông lập tức gọi điện thông báo cho nguyên Chủ tịch PVC. Theo lời khai của ông Thắng, lúc đó Trịnh Xuân Thanh đã hướng dẫn ông chuyển tiền cho lái xe riêng. Một lần nữa, Đinh Mạnh Thắng khẳng định khi liên lạc đã nói rõ quà Hương gửi cho Trịnh Xuân Thanh là tiền.

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng: Giới thiệu cho anh em đối tác làm ăn là chuyện bình thường

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp (bào chữa cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng) đặt nhiều câu hỏi cho Thái Kiều Hương - người nhờ thân chủ ông kết nối gặp Trịnh Xuân Thanh.

"Tại sao bị cáo lại có nhu cầu gặp Thanh", trước câu hỏi trên Hương khai bản thân không có nhu cầu. Do nguyên Chủ tịch PVP Land Nguyễn Ngọc Sinh nhờ dẫn nhà đầu tư đến gặp ông Thanh nên Hương tìm cách giới thiệu.

Tuy nhiên, bị cáo Sinh phủ nhận việc này với lý do ông Trịnh Xuân Thanh đã đồng ý với chủ trương thoái vốn tại PVP Land. Nếu cần xin ý kiến, Sinh có thể liên hệ trực tiếp, không cần Thái Kiều Hương kết nối.

Nói về lý do nhờ Đinh Mạnh Thắng sắp xếp gặp Trịnh Xuân Thanh, bị cáo Hương lý giải do quen biết em trai ông Đinh La Thăng từ lâu. Biết ông Thắng quen Trịnh Xuân Thanh nên Hương đặt vấn đề giúp đỡ. Theo nữ bị cáo, Đinh Mạnh Thắng không liên quan PVP Land nên chỉ nói có nhà đầu tư mua cổ phần muốn PVC ủng hộ thoái vốn, không trao cụ thể về việc chuyển nhượng.

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng đứng trên bục khai báo cũng xác nhận bản thân không giữ chức vụ gì tại PVP Land. Khi được Hương đề nghị giúp đỡ, bị cáo này chỉ giới thiệu nhà đầu tư với Trịnh Xuân Thanh với mong muốn PVC ủng hộ việc thoái vốn.

Ông Thắng khai thời điểm đó không biết thông tin về việc thoái vốn. Khi đặt vấn đề với Trịnh Xuân Thanh, bị cáo nói có Thái Kiều Hương muốn trao đổi công việc.

Luật sư hỏi nguyên nhân vì sao Hương lại chọn Đinh Mạnh Thắng là cầu nối? "Cái đó tôi không tìm hiểu. Tôi thấy Hương nhờ thì làm", Thắng khai.

Luật sư Thiệp tiếp tục hỏi: Ngoài quan hệ xã hội thông thường với Thanh, bị cáo có quan hệ gì để tác động khiến Trịnh Xuân Thanh thay đổi? Đinh Mạnh Thắng nói chỉ thông qua sự quen biết, khi Thanh đồng ý thì bị cáo này kết nối cho 2 bên gặp nhau.

Việc được Thái Kiều Hương chuyển cho 5 tỷ đồng, em trai ông Đinh La Thăng cho rằng việc ông giúp Hương hoàn thành công việc với hiệu quả nên được cám ơn. Bị cáo Thắng xác nhận 7 năm sau khi trả lại số tiền 5 tỷ, ông bị khởi tố vào ngày ngày 8/12/2017.

HĐXX: Nhận thức của anh về việc nhận tiền của Hương và giúp Hương bố trí gặp Thanh có phải hành vi sai phạm không?

"Thưa HĐXX, đây là dẫn Hương đến gặp anh Thanh, chứ không dẫn nhà đầu tư. Việc giới thiệu đối tác cho anh em, bạn bè là việc người ta làm ăn với nhau. Tôi nghĩ việc đó là bình thường”, bị cáo Thắng nói và cho rằng việc giúp đỡ Hương hoàn thành công việc với hiệu quả cao rồi được cám ơn cũng là chuyện bình thường. Việc làm của bị cáo không liên quan đến việc thoái vốn. Đinh Mạnh Thắng chỉ biết dự án bán giá 52 triệu đồng/m, còn việc chuyển nhượng ra sao là chuyện nội bộ thoái vốn của PVP Land.

Đông A