|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Đặt cửa tăng - giảm, các sàn BO có dấu hiệu đa cấp lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

10:45 | 19/08/2021
Chia sẻ
Bộ Công an cảnh báo hoạt động của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option - BO) có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người tham gia.
Hoạt động của các sàn BO có dấu hiệu đa cấp lừa đảo, chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1.

Các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option BO). (Nguồn: Bộ Công An).

Dự đoán xu hướng tăng, giảm của giá các loại tài sản như hàng hóa, tiền tệ, cổ phiếu, chỉ số,... để cược tiền là hình thức cơ bản của giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option - BO). Nếu dự đoán đúng, nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận theo tỷ lệ sàn đưa ra; nếu dự đoán sai, nhà đầu tư sẽ mất toàn bộ số tiền cho giao dịch đó.

Đây là loại hình được nhiều cá nhân, tổ chức quảng bá là phương thức đầu tư tài chính đơn giản và dễ kiếm lời tràn lan trên nhiều kênh mạng xã hội, nhóm chat trong thời gian qua nhưng khi đánh giá về bản chất đây không khác một trò "đỏ đen".

Mới đây, Bộ Công an đã đưa ra cảnh báo hoạt động của các sàn giao dịch BO này có dấu hiệu tổ chức kinh doanh đa cấp trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người tham gia.

Gán mác sàn ngoại, đội lốt công nghệ Blockchain

Bộ Công an cho biết thời gian gần đây, nhiều tổ chức, cá nhân tại Việt Nam đã thiết lập hàng trăm sàn giao dịch quyền chọn nhị phân và giới thiệu là sản phẩm của công nghệ tài chính nước ngoài, gắn mác ứng dụng công nghệ Blockchain trong cuộc cách mạng 4.0, sử dụng các công cụ truyền thông để quảng bá cho các sản phẩm của mình làm cho nhà đầu tư lầm tưởng các sàn này đã được cấp phép tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo quy định của Pháp lệnh ngoại hối năm 2005 và Thông tư số 21 của NHNN hướng dẫn về phạm vi hoạt động ngoại hối, điều kiện, trình tự, thủ tục chấp thuận hoạt động ngoại hối của tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài thì chỉ có TCTD được phép thực hiện kinh doanh ngoại hối.

Do vậy các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân đang hoạt động tại Việt Nam không thuộc đối tượng được xem xét, cấp phép.

Theo Cục An ninh mạng và phòng, chống phạm tội sử dụng công nghệ cao, phần lớn các sàn BO này được các đối tượng giới thiệu là sàn của nước ngoài, được cấp phép tại nước ngoài nhưng thực chất đây là sàn do các tổ chức, cá nhân người Việt Nam thiết lập và điều hành.

Cam kết lợi nhuận khủng, chia hoa hồng cao

Các sản này sử dụng mô hình kinh doanh đa cấp để thu hút và phát triển số lượng nhà đầu tư tham gia có thể kể đến như Wefinex,  Raidenbo, Bitono, Pocinex, Deniex, Remitex, Ares BO, Binanex, Fxtradingmarket, GardenBO, Hitoption...

Theo đó, các đối tượng cam kết lợi nhuận với các nhà đầu tư, chia hoa hồng cao khi lôi kéo được nhà đầu tư mới. Khi huy động được lượng tiền đủ lớn, các đối tượng chủ sàn sẽ can thiệp vào giá, điều chỉnh thắng thua nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, hoặc đánh sập hệ thống để chiếm đoạt toàn bộ số tiền của nhà đầu tư.

Hoạt động của các sàn BO có dấu hiệu đa cấp lừa đảo, chiếm đoạt tài sản - Ảnh 2.

Giao diện của website Wefinex.net được cảnh báo sử dụng hình thức huy động vốn, tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép. (Ảnh: Wefinex).

Tạo hiệu ứng mạng xã hội với loạt danh xưng: chuyên gia đọc lệnh, hotgirl tỉa nến, thợ đục sàn

Đáng chú ý, các đối tượng còn thường xuyên tạo hiệu ứng truyền thông trên mạng xã hội, để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Nổi lên trong thời gian vừa qua, trên không gian mạng xuất hiện một số đối tượng tự xưng, ví dụ như: “Chuyên gia đọc lệnh, hotgirl tỉa nến, thợ đục sàn…”

Tự nhận là chuyên gia, người dẫn đường, người tiên phong, người truyền cảm hứng... trong lĩnh vực tài chính 4.0, nhưng bản chất đây là các đối tượng môi giới, thường xuyên lôi kéo, dụ dỗ các nhà đầu tư tham gia hoạt động của các sàn BO. 

Bộ Công an cũng cho biết các đối tượng này thường đánh bóng hình ảnh của mình trên mạng xã hội, là những người có thu nhập cao thông qua đầu tư tại các sàn Wefinex và các sàn BO khác trong hệ sinh thái của Wefinex như: Pocinex, Deniex, Remitex, AresBO, Bitono...

Người tham gia vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân như nêu trên có nguy cơ bị mất tiền, tài sản. Ngoài ra, các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân sử dụng các đồng tiền ảo BTC, ETH, USDT để giao dịch, người tham gia sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra.

Do đó, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác không để bị các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Các tổ chức, cá nhân không quảng cáo, môi giới, tiếp tay cho các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Các tổ chức, cá nhân lợi dụng các hoạt động của sàn giao dịch quyền chọn nhị phân để tổ chức lôi kéo, dụ dỗ người tham gia đầu tư, các cá nhân cổ súy, tiếp tay cho các đối tượng thiết lập, điều hành trong việc quảng bá, hoạt động thanh toán có thể bị xử lý hình sự theo Điều 217a Bộ luật Hình sự năm 2015 tội “Vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp” hoặc Điều 290 Bộ luật Hình sự quy định về tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Phương Nga

Những ngân hàng có ROE cao nhất năm 2022: VIB là quán quân, BIDV bứt tốc vào Top 10
Trong năm 2022, VIB tiếp tục là ngân hàng dẫn đầu về chỉ số ROE, ACB và MB lọt Top 3 cao hơn Vietcombank trong khi BIDV bứt phá vào Top 10.