Nhãn chín muộn xuất sang Mỹ bán giá cao gấp 23 lần so với giá trong nước
98% quả nhãn Việt xuất khẩu sang Trung Quốc |
Tại Hội nghị “Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, Khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn”, đại diện thành phố Hà Nội cho biết, nếu như nhãn muộn trong nước giá chỉ khoảng 20.000 kg thì giá xuất khẩu sang lên tới 9 - 10 USD/pound (tương đương khoảng 460.000 USD/kg, gấp 23 lần so với giá trong nước).
Nhãn chín muộn xuất sang Mỹ bán giá cao gấp 23 lần so với giá trong nước |
Ngày 5/9, lễ khởi hành xe nhãn chín muộn đầu tiên xuất khẩu đi châu Âu và Mỹ năm 2018 với số lượng 19 tấn. Trong lô hàng đầu tiên, Công ty cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Green Path Việt Nam sẽ xuất khẩu 18 tấn, 1 tấn còn lại do công ty cổ phần Otas Global xuất khẩu sang Ba Lan với mục đích quảng bá. Trước khi xuất khẩu, số nhãn này sẽ được đưa vào miền Nam sơ chế, chiếu xạ.
Theo Báo Hà Nội, mục tiêu đến năm 2020, tổng diện tích sản xuất nhãn chín muộn toàn thành phố đạt hơn 700 ha và đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật đồng bộ hóa, đặc biệt là ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.
Thành phố cũng đẩy mạnh nghiên cứu các biện pháp bảo quản quả đáp ứng yêu cầu rải vụ, nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân. Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục khai thác hiệu quả thị trường trong nước, thị trường xuất khẩu truyền thống và chủ động mở rộng thị trường tới Mỹ, Châu Âu, khu vực Trung Đông...
Mặc dù hiệu quả kinh tế cao,tuy nhiên năm 2017, người trồng nhãn Đại Thành (huyện Thanh Oai) thất thu do thời tiết bất ổn, độ ẩm cao trong thời gian nhãn phân hóa mầm hoa. Cả năm, toàn xã chỉ thu được khoảng 350 tấn, thu về 10,5 tỷ đồng, giảm mạnh so với năm 2016.
Nhằm khắc phục tình trạng nhãn mất mùa do thời tiết, năm 2018, xã Đại Thành triển khai một số giải pháp nâng cao năng suất nhãn chín muộn với sự hỗ trợ của Sở NN&PTNT Hà Nội như, giai đoạn quả non phải thường xuyên giữ ẩm, phun thuốc trừ sâu bệnh...
Ngoài nhãn muộn Hà Nội, nhãn lồng Hưng Yên cũng được bán tại thị trường Mỹ với giá dao động từ 140.000 đến 200.000 đồng/kg.