|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Nhà đầu tư rục rịch đi săn đất

15:36 | 01/03/2024
Chia sẻ
Sau Tết Nguyên đán, nhu cầu tìm kiếm và mức độ quan tâm đến bất động sản bật tăng, tạo cảm giác thị trường đang ấm lên.

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng trở lại. (Ảnh: Hoàng Huy).

Giám đốc một doanh nghiệp bất động sản tại TP Thủ Đức (TP HCM) chia sẻ, đầu năm tình hình bán hàng của công ty đã khá hơn trong bối cảnh thị trường bắt đầu có giao dịch trở lại. Vị này cho biết doanh nghiệp vừa giao dịch được một số sản phẩm với mức giá tốt.

Một nhà đầu tư bất động sản cá nhân tên Tuấn cho biết anh cùng nhóm bạn đã có tới ba lần đi xem đất nền từ đầu năm đến nay. “Lâu lắm rồi anh em mới lại bỏ thời gian đi tỉnh xem đất, mặc dù chưa chốt được lô nào giá tốt nhưng cũng đã cảm nhận được bầu không khí ấm hơn của thị trường nếu so với tầm này năm ngoái”, anh Tuấn nói.

Chị Hoa, một môi giới bất động sản lâu năm tại khu vực phía Bắc chia sẻ, bắt đầu từ mùng Sáu Tết đến nay, lượng người tìm đến nhóm của chị để hỏi mua bất động sản tăng vọt, giao dịch thành công cũng nhiều hơn.

“Về cơ bản thị trường đang băt đầu ấm trở lại, phân khúc nhà ở giao dịch tốt nhưng đất nền thì chưa phục hồi”, chị nhận định.

Theo ghi nhận của môi giới này, giao dịch ở thực từ đầu năm đến nay chủ yếu là phân khúc chung cư. Tại thị trường Hà Nội, chung cư hiện đang tăng giá rất mạnh nhưng giao dịch rất nhanh. Bởi nhu cầu nhà ở rất lớn và nếu có chờ thêm thì giá bán cũng khó có thể giảm.

Đất nền dự án tại khu vực trung tâm cũng có giao dịch nhưng chủ yếu phục vụ các nhà đầu tư. Chị cho biết một dự án tại Long Biên giao dịch được 450 căn nhưng có tới 300 căn là của nhà đầu tư.

“Theo quan sát của tôi, đất nền dự án có giao dịch nhưng chậm, so với mức đỉnh của năm 2021 thì bây giờ nhà đầu tư mới xả hàng ra khoảng đâu đó 5 - 10%. Với đất nền trong dân, loại hình này vẫn luôn có giao dịch bởi giá tăng không quá mạnh”, chị Hoa đánh giá.

Lý giải nguyên nhân thị trường phục hồi chậm, môi giới này cho rằng trong bối cảnh kinh tế vẫn khó khăn, do không có nguồn tiền trả nợ nên nhiều người không dám vay ngân hàng để mua bất động sản dù lãi suất đang rất thấp. Bởi khi dùng đòn bẩy “ôm đất”, nghĩa là người mua sẽ phải có một dòng tiền phụ để trả lãi ngân hàng, không nên “lấy bất động sản để nuôi bất động sản”.

Ngoài ra, trong giai đoạn dịch bệnh, dòng tiền không đi vào sản xuất kinh doanh mà tập trung đổ hết vào bất động sản khiến thị trường sốt ảo, khiến mức giá đã bị đẩy lên quá cao.

Trên chợ địa ốc online, theo số liệu từ Batdongsan.com.vn ghi nhận, so với đầu năm 2023, thị trường bất động sản đầu năm nay có những dấu hiệu tích cực hơn cả về mức độ quan tâm và lượng tin đăng từ người mua bất động sản.

Dữ liệu từ đơn vị này cho thấy, nhu cầu tìm kiếm bất động sản bán toàn quốc trong tháng 1/2024 tăng 66% so với cùng kỳ 2023, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 52%. Lượng tìm kiếm bất động sản toàn quốc bắt đầu đi lên từ ngày mùng 2 Tết và giữ nhịp tăng khá mạnh, đến ngày mùng 10 Tết đạt mức tăng 124% so với 1 tuần trước Tết.

Trong các phân khúc được quan tâm tại Hà Nội và TP HCM, đất nền và đất dự án có mức độ quan tâm tăng mạnh hơn cả chung cư. Cụ thể trong tháng 1/2024, lượng tìm kiếm đất nền Hà Nội tăng 110%, đất dự án tăng 77% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, lượng tìm kiếm chung cư Hà Nội tăng 71%. Tương tự, ở TP HCM, nhu cầu tìm kiếm tăng từ 71 – 73% đối với đất nền TP HCM, đất dự án và chỉ tăng 59% đối với chung cư TP HCM.

Đánh giá về tâm lý và xu hướng của các đơn vị kinh doanh bất động sản, ông Đinh Minh Tuấn nhận định hiện nay nhiều chủ đầu tư quyết tâm đẩy hàng sớm trong năm 2024 vì nếu đợi sang năm 2025 khi Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực, việc thu về nguồn tiền sẽ khó khăn và mất thời gian hơn.

Theo đó, chủ đầu tư chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong  tương lai, sau khi hoàn thành tất cả nghĩa vụ để bán mới được thu tiếp 25%. Vì vậy, vị này dự báo nguồn cung mới trên thị trường bất động sản sẽ sớm được cải thiện trong năm 2024.

Riêng với phân khúc đất nền, trước đó ông Tuấn dự báo thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian tới. Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) hiệu lực từ đầu 2025 siết chặt hoạt động phân lô bán nền,​ có thể sẽ khiến mức độ quan tâm đối với đất nền tiếp tục sụt giảm. Mặt bằng giá đất nền cũng sẽ được điều chỉnh giảm, nhất là đối với những lô đất to.

“Tuy nhiên, trong dài hạn, giá đất có thể tiếp tục tăng lên và giao dịch sẽ trở lại. Do giá bất động sản phụ thuộc vào yếu tố khác như việc triển khai hạ tầng, tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân. Trong khi đó, đất nền là loại hình mà bất kỳ ai cũng có thể đầu tư do sự đa dạng về diện tích, mức giá, khu vực", vị này cho hay.

Công Tâm