Kinh doanh

Giới đầu tư và giới tài chính rốt ráo chuẩn bị cho kịch bản Donald Trump thất cử sau khi ông nhiễm nCoV

14:56 | 03/10/2020

Chia sẻ

Các ngân hàng và giới đầu tư nhận định họ đang đẩy mạnh quá trình chuẩn bị cho việc ứng cử viên Joe Biden đắc cử sau khi Tổng thống Donald Trump nhiễm COVID-19.

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm COVID-19 là diễn biến mới nhất và bất ngờ trong một cuộc bầu cử mà giới quan sát dự báo là sẽ khác thường. Ban đầu, giới đầu tư và giới tài chính không thể đoán ứng viên nào sẽ giành phần thắng, theo Reuter.

Nhưng vào hôm 2/10, khi ông Trump xác nhận nhiễm COVID-19 rồi tới một bệnh viện quân sự ở bang Maryland để điều trị và cách li, tư duy của giới đầu tư và các ngân hàng đã thay đổi. Họ nghĩ rằng cơ hội thắng cử ông Trump đã giảm mạnh, theo Reuters.

"Ông Trump đã nhiễm COVID-19 và bây giờ các doanh nghiệp, tổ chức đang chuẩn bị cho viễn cảnh đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Nhà Trắng, và họ sẽ thực hiện những thay đổi về thuế, thương mại, ngân sách. Tôi dự đoán các nhà đầu tư tổ chức sẽ chuẩn bị cho sự bất ổn của thị trường", James McDonald, giám đốc của Quĩ đầu tư Hercules tại Los Angeles, phát biểu.

Giá dầu mỏ đã giảm sau tin ông Trump nhiễm COVID-19, trong khi thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc hôm 2/10.

Giới đầu tư và giới tài chính rốt ráo chuẩn bị cho kịch bản Donald Trump thất cử sau khi ông nhiễm nCoV - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang điều hành đất nước từ bệnh viện quân sự Water Reeds ở bang Maryland. (Ảnh: BBC)

Vài ngân hàng lớn đã sử dụng các mô hình giả lập để bảo đảm rằng họ có thể ứng phó với sự thay đổi đột ngột về thanh khoản và rủi ro tín dụng trong trường hợp kết quả bầu cử sít sao hoặc khủng hoảng Hiến pháp.

Một nhà điều hành ngân hàng cấp cao nói hôm 2/10 rằng tổ chức của ông vẫn tính tới mọi khả năng, song ưu tiên kịch bản ông Joe Biden đắc cử một cách rõ ràng.

"Chiến thắng với cách biệt lớn của ông Biden là cách duy nhất để tránh kiện tụng và tranh cãi giữa hai đảng", vị này nói.

Hàng loạt cuộc khảo sát cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump về khả năng đắc cử hôm 2/10.

Một nhà quản lí ngân hàng khác nói thêm rằng bệnh tình của ông Trump sẽ hướng sự chú ý của cử tri tới đại dịch COVID-19 và giảm bớt sự quan tâm của họ tới nền kinh tế. Trong khi đó, kinh tế đang là lợi thế của Trump trước đối thủ. Một thông tin bất lợi nữa đối với đương kim Tổng thống là đà tăng việc làm của Mỹ trong tháng 9 chậm hơn kì vọng của giới phân tích.

"Tổng thống Trump đã lãng phí quá nhiều thời gian quí báu vì những vấn đề mà ông không muốn thảo luận nhiều bỗng nhiên lại trở thành vấn đề mà cử tri quan tâm nhất", một nhà đầu tư bình luận với Reuters.

Ngay cả khi kết quả bầu cử không gây tranh cãi, nhiều quĩ đầu tư vẫn sẵn sàng cho sự bất ổn của thị trường.

"Tôi không nghĩ sự bất ổn sẽ đột nhiên biến mất ngay sau bầu cử. Sự trồi sụt của thị trường sẽ còn tiếp diễn tới tháng 12 và thậm chí tháng 1 năm sau do các hiệu ứng từ việc chuyển giao quyền lực sang chính quyền mới", Jason Brady, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Quĩ quản lí đầu tư Thornburg, phát biểu. Quĩ Thornburg đang quản lí 41 tỉ USD của khách hàng.

Nhạc Phong