|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Nhà sáng lập BitConnect bị truy tố lừa đảo 2 tỷ USD

20:54 | 02/09/2021
Chia sẻ
Người thành lập BitConnect bị cơ quan quản lý Mỹ truy tố vì có hành vi lừa đảo giới đầu tư vì hành vi lừa đảo và vi phạm luật bảo vệ nhà đầu tư, huy động trái phép 2 tỷ USD.
Nhà sáng lập BitConnect bị truy tố lừa đảo 2 tỷ USD - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Cointribune).

Vừa qua, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã cáo buộc người sáng lập sàn giao dịch tiền ảo BitConnect do đã lừa đảo hàng nghìn nhà đầu tư nhỏ lẻ, huy động trái phép khoảng 2 tỷ USD.

Theo Reuters, đây là giai đoạn mở rộng của vụ án dân sự được bắt đầu vào tháng 5. SEC cáo buộc công dân Ấn Độ Satish Kumbhani, người sáng lập BitConnect, đã có hành vi lừa dối về khả năng sinh lợi của đồng tiền ảo này và vi phạm luật bảo vệ nhà đầu tư.

Trong vụ kiện tại tòa án liên bang Manhattan, SEC cũng buộc tội nhà môi giới Glenn Arcaro và công ty Future Money của đối tượng này vì đã lừa đảo do nhận hơn 24 triệu USD "hoa hồng giới thiệu" và các khoản tiền khác thông qua hoạt động này. Ông Arcaro đã đồng ý nhận tội. Dự kiến thẩm phán Mitchell Dembin sẽ tuyên mức án vào ngày 15/11.

Bên cạnh đó, SEC cũng đang tìm cách thu hồi lại các khoản tiền bất chính, phạt bổ sung và các khoản khác.

Được lập ra từ năm 2016, BitConnect đã phát hành đồng tiền ảo BitConnect Coin (BCC) và kêu gọi các đầu tư tham gia bằng cách đổi bitcoin.

Cáo trạng của SEC cho biết các nhà đầu tư đã bị mời gọi thông qua một một "chương trình cho vay" của BitConnect với lời hứa đem lại lợi nhuận 40%/tháng, thậm chí vẽ ra mức sinh lời 3.700%/năm.

Song, cơ quan quản lý cho biết các nhà đầu tư đã mất rất nhiều tiền sau khi giá BitConnect Coin giảm 92% vào ngày 16/1/2018.

Các công tố viên khẳng định nhóm BitConnect đã sử dụng mô hình lừa đảo đa cấp Ponzi một cách bài bản, thông qua việc lấy tiền của nhà đầu tư sau trả cho những người tham gia trước.

Trước đó, vào tháng 5, SEC đã tiến hành kiện 5 cá nhân khác vì có hành vi quảng bá, môi giới cho BitConnect. Trong đó, hai đối tượng là Michael Noble và Joshua Jeppesen đã đồng ý nhận tội với mức tiền phạt 3,5 triệu USD và 190 bitcoin. Ba đối tượng còn lại chưa đạt được thỏa thuận nhận tội.

Lê Huy

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.