Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/10: Thận trọng khi rủi ro ngắn hạn gia tăng

21:48 | 13/10/2020

Chia sẻ

Sự bất đồng thuận của dòng tiền khiến đà tăng chỉ đến với phần nhỏ các cổ phiếu trong phiên, kết hợp với sự sụt giảm của thanh khoản cho thấy lực cầu của dòng tiền khi VN-Index ở mức cao đang yếu dần.

Thị trường trong nước tiếp tục tăng sang phiên thứ ba liên tiếp với chất xúc tác đến từ nhóm ngân hàng, thực phẩm, Vingroup,… Qua đó, áp lực rung lắc ở đầu phiên giao dịch đã nhanh chóng được thị trường vượt qua. 

Đặc biệt, đến phiên chiều thị trường càng mạnh mẽ hơn cùng với sự hỗ trợ của khối ngoại đã giảm bán ròng đáng kể. Đóng cửa, VN-Index tăng 4,03 điểm lên 929,86 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 3,45 điểm lên 878,35 điểm. 

Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 185 mã tăng/203 mã giảm, ở rổ VN30 có 14 mã tăng, 12 mã giảm và 4 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường hạ nhiệt với tổng giá trị khớp lệnh đạt hơn 5.597 tỉ đồng. Dòng tiền thận trọng trở lại khi chịu áp lực chốt lời mạnh vào cuối phiên chiều qua cũng là điều dễ hiểu. 

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 14/10:

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/10: Thận trọng khi rủi ro ngắn hạn gia tăng - Ảnh 1.

Nguồn: CSI

CTCP Chứng khoán Ngân hàng MB (MBS)

Thị trường đã tận dụng được cơ hội để vượt các mốc kháng cự, tâm nhà đầu tư cũng được củng cố khi thị trường trở lại tăng điểm trong hôm nay. 

Về thuật, chỉ số đã vượt qua đường xu hướng giảm kéo dài từ 2018, tuy nhiên các nhịp rung lắc sẽ luôn xuất hiện trong các phiên tới để kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ này. Yếu tố tích cực hiện nay là điểm sáng đến từ khối ngoại đã giảm bán ròng và thị trường chứng khoán thế giới vẫn tiếp tục nới rộng đà tăng.

CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI)

Chưa có một tín hiệu đáng kể nào cho thấy sự đảo chiều giảm điểm của VN-Index có thể xảy ra và có thể quán tính của đà tăng giúp thị trường tiến tới vùng 940 - 945 điểm. 

Nhưng đây là giai đoạn mức rủi ro đang lớn dần và cơ hội tìm kiếm lợi nhuận đang trở nên thu hẹp hơn. Vì vậy, NĐT có thể thực hiện hóa lợi nhuận khi thị trường tiến sát mức vọng trên.

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Nhịp điều chỉnh vẫn có thể xuất hiện trong phiên kế tiếp. Đồng thời, rủi ro vẫn tiếp tục gia tăng, đặc biệt tâm lí ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy nhà đầu tư vẫn còn đang tỏ ra thận trọng với xu hướng của thị trường. 

Ngoài ra, dòng tiền tiếp tục có dấu hiệu suy yếu tại các mức giá cao cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn đang gặp khó khăn.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS)

VN-Index nhiều khả năng tiến đến thử thách vùng kháng cự 935 - 945 điểm trong những phiên kế tiếp. Dù vậy, rủi ro điều chỉnh của thị trường sẽ gia tăng đáng kể khi chỉ số tiến vào vùng cản trên 930 điểm. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.