|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/12: Dao động trong vùng 1.470 - 1.480 điểm

18:40 | 20/12/2021
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1.470 - 1.480 điểm và có thể tăng trở lại ở phiên giao dịch kế tiếp.

Thị trường trong nước tiếp tục trạng thái đi ngang dù điều chỉnh nhẹ ở phiên đầu tuần, thanh khoản tăng nhẹ nhờ dòng tiền tiếp tục vào nhóm cổ phiếu chứng khoán và một số cổ phiếu ngân hàng, trong khi nhóm midcap gặp áp lực chốt lời sau phiên vượt đỉnh.

So với diễn biến của các thị trường trên thế giới, diễn biến của thị trường trong nước phiên hôm nay tương đối tích cực. Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức 26.530 tỷ đồng so với mức bình quân tuần trước có đóng góp từ hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF ở 25.845 tỷ đồng.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/12: Dao động trong vùng 1.470 - 1.480 điểm - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 21/12:

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1.470 - 1.480 điểm và có thể tăng trở lại ở phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang trong giai đoạn tích lũy và dòng tiền ngắn hạn chưa gia tăng vào nhóm cổ phiếu này cho thấy xu hướng ngắn hạn chưa thể rõ ràng và dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là nắm giữ tỷ trọng thấp và không bán ra ở giai đoạn hiện tại. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính.

Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 35 - 40% danh mục và dừng bán ra ở giai đoạn hiện tại. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5% với các cổ phiếu đã xác nhận xu hướng tăng và có điểm Stock Rating trên 80 điểm.

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường có phiên điều chỉnh nhẹ nhưng vẫn duy trì xu hướng đi ngang sang phiên thứ 5 liên tiếp được coi là tín hiệu tích cực so với các thị trường thế giới trong phiên hôm nay.

Sau kỳ cơ cấu của các quỹ ETF tuần trước, nhà đầu tư đang chờ đợi các thông tin vĩ mô quý 4 như tăng trưởng GDP,....do vậy dòng tiền đổ vào các cổ phiếu chứng khoán vốn được hưởng lợi từ thanh khoản thị trường đang ở mức cao kỷ lục nhờ số lượng tài khoản mở mới vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bên cạnh đó, một số cổ phiếu ngân hàng hay bất động sản,…cũng thu hút được dòng tiền trong phiên này. Diễn biến của thị trường đang tích cực, các nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục hoặc tích lũy thêm cổ phiếu.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp tăng nhẹ vào đầu phiên, VN-Index đảo chiều giảm điểm giằng co trước khi hồi phục và lấy lại một phần điểm số đã mất về cuối phiên. Vùng kháng cự gần quanh 1.48x tiếp tục gây cản trở đà hồi phục của VN-Index khiến chỉ số tiếp tục có một phiên điều chỉnh với biên độ hẹp.

Rủi ro rung lắc vẫn còn tiềm ẩn trong những phiên tới trước khi hấp thụ hết áp lực phân phối. Mặc dù vậy, cơ hội quay lại tiếp nối đà hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao hơn cho chỉ số với vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1.450. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu.

Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index duy trì xu hướng đi ngang trong 6 phiên liên tiếp. Nỗ lực vượt qua ngưỡng kháng cự 1.480 vẫn không thành công, VN-Index đóng cửa giảm hơn 2 điểm so với phiên hôm trước. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với số mã giảm gấp đôi số mã tăng.

Trong 5/19 ngành tăng điểm, ngành dịch vụ tài chính có mức tăng cao nhất 2,2%. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX. Trạng thái đi ngang này có vẻ chưa có dấu hiệu kết thúc trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.  

Thu Thảo

Bộ Công an tìm người bị hại liên quan đến vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
Nhằm phục vụ việc điều tra và đảm bảo quyền lợi người bị hại, Bộ Công an đề nghị những trái chủ đang sở hữu 25 mã trái phiếu liên quan trong vụ án cần đến trụ sở công an để làm việc, cung cấp tài liệu, hồ sơ.