|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhà đầu tư thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày, Ninh Thuận muốn EVN tiếp tục huy động 40% công suất nhà máy điện mặt trời 450 MW

11:39 | 17/10/2022
Chia sẻ
Trong tổng công suất 450 MW của nhà máy điện mặt trời tại huyện Thuận Nam có 278 MW được EVN nghiệm thu và ký hợp đồng thống nhất giá mua điện, còn lại 172 MW, tương đương khoảng 40% công suất chưa có giá và EVN đã thông báo sẽ dừng khai thác phần điện này.

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có văn bản báo cáo, kiến nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục huy động phần công suất chưa có giá bán điện dự án nhà máy điện mặt trời 450 MW tại huyện Thuận Nam, Tuổi trẻ thủ đô đưa tin.

Theo nội dung văn bản, ngày 18/9, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có báo cáo, kiến nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành xem xét chỉ đạo việc tiếp tục khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá điện của nhà máy điện mặt trời tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì họp và có kết luận về việc khai thác công suất chưa có cơ chế giá điện của nhà máy điện mặt trời 450MW tại Thông báo số 316 của Văn phòng Chính phủ.

Trong đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương chịu trách nhiệm xem xét, hướng dẫn, xử lý dứt điểm các kiến nghị của Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam về việc dừng khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá điện của nhà máy điện mặt trời 450 MW, bảo đảm đúng quy định của pháp luật. 

 

Thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng và sự phân công của Bộ Công thương, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đã có văn bản đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) “thực hiện khai thác, huy động trên cơ sở thỏa thuận, hợp đồng đã ký giữa các bên và quy định pháp luật có liên quan”.

Tuy nhiên, đến nay EVN chưa có ý kiến chính thức việc tiếp tục khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá điện của nhà máy điện mặt trời 450 MW. 

Ngày 11/10, UBND tỉnh Ninh Thuận nhận được văn bản của Công ty TNHH điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam kiến nghị UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ, EVN tiếp tục huy động phần công suất chưa có giá bán điện dự án nhà máy điện mặt trời 450MW.

Theo báo cáo của nhà đầu tư, ngày 31/8 Công ty mua bán điện có văn bản số 6082 thông báo ngừng huy động công suất phần chưa có giá điện. Việc dừng khai thác công suất chưa có giá điện của Nhà máy điện mặt trời 450 MW gây thiệt hại cho dự án khoảng gần 2 tỷ đồng/ngày, tính đến thời điểm báo cáo số tiền thiệt hại do dừng huy động công suất lên tới 80 tỷ đồng.

Tạp chí Nhà quản trị dẫn ý kiến của nhà đầu tư cho biết, dự án nhà máy điện mặt trời 450MW được UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức lựa chọn nhà đầu tư theo đúng chỉ đạo tại Văn bản số 70 ngày 9/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ (đưa vào vận hành đồng bộ dự án trong năm 2020 để truyền tải, giải tỏa hết công suất nhà máy điện mặt trời này và các nhà máy điện năng lượng tái tạo khác trong khu vực vào hệ thống điện quốc gia).

Dự án hoàn thành đáp ứng các yêu cầu và cam kết theo hồ sơ thông báo mời quan tâm thực hiện dự án do tỉnh phát hành, gồm hoàn thành đưa vào vận hành đồng bộ dự án trong năm 2020, truyền tải công suất cho các dự án năng lượng tái tạo trong khu vực.

Bên cạnh đó, trong thời gian chờ bàn giao trạm biến áp 500kV Thuận Nam cho EVN, dự án nhà máy điện mặt trời 450MW tiếp tục chịu chi phí truyền tải cho các dự án năng lượng tái tạo khác trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận và chi phí quản lý vận hành trạm biến áp 500kV Thuận Nam. Việc này làm cho nhà đầu tư gặp rất nhiều khó khăn trong thực hiện việc trả nợ vay cho các tổ chức tín dụng, ngân hàng theo phương án tài chính của dự án.

Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, việc kéo dài thời gian ngừng huy động phần công suất chưa có giá điện của nhà máy điện mặt trời 450 MW sẽ gây lãng phí nguồn điện từ năng lượng tái tạo, thiệt hại cho nhà đầu tư và ảnh hưởng đến đóng góp cho ngân sách Nhà nước.

"Do đó, để giải quyết dứt điểm kiến nghị của nhà đầu tư, UBND Ninh Thuận báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành biết, quan tâm chỉ đạo EVN sớm giải quyết nhằm tạo niềm tin cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, không làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận", văn bản của UBND Ninh Thuận nêu.

Như Huỳnh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.