Kinh doanh

TS Lê Thẩm Dương phản pháo sau khi xuất hiện hình ảnh quảng bá cho hệ thống có dấu hiệu đa cấp, lừa đảo

11:13 | 09/08/2021

Chia sẻ

Gần đây, đoạn clip ghi lại hình ảnh Tiến sĩ (TS) Lê Thẩm Dương đang thuyết trình tại một buổi quảng bá của hệ thống tiền ảo có dấu hiệu đa cấp lừa đảo tên là Deffect đang được chia sẻ trên internet.

Trong một đoạn clip được đăng tải lên mạng xã hội, xuất hiện hình ảnh TS Lê Thẩm Dương đang giảng dạy về những xu hướng mới và tài chính phi tập trung. Ông Dương liên tục nhắc tới Deffect với những lời khen như "đạt được xu hướng", "lợi nhuận cao", "uy tín", "được thị trường chấp nhận"... Thậm chí, TS Lê Thẩm Dương còn nhận xét Deffect là "ok để đầu tư", được chứng minh qua việc được quỹ DCapital rót tiền đầu tư.

Trên website https://dcapital.com.vn/, DCapital quốc tế được giới thiệu là một quỹ đầu tư có trụ sở chính tại Singapore. Quỹ cũng có đại diện tại Việt Nam. Pháp nhân đại diện của quỹ tại Việt Nam (CTCP Quản lý Đầu tư DCapital) được thành lập vào tháng 11/2020, theo thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng kí Doanh nghiệp.

Cũng theo Cổng thông tin quốc gia. CTCP Quản lý đầu tư DCapital có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, 4 cổ đông người Việt nắm 90% cổ phần công ty.

TS Lê Thẩm Dương phản pháo sau khi xuất hiện thông tin quảng bá cho hệ thống đa cấp có dấu hiệu lừa đảo - Ảnh 1.

TS Lê Thẩm Dương xuất hiện quảng bá cho hệ thống có dấu hiệu đa cấp lừa đảo. (Ảnh: Deffect Fanpage).

Fanpage của Deffect giới thiệu đồng tiền số DEF với giá 0,5 USD và hứa hẹn với các nhà đầu tư giá đồng DEF sẽ gấp đôi sau một tháng. Hiện DEF chỉ xuất hiện trên sàn của Deffect nhưng nhóm điều hành tiết lộ đồng DEF sẽ lên sàn Binance vào cuối năm nay với mức giá 5 USD/DEF, tương đương mức tăng trưởng 10 lần so với giá hiện tại, tạo niềm tin tưởng của các nhà đầu tư.

Dự án này thường xuyên tổ chức các buổi "chia sẻ kinh nghiệm" trực tuyến qua ứng dụng Zoom, toàn bộ nội dung buổi họp đều được ghi hình lại và đăng tải trên kênh YouTube của Deffect.

Ngoài việc rao giảng niềm tin rằng mua DEF khi giá còn thấp và bán lại với mức giá cao trong tương lai, khi đồng tiền này lên giá, các thủ lĩnh của Deffect còn chào mời thêm người tham gia để nhận được 1% hoa hồng.

Tuy nhiên, tham gia "chơi" DEF trên sàn của Deffect cũng giống như các trò chơi quyền chọn nhị phân khác như tài xỉu, khi người tham gia chỉ việc đặt tiền và dự đoán con số may mắn.

Đây là một số biểu hiện của việc có dấu hiệu đa cấp lừa đảo, Deffect luôn giới thiệu đồng tiền ảo DEF của họ phát triển dựa trên công nghệ nhưng hoàn toàn không có chứng minh cụ thể, đội ngũ phát triển không được công bố. Thông tin về công ty không được công bố và quỹ Dcapital mà họ luôn nêu để tạo niềm tin cũng là một quỹ mới, và chưa có nhiều uy tín tại thị trường Việt Nam.

Deffect hoạt động dựa trên những lời hứa hẹn về một đồng tiền ảo mơ hồ sẽ tăng trưởng đầy hứa hẹn trong tương lai. Trong khi các hoạt động trả thưởng, trả hoa hồng tương tự các mô hình đa cấp lừa đảo.

Trả lời Zing News, TS Lê Thẩm Dương cho biết bản thân bị các nhóm đa cấp lợi dụng hình ảnh. "Tôi được mời đến để nói về kiến thức đầu tư. Hội thảo này được tổ chức bởi những người uy tín. Trong sự kiện, tôi cũng khẳng định hình thức đầu tư nào trên 30% lợi nhuận đều có khả năng là lừa đảo", ông Dương cho biết.

Ông Dương nói thêm: "Tôi không kêu gọi bất cứ ai đầu tư cả. Việc tôi làm lúc đó chỉ thuần nói về kiến thức và cảnh báo cộng đồng". Ngoài ra, ông Dương cũng lên tiếng khẳng định nhà đầu tư không nên tham gia những dự án có cách làm truyền thông "vô học" như vậy.

Hiện, ông Lê Thẩm Dương đã liên hệ với phía tổ chức sự kiện để gỡ bỏ toàn bộ hình ảnh liên quan. "Họ hoàn toàn không quan tâm tới những gì tôi giảng. Cái họ cần là hình ảnh và uy tín của tôi", ông Dương cho biết.

Vượng Phát