Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 16-19/4: Dòng tiền hướng về nhóm vốn hóa thấp

07:30 | 15/04/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán tuần 16-19/4 được dự báo vẫn còn nhiều rủi ro sau nhịp sụt giảm gần đây. Dòng tiền được định hướng mạnh hơn về nhóm vốn hóa thấp, thể hiện qua diễn biến tích cực của chỉ số VNSmallcap.

Giao dịch trên thị trường chứng khoán tiếp tục ảm đạm trong tuần qua (5-12/4) với việc thanh khoản giảm tuần thứ 6 liên tiếp và hiện đã dưới mức trung bình 20 tuần. Khối ngoại quay trở lại bán ròng trong tuần qua với khoảng 50 tỉ đồng trên hai sàn đã có ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư. 

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 4 tăng mạnh hơn chỉ số cơ sở VN30 trong tuần qua, thu hẹp mức chiết khấu xuống còn 8,1 điểm. Trong bối cảnh chỉ còn 3 phiên nữa là đáo hạn thì diễn biến này cho thấy nhà đầu tư vẫn nghiêng về thị trường sẽ điều chỉnh trong ngắn hạn. Mô hình đảo chiều bump and run xuất hiện trên VN30 sau phiên 9/4 và trên VN-Index sau phiên 10/4 cũng là tín hiệu nhà đầu tư cần hết sức chú ý.

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 16-19/4: Dòng tiền hướng về nhóm vốn hóa thấp - Ảnh 1.

Nguôn: SHS

Xu hướng giảm điểm

Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội - SHS

Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (15/4-19/4), xác suất giảm của VN-Index tiếp tục được đánh giá cao hơn với ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 980 điểm và xa hơn là quanh ngưỡng 965 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên hạn chế mua vào trong giai đoạn này và có thể tận dụng những nhịp tăng điểm để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tích lũy thêm cổ phiếu trong các phiên điều chỉnh của thị trường.

Rủi ro cao

Chứng khoán Rồng Việt - VDSC

Các chỉ số đang tạm thời lưỡng lự để kiểm tra lại xu hướng, tuy nhiên cần lưu ý rủi ro của thị trường vẫn đang ở mức cao sau nhịp sụt giảm gần đây. Do đó, nhà đầu tư nên theo dõi sát diễn biến của thị trường tại những cột mốc quan trọng để có thể đưa ra các quyết định hợp lý, đồng thời tập trung quản trị rủi ro và hạn chế sử dụng đòn bẩy.

Dòng tiền được định hướng mạnh hơn về nhóm vốn hóa thấp

Chứng khoán Bản Việt - VCSC

Tín hiệu kỹ thuật Tiêu cực vẫn duy trì tại VN-Index, VN30 và HNX-Index khi mà các chỉ số này vẫn đóng cửa dưới các đường trung bình động ngắn hạn như MA10, MA20 đang nằm lần lượt tại 987 điểm, 900 điểm và 108 điểm. 

Mặc dù vậy, diễn biến thị trường lại đang cho thấy xu hướng biến động lình xình sẽ tiếp diễn, thay thế cho khả năng giảm mạnh của VN-Index. Chính vì thế, dòng tiền được định hướng mạnh hơn về nhóm vốn hóa thấp, có khả năng biến động mạnh hơn, thể hiện qua diễn biến tích cực của chỉ số VNSmallcap. 

Dự báo, tín hiệu bắt đáy có thể sẽ thúc đẩy lực cầu giá cao vào thị trường trong phiên tới. Theo đó, VN-Index, VN30 và HNX-Index có thể tăng và kiểm định các kháng cự tại 987 điểm, 900 điểm và 108 điểm, trong khi đó, VNSmallcap có thể sẽ kiểm định đỉnh cũ tại 850 điểm.

Tiếp tục giằng co với vùng hỗ trợ  977-981 điểm

Chứng khoán Bảo Việt - BVSC

Tuần tới, thị trường được dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co, tăng giảm đan xen trong những phiên đầu tuần, trước khi được kỳ vọng sẽ có diễn biến tăng điểm tích cực hơn về cuối tuần. VN-Index sẽ vẫn nhận được sự hỗ trợ cứng từ vùng 977-981 điểm trong tuần kế tiếp. 

Đồng thời, BVSC cũng kỳ vọng vào khả năng thị trường sẽ sớm quay lại thử thách vùng cản tâm lý 1.000 điểm trong tuần tới. Mặc dù vậy, khả năng tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này được đánh giá sẽ còn gặp nhiều khó khăn khi các nhóm cổ phiếu tiếp tục có sự phân hóa mạnh theo thông tin lợi nhuận quý I và kế hoạch sản xuất kinh doanh cả năm 2019 của từng doanh nghiệp. 

Bên cạnh các nhóm ngành như công nghệ thông tin, dệt may, thủy sản, nhựa và một số cổ phiếu trong nhóm ngành bất động sản…Cổ phiếu ngành dầu khí và ngân hàng có thể tăng điểm trở lại để dẫn dắt thị trường vào tuần tới khi giá nhiều cổ phiếu đã giảm về các vùng hỗ trợ đáng chú ý. 

Trong giai đoạn này, các nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng 35-45% cổ phiếu. Hạn chế việc mua cổ phiếu ở các mức giá cao trong phiên và chỉ mở vị thế trading tại các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu trong các phiên thị trường điều chỉnh. Ngoài ra, để tận dụng sự luân phiên dịch chuyển của dòng tiền, nhà đầu tư có thể lựa chọn mua trading đón đầu ở các nhóm cổ phiếu đang trong giai đoạn tích lũy ở các vùng hỗ trợ

Những thông tin nhà đầu tư cần lưu ý

VEPR dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 có thể đạt 6,9%

Mới đây, Báo cáo Kinh tế vĩ mô quý I/2019 đã được Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) công bố. Theo VEPR, lạm phát bình quân quý I tăng 2,63% chủ yếu đến từ việc áp kịch trần thuế bảo vệ môi trường lên xăng dầu. 

Bên cạnh đó, trong quý I, Việt Nam còn chịu một số cú sốc từ tăng giá điện và việc tăng giá xăng dầu của thị trường thế giới.. Tác động của các cú sốc này tới giá cả trong nước có thể kéo dài và tác động trực tiếp tới 2-6 tháng cũng như các quý cuối năm nên đòi hỏi sự điều hành thận trọng từ phía Ngân hàng Nhà nước đối với tăng trưởng cung tiền và tín dụng trong thời gian tới. 

Với mức tăng trưởng đạt 6,79% của quý I, nhóm nghiên cứu Kinh tế vĩ mô của VEPR cho rằng, mục tiêu tăng trưởng 6,6 - 6,8% của năm 2019 do Quốc hội đề ra khả thi. Về lạm phát, trong bối cảnh này, VEPR dự báo lạm phát sẽ tăng dần trong khoảng từ 2,78% - 4,20% trong tương quan mức tăng trưởng từ 6,32-7,16% từ quý II đến cuối năm. VEPR dự báo tăng trưởng cả năm 2019 có thể đạt 6,9%.

Nhật Huyền

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN