|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Nhà đầu tư tìm kiếm đất nền ở đâu nhiều nhất trong ba tháng qua?

15:43 | 19/04/2022
Chia sẻ
Dòng tiền lớn đang có xu hướng đổ bộ khu vực miền Trung khiến đất nền một số tỉnh thuộc khu vực này được nhiều nhà đầu tư tìm kiếm.

Đất nền miền Trung được tìm kiếm nhiều nhất trong quý đầu năm 2022. (Ảnh: Khải An).

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, ba tháng đầu năm, đất nền được tìm kiếm nhiều hơn thời điểm trước dịch COVID-19, tuy nhiên giảm so với cùng kỳ năm 2021. Đây cũng là loại hình bất động sản phục hồi nhanh nhất sau mỗi đợt dịch bệnh bùng phát. 

Loại hình đất và đất nền dự án có mức độ quan tâm tăng ở nhiều tỉnh thành. Lượt tìm kiếm đất nền trong quý I vẫn tăng 4% so với đợt năm 2019, nhưng giảm 7% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi lượt tìm kiếm đất nền miền Bắc, miền Nam giảm lần lượt 11% và 12% nhưng lại tăng 14% tại miền Trung. Những địa bàn được tìm kiếm đất nền nhiều nhất là Đắk Lắk với mức tăng 58%; Khánh Hòa 48%; Bình Thuận 44%. Một số thị trường khác như Quảng Nam, Thanh Hóa cũng ghi nhận mức tăng lần lượt 14% và 6%.

Cùng với đó, giá rao bán đất nền theo tin đăng trên Batdongsan.com.vn của nhiều tỉnh thành miền Trung cũng ghi nhận tăng đáng kể. Trong đó, Thanh Hóa ghi nhận mức giá rao bán tăng mạnh nhất với 35%, tiếp theo là Khánh Hòa 26% và Bình Thuận 13%.

Đơn vị này cho biết, các tỉnh thành thu hút sự quan tâm lớn đều có điểm chung là các thông tin quy hoạch được đưa ra nhiều trong thời gian vừa qua.

Trong đó, Thanh Hóa có mức độ quan tâm đất nền tăng 6% so với quý I/2021 nhưng giá rao bán tăng tới 35% so với trung bình năm 2021. Một trong những yếu tố tác động đến mặt bằng giá là thông tin quy hoạch các dự án lớn của các Tập đoàn như Sun Group, Vingroup,…

Khánh Hòa ghi nhận mức độ quan tâm tăng đột biến 48% và giá rao bán tăng 26% so với cùng kỳ do có thông tin quy hoạch tại huyện Cam Lâm cùng với thông tin các dự án lớn được đề xuất. Điều chỉnh quy hoạch Nha Trang đến 2040 cũng là một thông tin góp phần đẩy sự quan tâm và mặt bằng giá tăng mạnh.

Bình Thuận cũng là khu vực có mức độ quan tâm lớn với mức tăng 44%, giá rao bán tăng 13%. Trong đó, các khu vực được chú ý nhiều nhất là Phan Thiết và Mũi Né bởi có nhiều dự án nghỉ dưỡng được triển khai. Nhiều thông tin liên quan đến hạ tầng như sân bay Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết cũng tác động tích cực đến thị trường này.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, một trong những cơ sở giúp thị trường bất động sản miền Trung nhận được sự quan tâm lớn và đón dòng vốn dịch chuyển đó là những thông tin quy hoạch được đưa ra khá nhiều ở thời điểm hiện tại. Điều này khiến mặt bằng giá rao bán ghi nhận tăng mạnh trong quý đầu năm.

Vị chuyên gia này cho biết thêm, dòng tiền lớn tìm đến bất động sản miền Trung chủ yếu là của các nhà đầu tư phía Bắc. Họ đã hoạt động tích vực ở khu vực miền Bắc trong suốt hai năm vừa qua. Bây giờ mặt bằng giá đã khá cao và họ có xu hướng đổ vào khu vực miền Trung, thậm chí là cả miền Nam.

Công Tâm