|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Nhà máy Intel và Samsung tại TP Thủ Đức sắp xếp khu vực lưu trú tại chỗ để tiếp tục hoạt động bình thường

22:14 | 13/07/2021
Chia sẻ
Tất cả các nhà máy tại Khu công nghệ cao TP HCM được yêu cầu tạm đóng cửa cho đến khi doanh nghiệp có phương án kiểm dịch, bố trí chỗ ở cho công nhân tại nhà máy đáp ứng yêu cầu phòng dịch COVID-19.
Nhà máy Samsung tại TP Thủ Đức tạm dừng hoạt động vì dịch COVD-19 - Ảnh 1.

Khu công nghệ cao TP HCM tại TP Thủ Đức. (Ảnh: Kinh doanh địa ốc).

Hôm 13/7, trang Bloomberg dẫn lời bà Lê Bích Loan, Phó Giám đốc Khu Công nghệ cao TP HCM cho biết, TP HCM đã ra quyết định cho Công ty Samsung Electronics HCMC CE Complex và các doanh nghiệp khác có nhà máy tại Khu Công nghệ cao tạm dừng hoạt động và phải bố trí chỗ ngủ cho công nhân khi dịch COVID-19 bùng phát.

Bà Loan trả lời Bloomberg: "Chúng tôi đã yêu cầu tất cả các nhà máy, không chỉ của Samsung, tạm thời đóng cửa cho đến khi họ có các phương án kiểm dịch, bố trí chỗ ở cho công nhân của mình tại nhà máy".

"Sau khi xem xét các đề xuất, chúng tôi sẽ đồng ý cho mở cửa trở lại với những trường hợp có kế hoạch đáp ứng yêu cầu của chúng tôi về phòng chống dịch", đại diện Khu công nghệ cao TP HCM nói.

Hiện tại, Tập đoàn Intel - tập đoàn có nhà máy thử nghiệm và lắp ráp trong khu công nghệ cao được phép tiếp tục hoạt động sau khi đã thỏa mãn yêu cầu từ phía ban quản lý, bao gồm bố trí chỗ ngủ cho công nhân và hạn chế một số hoạt động, bà Loan chia sẻ.

Trao đổi với người viết, đại diện phía Công ty Samsung phủ nhận thông tin tạm dừng hoạt động nhà máy và khẳng định công ty vẫn đang hoạt động bình thường.

"Hiện tại nhà máy SEHC đang sắp xếp khu vực lưu trú tại nhà máy để đảm bảo an toàn và yêu cầu phòng dịch", đại diện Samsung nói.

Theo website giới thiệu, Khu Công nghệ cao TP HCM có từ 86 đến 157 công ty và viện nghiên cứu đang hoạt động.

Cũng trong ngày 13/7, Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam, doanh nghiệp FDI chuyên gia công cho hãng giày Adidas và Nike với hơn 56.000 lao động tại quận Bình Tân cũng phải dừng sản xuất theo yêu cầu chính quyền địa phương để phòng chống dịch.

Quyết định tạm dừng 10 ngày được đưa ra sau khi lãnh đạo nhà máy làm việc với chính quyền quận Bình Tân sáng hôm nay. Quận Bình Tân đề nghị Pouyuen chỉ được sản xuất khi khi bố trí toàn bộ công nhân ở lại nhà máy nhưng công ty chưa thể đáp ứng được yêu cầu này.

Trước đó vào chiều 11/7, UBND quận 7 cũng đã có văn bản đề nghị các Khu chế xuất - Khu công nghiệp thành phố (Hepza) và Công ty TNHH Tân Thuận thông báo đến 29 doanh nghiệp trong Khu chế xuất Tân Thuận có các trường hợp công nhân nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 tạm thời phong tỏa cách ly y tế để kiểm soát dịch bệnh. Đồng thời, Hepza xem xét tạm ngưng hoạt động sản xuất đối với 29 doanh nghiệp này và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Do tình hình dịch COVID-19 tại TP HCM vẫn còn đang diễn biến phức tạp, nên ngay trong hôm nay (13/7)  UBND TP HCM đã ban hành công văn về việc dừng hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nếu không đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.

UBND TP HCM chỉ đạo chỉ cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất đối với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố khi đảm bảo một trong hai trường hợp.

Thứ nhất, doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được vừa sản xuất, với cách ly người lao động tại chỗ với phương châm "ba tại chỗ" là sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ.

Thứ hai, doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được phương châm "một cung đường hai địa điểm". Cụ thể, chỉ duy nhất cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân).

Minh Hằng

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.