Kinh doanh

Nhà đầu tư tỷ phú tiết lộ lý do không bao giờ đầu tư vào vàng

11:47 | 22/01/2021

Chia sẻ

Theo ông Howard Marks, người đồng sáng lập và đồng chủ tịch của Oaktree Capital, nhiều đặc điểm của vàng khiến nó khó trở thành một khoản đầu tư nghiêm túc.

Nhà đầu tư thường coi vàng là một "nơi trú ẩn an toàn" với khả năng duy trì hoặc tăng giá trị ngay cả khi thị trường biến động. Thế nhưng, nhà đầu tư tỉ phú Howard Marks lại khẳng định ông không chọn vàng làm kênh đầu tư, theo CNBC.

Năm ngoái, giá vàng thế giới lần đầu chạm mốc 2.000 USD/ ounce trong bối cảnh COVID-19 làm xáo trộn thị trường tài chính toàn cầu và nền kinh tế lao đao. Sau đó, giá vàng đi xuống, thế nhưng nhiều người cho rằng giá vàng có thể chạm đỉnh cao mới vào năm 2021.

Nhà đầu tư tỉ phú tiết lộ lí do không bao giờ đầu tư vào vàng - Ảnh 1.

Ông Howard Marks (bên phải) trả lời phỏng vấn CNBC. (Ảnh: CNBC)

Chia sẻ với CNBC, Howard Marks, người đồng sáng lập và đồng chủ tịch của Oaktree Capital, cho rằng vàng "gần như là một sự mê tín".

"Một số người thích vàng, số còn lại thị không, cá nhân tôi không quan tâm đến vàng bởi vì sao vàng có gía trị? Chỉ vì người ta gắn cho nó giá trị mà thôi", Howard Marks nhấn mạnh.

Vào năm 2010, trong một thông điệp gửi tới các nhà đầu tư, Howard Marks đã đồng ý rằng vàng là một phương tiện lưu trữ giá trị đáng tin cậy trong các thời điểm nhiều biến động. Vàng cũng có thể được dùng để phòng vệ lạm phát.

Thời điểm đó, ông Howard Marks giải thích rằng vàng là vật chất hữu hình và có hạn, giá trị của nó không thể bị pha loãng như đối với tiền giấy, nhất là khi chính phủ có thể quyết định in thêm tiền.

Dù vậy, ông khẳng định rằng bản thân vàng "không là gì ngoài một thứ kim loại lấp lánh". Theo Howard Marks, "rất ít" giá trị của vàng đến từ "sự hữu dụng thực tế" bởi "ứng dụng duy nhất trong thế giới thực của nó chỉ là đồ điện tử và trang sức".

Khi được hỏi về "cơn sốt" Bitcoin, Howard Marks thừa nhận rằng ông không biết nhiều về đồng tiền này vào thời điểm năm 2017 và ngay cả ở thời điểm hiện tại, ông vẫn không biết đủ về nó để đưa ra quyết định đầu tư. Ở thời điểm năm 2017, Howard Marks nói Bitcoin "không có thật" và "là một đồng tiền tưởng tượng", theo CNBC.

Thái Sơn